ปลาหมอ ในบ่อปูน เลี้ยงง่าย โตเร็วขายได้ราคาดี

อีกหนึ่งอาชีพที่เกษตรกรไทยกำลังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก มันก็คือการเลี้ยงปลาหมอในบ่อปูน

เพราะโตง่ายและขายได้ราคาดี ปลาหมอหรือที่ทางอีสานเรียกกันว่าปลาเข่ง เป็นปลาที่เลี้ยงง่ายและทนทานแทบทุกสภาพน้ำ ที่สำคัญอร่อยแถมขายได้ราคาดีปลาหมอ เป็นปลาเศรษฐกิจที่กำลังติดตลาดขึ้นมาเรื่อยๆ เกิดจากศูนย์วิจัยพัฒนาพันธุกรรมสัตว์น้ำชุมพรเรื่องของการเจริญเติบโตทำให้ปลาหมอไทยสายพันธุ์ชุมพร และทำให้คนรู้จัก กระแสของความ แรงในการเลี้ยงปลาหมอไทย คนเลี้ยงนั้นยังมีค่อนข้างน้อย ราคาดีและตลาดมีความต้องการสูงมาก

ในการเตรียมบ่อขั้นตอนการเตรียมบ่อ

ลงลูกปลามีความสำคัญอย่างมากที่วงบ่อซีเมนต์ใหม่ที่ไม่ผ่านการใช้งานหลังจากทำความสะอาดบ่อให้เรียบร้อยแล้วแช่ ต้นกล้วยทิ้งไว้ใส่น้ำจนเต็มบ่อเพื่อลดด่างจากปูนประมาณ 1-2 อาทิตย์ก่อนที่จะใส่น้ำเพื่อเลี้ยงปลาหมอใส่ผักลงไปเล็กน้อย ทิ้งไว้ 2 3 วันก็สามารถนำลูกปลาหมอมาปล่อยได้แล้ว ลูกปลาหมอควรมีขนาด 2-3 cm ปล่อยลูกปลาลงไปไม่คืน ไม่ควรเกิน 50-60 ตัวต่อตารางเมตร

อาหารที่สำคัญสำหรับปลาหมอ

เริ่มแรกจากการเลี้ยงลูกปลาหมอลงบ่อ ควรให้อาหารจำพวกดีไลท์โปรตีน 35 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทไทยยูเนี่ยนฟีดมิลล์จำกัด เลี้ยง 1 เดือน เปลี่ยนมาให้อาหารปลาดุกโปรตีน 32 เปอร์เซ็นต์อีก 1 เดือนเข้าเดือนที่ 3 เปลี่ยนมาให้อาหารปลาดุกโปรตีน 30% ของทางบริษัทอินเทคค์ฟีดจำกัด ให้วันละ 2 มื้อเช้าเย็น เพื่อป้องกันไม่ให้ปลาหมอกินกันเอง

อุปสรรค ในการเลี้ยงปลาหมอ ที่มือใหม่ควรรู้

หากเลี้ยงไว้รับประทานในครัวเรือนไม่มีปัญหาอะไรมากแต่ถ้าเลี้ยงเพื่อจำหน่ายมือใหม่จะต้องหาตลาดให้ดีจึงค่อยลงมือปฏิบัติก่อนลงมือเลี้ยง

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย