บ้านไร่อุดมสุข ของ “เบิร์ด ธงไชย” ตัวอย่างพอเพียง ตามรอยพ่อหลวง รัชกาลที่ ๙

บ้านไร่อุดมสุขเบิร์ดธงไชย แมคอินไตย์ ตัวอย่างชีวิตพอเพียงตามรอยพ่อหลวงร 9

บ้านไร่อุดมสุขของเบิร์ดธงไชยซุปเปอร์สตาร์ชื่อดังที่ผันตัวไปเป็นเกษตรกรด้วยความพอเพียงเพื่อเป็นแบบอย่าง ให้กับคนไทยที่อย่าพึ่งพาตนเองตามรอยพ่อหลวงร 9 หากพูดถึงเบิร์ดธงไชยคงไม่มีใครรู้จัก superstar ชื่อดัง ตลอดกาลคนนี้แน่นอนเพราะผลงานของพี่เบิร์ดธงไชยนั้นติดหูคนไทยจนเรียกได้ว่าร้องตามกันทั่วบ้านทั่วเมืองแต่วันนี้ Admin ไทยบ้านจะพาเพื่อนๆไปพบกับอีกมุมหนึ่งของชีวิต ของพี่เบิร์ดธงไชย

ซุปเปอร์สตาร์คนนี้ที่บ้านไร่อุดมสุขในจังหวัดเชียงรายประกอบกับด้วยไร่นา ไว้ทำการเกษตรใช้ชีวิตแบบพอเพียงสร้างความสุขและพัฒนาชุมชนให้ยั่งยืนตามรอยพ่อหลวงร 9 จากอดีตเคยยากจนเมื่อพี่เบิร์ดได้ก้าวขึ้นมาเป็น Super Star ดำเนินมีแฟนคลับมากมายหลากหลายรุ่นเขาก็รีบสานฝันให้กับตัวเองและครอบครัวด้วยการมีบ้าน สักหลัง ในจังหวัดเชียงราย

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ออกแบบโดยพี่ชายที่เป็นสถาปนิกเป็นบ้านสีขาว 2 ชั้นและบริเวณรอบบ้านมีสวนสนที่ให้ความร่วมมือด้านข้างมีญาติพี่น้องย้ายมาอยู่ใกล้ๆกันอีก อีกทั้งยังจัดสรรพื้นที่กว่า 100 ไร่เพื่อทำการเกษตรตามแนวพระราชดำริของพ่อหลวงร 9 ด้วยการขุดบ่อน้ำเลี้ยงปลาปลูกข้าวปลูกเห็ด

จนกระทั่งวันหนึ่งพี่เบิร์ดได้เจอภาพฝีพระหัตถ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์วาดภาพเกี่ยวกับการเกษตรพอเพียง เป็นภาพที่อยู่อาศัยมีการปลูกข้าวปลูกพืชและขุดบ่อน้ำจึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กับพี่เบิร์ดทำให้เขาอยากพัฒนาความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่ให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ไม่ต้องออกจากบ้านเกิดไปทำงานที่อื่น

ด้วยหลักการทำดินให้เป็นทอง ตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเป็นอีกหนึ่งที่มาของบ้านไร่อุดมสุขนั่นเองนอกจากพี่เบิร์ดจะมีบ้านที่แสนอบอุ่นแล้วเขาและพี่ชายได้น้อมนำพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาคิดวิเคราะห์และริเริ่มโครงการทำการเกษตรแบบผสมผสาน บนพื้นที่ของตัวเขาเอง

โดยใช้ชื่อว่าบ้านไร่อุดมสุขเพื่อให้ชาวบ้านในจังหวัดเชียงรายได้ศึกษาและนำไปปรับใช้พัฒนาที่ดินทำกินของตนเองให้สามารถเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้อย่างมีความสุขตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงการเกษตรแบบผสมผสาน

ในไร่อุดมสุขแห่งนี้แบ่งออกเป็นพื้นที่นาทั้งหมด 17 ไร่พื้นที่สำหรับเพาะปลูกพืชต่างๆอย่างเช่นองุ่นเห็ดพริกและพืชพันธุ์ ผักสวนครัวอีกมากมายมีการขุดบ่อน้ำเป็นรูปหัวใจและทำน้ำพุเพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้น้ำเพื่อใช้สำหรับเป็นประโยชน์ต่อภาคเกษตร อีกทั้งยังสร้างโรงอบ ให้กับชาวบ้านเพื่อได้นำผลผลิตมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของตัวเองอีกด้วย

พี่เบิร์ดธงไชยจึงจัดได้ว่าเป็นศิลปินต้นแบบที่น้อมนำคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาใช้ได้จริงสามารถทำประโยชน์ให้กับตนเองและประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดีแม้จะสานฝันสร้างบ้านที่แสนอบอุ่นได้สำเร็จแล้ว แต่พี่เบิร์ดก็ยังไม่กล้าทิ้งความฝันของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่อยากเห็นคนไทยร่ำรวยความสุขในแบบพอเพียงนั่นเอง

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย