ทำเกษตรวัยเกษียณ ปลูกพืชไร้สารเคมี สร้างรายได้ 2 แสนต่อเดือน

จากนักธุรกิจเจ้าของบริษัทวัสดุก่อสร้างชื่อดังของจังหวัดพัทลุงตัดสินใจวางมือเองมาทำการเกษตรอย่างเต็มตัว

เพราะอายุครบ 60 ก็คิดในใจว่าคนอื่นเขาข้าราชการเขา 60 เขาเกษียณเราก็อยากจะเกษียณตัวเองที่ทำธุรกิจก็คิดอยากจะมาพักผ่อนอยากจะมาทำเกษตร มั่นใจมาพักจากธุรกิจแต่กลับมาเริ่มต้นใหม่ด้านการเกษตร

เป็นการเริ่มต้นจากความรู้ที่เริ่มจากศูนย์ผมไม่มีความรู้เรื่องเกษตรเลยแล้วก็ไม่เคยลงมือทำเลยแค่นี้พอเรามาทำเองเราก็เจอปัญหาดินเสื่อมดินมันใช้เคมีมาเยอะเราก็ต้องไปเอาโอเอ็ม มาปรับปรุงดิน เราคิดว่าทำเกษตรเลยยังไงก็ต้องใช้สารเคมีแต่ว่าพอเราทำไปทำไปมาเรียนรู้เรื่องเกษตรธรรมชาติเราทดลองใช้เกษตรธรรมชาติโดยใช้น้ำหมัก

โดยใช้ปุ๋ยที่เราทำเองปรากฏว่ามันดีผลประกอบการมันดีกว่าที่เราใช้เคมี โดยการนำจุลินทรีย์ประจําถิ่นมาทำปุ๋ยหมักชีวภาพ

เมื่อได้่เเล้ว หลังจากนั้นก็มาตักมาใช้เป็นส่วนผสมหลักเพื่อจะได้ปุ๋ยที่มีธาตุอาหาร ตามที่พืชต้องการ

เพราะเราใช้อินทรีย์เราต้องมาทำปุ๋ยเองเราต้องมาทำน้ำหมักเองถ้าเราใช้ปุ๋ยอินทรีย์เนี่ย ทุกอย่างเราทำได้เองเกือบทั้งหมดคือวิชาเกษตรธรรมชาติมันจะเน้นในเรื่องของการบริหารจัดการรายได้เรื่องการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมปลอดสารพิษ ไร้สารเคมีตกค้าง

ตอนนี้เราปลูกส้มโอทับทิมสยามเนี่ยทั้งหมด 800 ต้นแล้วก็ปลูกส้มโอทองดี 500 ต้นในสวนเป็นพืชหลักพืชรองเนี่ยก็จะเป็นมะละกอครึ่งหนึ่งอีกครึ่งหนึ่งเป็นกล้วยหอมทอง ตั้งแต่ปลูกมาเนี่ยเราก็มีรายได้เดือนนึงก็ประมาณเกือบ 200,000 บาท ก็พอในการจัดการสวน

ระหว่างรอ เราไม่ต้องใช้เงินตัวเองเราก็ให้สวนมาเลี้ยงตัวเองลดต้นทุนการผลิตจัดการรายได้ภายในสวนทำให้ทุกวันนี้สามารถขยายตลาดได้กว้างขวางและรวดเร็วจนเป็นที่รู้จักกัน จากเมื่อก่อนนี้เราเก็บอาทิตย์นึงประมาณ 5-6 ร้อยกิโลตอนนี้อาทิตย์นึงเราเก็บได้ประมาณพันกว่ากิโลเมตรแล้ว ก็ส่งไปขายในห้างที่กรุงเทพฯส่วนหนึ่งก็ขายที่ห้างแม็คโครทั้งหมด 9 สาขาในภาคใต้

.

.

.

.

.

.

คลิป

ขอขอบคุณภาพจาก Dragon Premium Fruits -ผลไม้เดลิเวอรี่

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย