ปลูกชะอมในเข่ง ใช้พื้นที่น้อย เก็บขาย-กิน ได้ตลอดทั้งปี

ที่มาจาก : technologychaoban

หากพูดถึงพืชเศรษฐกิจอีกหนึ่งอย่างของไทยที่ได้รับ กระแสตอบรับดีเสมอมานั่นก็คือชะอม

คุณณัฐนันท์วันสิริหรือคุณแหม่ม เริ่มต้นสำหรับแรงบันดาลใจในการปลูกชะอมในเข่ง เพราะน้องใบพลูลูกสาวคนเดียวของเธอ ชอบรับประทานผักต้มในฐานะพ่อแม่จึงอยากส่งเสริมให้ลูกกินผักที่ดีเพื่อสุขภาพของตัวน้อง เนื่องจากบริเวณบ้านมีพื้นที่เหลืออยู่แค่ 20 ตารางวาจึงเกิดคิดไอเดียใช้พื้นที่ว่างดังกล่าวให้เกิดประโยชน์มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จึงเริ่มต้นด้วยการปลูกผักหลายชนิดอย่างเช่นพริกมะเขือกวางตุ้งผักหวาน หนึ่งในนั้นที่ขาดไม่ได้เลยก็คือชะอม

พยายามค้นหาข้อมูลจากโลกออนไลน์ในเรื่องการปลูกชะอมพบว่าอมมีอยู่หลายแห่งแต่ก็เหมือนพรหมลิขิตเมื่อได้ดูคลิปเรื่องราวชะอมไม้เคฺ็ด 2009 แต่ท่านผู้อ่านหลายๆคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ปลูกชะอมน้ำมันเยอะจะปลูก ได้หรอแล้วมันจะโตได้อย่างไรปลูกแล้วจะแตกงามไหม จึงเป็นคำถามที่เธอนั้นต้องหาคำตอบ

เทคนิคการปลูกชะอมในเข่ง

นั้นจะต้องใช้ดินเยอะๆหน่อยจะดีมากเช่นดินขุยไผ่ดินใบก้ามปูดินมูลไส้เดือนดินปุ๋ยคอกหาซื้อได้ตามร้านขายต้นไม้ทั่วไปจากนั้นใส่ดินลงไปประมาณ 7 ถุงใน 1 เข่งพร้อมเช็คมะพร้าวสับประมาณ 2 ใน 6 และมูลไก่ 1 ถุงคลุกเคล้ากับดินให้เข้ากันสุดท้ายรดน้ำให้ชุ่มฉ่ำสำหรับขั้นตอนการปลูกชะอมหลังจากนำกิ่งพันธุ์ชะอม ใช้มีดที่มีความคมตัดเชือกพลาสติกที่รัดถุงพลาสติกหุ้มออก อย่างเบามือเพื่อไม่ให้รากเกิดความเสียหายเพราะจะทำให้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว

ขุดหลุมนำกิ่งพันธุ์ลงไปกลบดินเสมอโคนต้นการวางตำแหน่งพระองค์นั้น เลือกปลูกลงในเข่งแบบวางไว้มีต้นที่อยู่ตรงกลางเป็นประธานแล้วล้อมรอบด้วยบริวารได้เข่งละประมาณ 9 ต้น ใช้เข่งทั้งสิ้น 13 ใบรดน้ำให้ชะอมสดชื่นทุกเข่งวางไว้บริเวณส่วนนอกบ้านเพื่อรับแดดให้เต็มที่

การดูแลชะอม

นั้นมีวิธีการดูแลที่ง่ายมากคือใส่ปุ๋ยมูลไก่ 1 ช้อนโต๊ะสำหรับชะอม 1 ต้นใส่เพียงเดือนละ 1 ครั้งโดยใช้โรยไปรอบๆต้น ตัดยอดไปรับประทาน จะตัดใบล่างเลือกใบๆ แกออกบ้าง เพื่อที่จะทำให้ชะอมแตกยอดได้ดีเมื่อมีหนอนหรือมด จะ ต้องทำการกำจัดด้วยสมุนไพรเช่นยาเส้น 2 ห่อพริกแกง 1 ขีดผสมน้ำทิ้งไว้ ประมาณ 3 ลิตร 1 คืนแล้วนำมากองนำไปฉีดทุกๆ 3 วันหรือจะใช้น้ำส้มควันไม้ก็ได้ไม่มีปัญหา

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย