ต้นแบบคนสู้ชีวิต “เก็บขยะขาย 10 ปี” มีเงินซื้อที่ ทำสวนปาล์มน้ำมัน 30 ไร่

ชีวิตต้องสู้เพราะเราคือคนสู้ชีวิต ถ้าเราไม่รู้จักสู้ชีวิตชีวิตเราก็คงจะเหมือนวันธรรมดาธรรมดาที่ดูไม่มีคุณค่าอะไรไม่ได้สร้างสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับตัวเองแต่ถ้าเราหัดคิดใหม่ทำใหม่และลงมือทำเปลี่ยนแปลงตนเองให้ดูมีคุณค่าเราจะสามารถสร้างสิ่งดีๆให้กับตัวเราเองได้มากขึ้น ไม่ว่าดีหรือร้ายล้วนแต่ทิ้งรอยประทับอย่างถาวรไว้ในความทรงจำ

เหมือนกับอย่างเช่นคุณลุงวัย 72 ปีรายหนึ่งที่สู้ชีวิตเก็บขยะขายมาทั้งชีวิตทำมามากกว่า 10 ปีเก็บหอมรอมริบจนมีเงินซื้อที่ปลูกบ้านปลูกปาล์มน้ำมันได้กว่า 30 ไร่เคยอาชีพนี้ ทำแล้วไม่เคยอายใครเพราะมันเป็นอาชีพที่สุจริตและไม่ต้องลงทุนถ้าไม่เลือกงานจะทำอะไรก็ทำได้

ชายชราคนหนึ่งที่หากินกับการเก็บขยะขายจนสามารถมีเงินซื้อบ้านซื้อที่ได้นับ 10 ไร่ ทีมข่าวไทยบ้านทำการค้นหาข้อมูลพบว่าชายรายดังกล่าวชื่อนายบา กล้าหาญวัย 72 ปีอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 35/5 หมู่ 5 ตำบลละแมอำเภอละแม จังหวัดชุมพร มีอาชีพเก็บของเก่าขาย ลุงบา คุ้ยหาเศษขยะถุงพลาสติกขวดพลาสติก อยู่ในที่ทิ้งขยะขององค์การบริหารส่วนตำบลละแมในหมู่ 11 ก่อนจะเดินทางกลับบ้านแบบเศษขยะที่เก็บมาได้ใส่กระสอบปุ๋ยนำมาคัดแยกบริเวณใต้ร่มไม้ ริมถนนด้านหน้าของ บ่อขยะแห่งนี้

ลุงบา เล่าอย่างภาคภูมิใจว่าเดิมทีนั้น ตนเป็นคนจังหวัดมหาสารคาม เมื่อเติบโตเป็นหนุ่มก็จากบ้านมายึดอาชีพกรรมกรอยู่ที่อำเภอวิเชียรบุรีจังหวัดเพชรบูรณ์ทำงานตรากตรำมาอยู่หลายปีจนได้พบกับภรรยามีลูกหญิงและลูกชายด้วยกันทั้งหมด 4 คนหลายสิบปีก่อนในอำเภอวิเชียรบุรีนั้นยังไม่ค่อยเจริญมาก

ตนก็ทำงานก่อสร้างเก็บเงินจนสามารถซื้อที่ดินได้ 5 ไร่ลุงภากล่าวต่อว่าในปี 2547 งานที่อำเภอวิเชียรบุรีเริ่มอิ่มตัวประกอบกับตนเริ่มมีอายุมากขึ้นจะแบกจะหาเมื่อไหร่ก็เริ่มจะไม่ไหวแล้วแต่ด้วยความที่ตนไม่ชอบอยู่เฉยๆจึงได้บอกกับภรรยาว่าขอมาอยู่กับลูกสาวจะหางานทำที่อำเภอละแมจังหวัดชุมพร

เมื่อมาถึงชุมพรครั้งแรกก็ไปทำงานประปาอยู่กับลูกเขยทำงานตรงนี้ได้ไม่นานก็ไปรับจ้างถางป่าตามสวนยางสวนปาล์มเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพจะได้ไม่ต้องเป็นภาระของลูกหลาน แต่เนื่องจากอายุมากขึ้นอีกทั้งสุขภาพร่างกายยังไม่ค่อยแข็งแรงทำงานรับจ้างได้ประมาณ 5 ปีหลังจากนั้นจึงเลือกทำงานรับจ้างมาเก็บของเก่าที่กองขยะขายในช่วงแรกๆนั้นที่เริ่มเก็บขยะไลน์ได้ 2 คนตายายอยู่ประมาณ 1,000 บาทรายได้ในแต่ละเดือนเป็นหลักหมื่น ที่ดินปลูกบ้านและปลูกปาล์มน้ำมันประมาณ 30 ไร่ก็ได้จากการเก็บขยะ

แล้วนำเงินไปซื้อที่ดินไว้อยู่อาศัยเป็นของตนเองโดยไม่ต้องไปเช่าและมีที่ดินส่วนหนึ่งไว้สำหรับปลูกปาล์มน้ำมันอีกด้วยถึงแม้ว่าใครๆจะรังเกียจกองขยะรังเกียจอาชีพคนเก็บขยะและขยะเหล่านั้นทำให้ลุงบา มีกินมีใช้เป็นอาชีพสุจริตแล้วพอใจในสิ่งที่เป็นอยู่และไม่คิดจะกลับไปอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์แล้วเพราะมีความสุขที่ได้ทำงานที่เป็นนายจ้างตนเอง เหนื่อยก็พัก เหนื่อยก็หยุด พอมีแรงแล้วค่อยกลับไปทำใหม่

ที่ดินที่ตลาดวิเชียรบุรีมีคนเคยขอมาซื้อในราคาหลักล้านบาทแต่ไม่ขายเพราะต้องการเก็บไว้เป็นสมบัติ ให้กับลูกหลานเพราะถ้าขายไปได้เงินมาไม่นานก็ใช้หมดถ้าเราไม่เลือกงานซื่อสัตย์จะทำงานอะไรก็สามารถทำได้มองขยะให้เป็นของมีค่ามองขยะให้เป็นทองคำเราจะไม่รู้สึกรังเกียจขยะนั้นเลยลุงมากล่าวด้วยความภาคภูมิใจลุงพากล่าวทิ้งท้ายด้วยความภาคภูมิใจ

คลิป

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย