ยางนา “ไม้เศรษฐกิจแก้จน”

ชี้ช่องรวย ยางนาไม้แก้จน 1 ต้นมูลค่า 20,000 บาท หากมี 200 ต้นมูลค่ามหาศาลและยังสามารถเป็นมรดกให้ลูกหลาน

ยางนาจัดว่าเป็นไม้เศรษฐกิจอีก 1 ตัวที่ได้รับกระแสดีตลอด ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา มีเกษตรกรหลายราย ที่ใช้พื้นที่ตามคันนาปลูกยางนาเพื่อเพิ่มมูลค่าอีกทั้งยังนา ยังสามารถนำไปแปรรูป ได้อีกมากมายรวมทั้งสามารถ นำไปสกัดเป็นน้ำมันได้อีกด้วย

สำหรับวิธีปลูกยางนาให้มีอัตราการรอดทำดังนี้

1 ขุดหลุม ขนาด 1 ฟุตความกว้างคูณยาว 1 คูณ 1 ต้องแยกดินออกคนละครึ่งจากนั้นขุดดินไปทางทิศตะวันตกประมาณ 1 ส่วนและขุดทางทิศตะวันออกอีก 1 ส่วนสลับกันอย่างนี้จนกว่าได้ขนาด 1 ฟุต

2 หลักการ หลังการขุดเสร็จให้บำรุงดินโดยการใส่ปุ๋ยประมาณ 1 กำมือผสมให้เข้ากันกับหน้าดินที่ขุด

3 เสร็จแล้วทำการกลบดินโดยการเอาดินฝั่งทิศตะวันออก ครบก่อนหลังจากนั้นให้ตามด้วยดินทิศตะวันตกจนเต็มพื้นที่หลุมนั้น

4 หลังจากกลบดินเรียบร้อยแล้วให้ขุดหลุมขนาดเล็กสำหรับใช้ปลูกกล้ายางนา

5 ก่อนปลูกยางนาลงหลุมให้นำต้นกล้าไปแช่น้ำก่อนอย่างน้อย 5 นาทีแล้วค่อยดึงถุงดำออกพร้อมสำหรับปลูก

6เมื่อดึงกล้าออกจากถุงแล้วให้นำกล้ามาปลูกลงหลุมที่เตรียมไว้อบดินให้แน่นใช้เวลาประมาณ 1 เดือนลดน้ำหรือไม่ลดก็ได้เพราะยางนามีคุณสมบัติพิเศษสามารถทนความแล้งได้เป็นอย่างดี

7เป็นอันเสร็จขั้นตอนการปลูกยางนา ปล่อยไปตามธรรมชาติได้เลย

สำหรับประโยชน์ของยางน้ำมีดังต่อไปนี้

ถ้าพูดอีกแบบไม่โอเวอร์การปลูกยางนานั้นมีคนกล่าวไว้ว่ามันมีมูลค่าดั่งทองคำจริงๆเพราะว่าเมื่อปลูกต้นยางผ่านไป 20 ปีจะมีมูลค่าสูงถึง 20,000 ต่อต้น

นั่นหมายความว่ามีค่าเท่ากับทองหนัก 1 บาทเลยทีเดียวนะอีกทั้งต้นยางนายังเป็นไม้ที่มีเนื้อแน่นมากและเหมาะที่จะเก็บไว้เป็นมรดกให้กับลูกหลานหรือนำไปปลูกบ้านสร้างบ้านทำเฟอร์นิเจอร์ก็ยังได้

ดังนั้นถ้าปลูกยางนาไว้หลายต้นแสดงว่าเป็นมรดกที่สามารถส่งต่อแก่ลูกหลานได้อย่างสบาย เพื่อนๆลองมาคำนวณกันดูนะครับหากปลูกยางนาไว้ 100 ต้นเท่ากับว่า เรามีรายได้วันละ 800 บาทต่อวัน ตกเดือนละ เดือนนึง ก็มีรายได้ 20,000 บาทเฉลี่ยปีละ 200,000 บาท ถือว่าเป็นทางรอด สำหรับการแก้จนได้ดีเลยทีเดียว

ลองคิดกันเล่นๆดูหากปลูกไว้ 20 ปี 1 ต้นมูลค่า 20000 บาท 100 ต้นก็ 2 ล้านบาทแล้วถ้า 200 ต้น มีมูลค่าสูงถึง 4 ล้านบาท เลยนะ เห็นเเบบนี้หากเพื่อนๆมีที่ดินเหลืออย่าปล่อยให้พื้นที่ให้ว่างเปล่า หาต้นยางนามาปลูกสร้างมูลค่ากันเถอะ

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย