พิษโควิด ไตรมาสแรก “ธุรกิจปิดตัวไปแล้ว 3,986 บริษัท” กระทบแรงงาน 14.5 ล้านคน

เรียกได้ว่าปัญหาวิกฤต โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจในประเทศไทยอย่างเป็นจำนวนมากล่าสุดจากสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติได้เปิดเผยข้อมูลว่าในไตรมาสแรกของปีนี้มีธุรกิจปิดตัวลงไปแล้วกว่า 3986 บริษัทและมีแรงงานได้รับผลกระทบมากถึง 14.5 ล้านคนจากภาคการท่องเที่ยว 2 . 5 ล้านคน ภาคอุตสาหกรรม 1.5 ล้านคน ภาคบริการ 4.8 ล้านคน และภาคการเกษตร 5.7 ล้านคน

โดยกลุ่มที่จับตามองคือกลุ่มนักศึกษาจบใหม่ในปีนี้ตกงานแล้วกว่า 520,000 คน อาจจะไม่มีตำแหน่งงานรองรับได้ทั้งหมดจึงต้องมีมาตราการสร้างงานและจ้างงานโดยกลุ่มที่มีทักษะด้านดิจิตอลจะมีโอกาสได้งานสูงกว่า ภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบตามขนาดของบริษัท อาทิบริษัทขนาดเล็กอย่างร้านอาหารโรงแรมประเทศ โรงแรมประเภท Hotel ขนส่งทางอากาศรวมถึงบริการด้านบันเทิงและสันทนาการ

ส่วนบริษัทขนาดกลาง ก็จะมีแนวโน้มคล้ายๆกับบริษัทขนาดใหญ่อย่างเช่นดีลเลอร์รถยนต์การบริการทางการเงินร้านค้าปลีกบริษัทขนาดใหญ่ที่จะได้รับผลกระทบเช่นภัตตาคาร การขนส่งทางอาหารที่มีหลายสายการบินเริ่มปรับขนาดองค์กรแล้วปรับเส้นทางการบินที่ไม่ทำกำไรและลดจำนวนพนักงานลงเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของบริษัทส่วนโรงแรมขนาดใหญ่ในพื้นสะกิดช่วงที่ผ่านมาต้องแบกรับภาระขาดทุนอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงอย่างมากต้องเจอกับมาตรการล็อคดาวน์ภายในประเทศ ทุกประเทศทั่วโลกที่เขาได้ออกมาทำกัน เพื่อป้องกันการระบาดของ โควิด-19

แม้แต่กระทั่งธนาคารแห่งประเทศไทยยังต้องออกมายอมรับว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2563 เป็นอีกปีที่เติบโตต่ำกว่าระดับศักยภาพโดยมีปัจจัย ชุดล้างที่สำคัญคือการระบาดของ โควิด 19 ปัญหาภัยแล้งและพรบงบประมาณที่ล่าช้าในขณะเดียวกันมีคำถามเกิดขึ้นว่าเศรษฐกิจไทยและธุรกิจต่างๆจะกลับมาฟื้นตัวได้อีกเมื่อไหร่ คำตอบที่มีนักวิชาการได้วิเคราะห์เศรษฐกิจไว้ก็คือเมื่อคนเริ่มมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าโลกนี้ปลอดภัยจาก โควิด-19 แล้วคนกลับมาใช้ชีวิตปกติเมื่อนั้นเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวขึ้น

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย