สาวจบจุฬา หันมาขับแท็กซี่ ไม่ยึดติดเพราะ “เป็นอาชีพมีเกียรติ”

ผู้ใช้งาน Twitter ทวิตข้อความนับถือเพื่อนโคตรสู้ชีวิตจากเด็กอักษรจุฬาที่ไม่ยึดติดไม่อีโก้ถึงเวลาดิ้นรนก็เป็นคนขับแท็กซี่ได้ใครหาคนขับดีๆไว้ใจได้ติดต่อนางได้เลยเพียงชั่วข้ามคืนเรื่องราวดังกล่าวถูกกาย

พูดถึงจนกลายเป็นกระแสที่ได้รับความชื่นชมอย่างเป็นจำนวนมากในโลกออนไลน์ คุณแก้ว วรรณกวี อยู่วัฒนาอายุ 36 ปีเจ้าของเรื่องราวสุดประทับใจนี้เพื่อเธอได้เล่าว่าเรียนจบจากคณะอักษรศาสตร์ภาควิชาศิลปะการละครจากจุฬาฯ

แต่เดิมนั้นทำงานอยู่เบื้องหลังละครโทรทัศน์ทำมาแล้วหลายหน้าที่ทั้งผู้ช่วยผู้กำกับและดูแลนักแสดงหรือแม้แต่กระทั่งเลขาผู้บริหารก็เคยทำมาแล้วแต่ด้วยปัญหาสุขภาพสะสมการออกกองละครแต่ละครั้งไม่ได้พักผ่อนและไม่มีเวลาให้ครอบครัว เพราะต้องตื่นนอนแต่เช้า 4:00 น 5:00 น

บวกกับอยากทำงานที่เป็นนายของตัวเองมานานแล้วเธอใช้เวลาคิดอยู่นานเตรียมการมามากกว่า 2 ปีสอบใบขับขี่สาธารณะล่วงหน้าแล้วลาออกจากงานประจำมารับงานฟรีแลนซ์ขับแท็กซี่ได้ 2 วันก็เกิดกลายเป็นกระแสดัง

จากการที่เพื่อนำภาพและข้อความที่เธอโพสต์ใน Facebook ส่วนตัวไปลงบนทวิตเตอร์ขับแท็กซี่เป็นอาชีพที่เราเห็นแม่ทำมานานกว่า 11 ปีแล้วอีกอย่างที่บ้านมีแท็กซี่ส่วนบุคคลเห็นว่าเป็นอาชีพสุจริตเลี้ยงตัวเองได้และปลอดภัย

อีกอย่างลูกค้าผู้หญิงคนชราเด็กและกลุ่มครอบครัวยังคงต้อง การคนขับแท็กซี่ที่เป็นผู้หญิงอีกมากเลยเลิกขับแท็กซี่เป็นอาชีพในส่วนของรายได้จากการขับแท็กซี่นั้นคุณแก้วได้เปิดเผยว่าค่อนข้างดี

สำหรับการเริ่มขับรถแท็กซี่ ตัวในช่วงแรกเธอได้ไปรับคนไข้ที่โรงพยาบาลปากเกร็ด 2 เส้น 345 เพราะแถวนั้นโรงพยาบาลไม่มีรถเมล์วิ่งผ่านคนที่มาโรงพยาบาลส่วนมากจึงต้องใช้บริการแท็กซี่จึงทำให้มีลูกค้าประจำลูกค้าประจำเป็นกลุ่มครอบครัวผู้ป่วยจึงค่อนข้างปลอดภัยในการทำงานส่วนช่วงเช้าถึงช่วงบ่ายลูกค้าจะเยอะส่วนช่วงเวลาอื่นแก้วจะขับไปรับบริเวณอื่น

การทำงานหลายคนมองว่าจบจากสถาบันมีชื่อเสียงแต่ทำไมมาขับแท็กซี่คุณแก้วได้เปิดเผยว่าทำมาแล้วหลายงานแต่ยังมีอีกหลายอย่างให้ทำซึ่งอาชีพขับแท็กซี่เป็นหนึ่งงานที่ครอบครัวทำมานานเพราะเห็นว่าลูกทางทำได้แน่นอน

ขับแท็กซี่เป็นอาชีพที่แก้วเลือกทำให้มีอิสระในการทำงานและมีเวลาพักผ่อนมีเวลาอยู่กับครอบครัวได้รู้จักผู้คนมากขึ้น ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเรื่องเล่าให้ฟังตลอดเป็น ข้อดีที่ได้ศึกษาผู้คนสามารถนำไปใช้ในงานเบื้องหลังที่ยังไม่เคยไม่ทิ้ง คอนเนคชั่นอีกด้วย

สุดท้ายคุณแก้วทิ้งท้ายว่ารักทุกงานที่ทำไม่ว่าจะเป็นเบื้องหลังละครหรือแม้แต่กระทั่งอาชีพขับแท็กซี่ไม่มีงานไหนใกล้กว่ากันทุกงานล้วนมีเกียรติ

Facebook Comments