ศรีสุวรรณ ร้องเอาผิดฌอน ใช้เงินบริจาคผิดวัตถุประสงค์

0
2

จากปมดราม่าฌอนบูรณะหิรัญ ล่าสุดศรีสุวรรณเตรียมร้องการปกครอง กรมการปกครองเอาผิดชอบในฐานะใช้เงินบริจาคผิดวัตถุประสงค์เข้าข่ายฉ้อโกงในวันที่ 28 มิถุนายนนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้เปิดเผยข้อมูลว่า

จากกรณีนายฌอนบูรณะหิรัญ โพสต์ลง Facebook ส่วนตัวขอรับเงินบริจาคตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อนำมาช่วยดับไฟป่าดอยสุเทพอำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่และมีผู้บริจาคเป็นเงิน 875,741.53 บาท แล้วนำมาชี้แจงภายหลังว่ามีการนำเงินจำนวน 254,516.53 บาท ใช้ทำสื่อเพื่อประชาสัมพันธ์ในแฟนเพจตัวเอง

ทั้งนี้นายศรีสุวรรณได้ระบุว่าการบริจาคมีวัตถุประสงค์ เป็นไปเพื่อประโยชน์สาธารณะแต่จะต้องขออนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมการเรี่ยไรเสียก่อนตามความในมาตรา 6 ประกอบด้วยมาตรา 8 แห่ง พระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไรพุทธศักราช 2487

ตามกฎกระทรวงแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่กำหนดให้นายอำเภอเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามมาตรา 8 สำหรับในเขตพื้นที่ต่างจังหวัดต้องตรวจสอบต่อไปว่าผู้ขออนุญาตเคยต้องโทษเกี่ยวกับลักทรัพย์กรรโชกฉ้อโกงยักยอกทรัพย์

หรือจริตต่อหน้าที่ตามกฎหมายลักษณะอาญาหรือไม่หากใครฝ่าฝืนย่อมมีความผิดตามมาตรา 17 มาตรา 19 หรือหากผู้จัดกิจกรรมปิดบังอำพรางข้อเท็จจริงอาจเข้าข่ายความผิดฐานแจ้งความเท็จตามประมวลกฎหมายอาญา 172 ด้วย

ทั้งนี้กิจกรรมขอรับเงินบริจาคของนายฌอนบูรณะหิรัญได้ดำเนินการเสร็จสิ้นลงไปแล้วหากเป็นการดำเนินการที่ฝ่าฝืนพรบควบคุมการละลายพุทธศักราช 2487 และกฎหมายประมวลอาญาก็ย่อมที่จะฝ่าฝืนพรบการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 ตามไปด้วย

และย่อมถือได้ว่าเป็นความผิดที่สำเร็จแล้วจึงขอให้กรรมการปกครองต้องดำเนินการทางกฎหมายเพื่อแจ้งความดำเนินคดีตามครรลองของกฎหมายต่อไปนายศรีสุวรรณกล่าวทิ้งท้าย

 

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here