จากเเม่ค้าหาบเร่ สู่เศรษฐีพันล้าน

ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะคนเรื่องราวสุขสด ประทับใจชาวดิบหลังได้มีการเปิดเผยข้อมูล เจ้าของแบรนด์กาแฟชื่อดังดาวคอฟฟี่กาแฟสัญชาติ ลาวที่มีชื่อเสียงระบือโลก

หากใครได้ไปเยือนประเทศลาวต้องหอบหิ้วกาแฟดาวคอฟฟี่ติดไม้ติดมือกลับมาบ้านกันอย่างแน่นอนเบื้องหลังความสำเร็จของดาวคอฟฟี่เกิดจาก หญิงรายหนึ่ง เหลื้อง ลิดดัง ผู้สร้างตำนานลือลั่นไปทั่วสปปลาวจากเด็กหญิงบ้านยากจนเรียนจบชั้นป 4 หาบเร่ขายของตามโรงเรียน เพื่อหาเลี้ยงชีพและครอบครัว

ใช้ชีวิตสุดรันทดปากกัดตีนถีบกระทั่งวันหนึ่งสร้างเนื้อสร้างตัวกลายเป็นผู้ส่งออกกาแฟรายใหญ่ที่สุดในสอบปโทลาว เจ๊ดาวเรื้องอายุ 70 ปี ลุยไม่เลิกโดยมีลูกสาวคนโตบุญเฮืองแคลอรี่ดัง ช่วยแบ่งเบาภาระ ตามประสานักธุรกิจ low Profile ถือเป็นครั้งแรกที่แม่จำปาสักยอมเปิดคฤหาสน์หลังใหญ่ ให้ตื่นจากประเทศไทยได้ทำการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก

ทีมงานทีมงานไทบ้านจึงได้รวบรวมข้อมูลมาให้เพื่อนได้อ่านกัน แม้วันนี้จะรวยเป็นร้อยล้านพันล้านแต่บอกตามตรงว่ายังไม่ชินกับความรวยสักเท่าไหร่วันนี้ฉันยังเป็นเหมือนเดิมถือว่าเป็นเรื่องปกติและธรรมดาแค่คิดว่าเรามีมากก็ช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากมากขึ้นใครลำบากฉันช่วยหมดพ่อฉันสอนเสมอว่าถ้ามีกินแล้วเก็บไว้กินเองเดี๋ยวก็หมดแต่ถ้ารู้จักแบ่งปันให้คนอื่นกินกินยังไงก็ไม่มีวันหมดเพราะวันหนึ่งคนที่เคยช่วยไว้จะกลับมาช่วยเราเองอย่างแน่นอน

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 90

วันไหนเหนื่อย ในชีวิตเจอกับอุปสรรคฉันก็ไม่เคยถอยนะมีอาจารย์แก่ๆเคยดูดวงให้กับฉันว่า เมื่อไหร่จะสบายเขาบอกไม่ต้องพูดคำว่าสบายก่อนจะเอาฝาโลงมาปิดเจ๊ยังเปิดฝาโลงออกบอกอย่าเพิ่งปิดเพราะยังสั่งเสียงไม่เสร็จคือชีวิตนี้ไม่ต้องคิดหรอกว่าจะสบายเคยเสียใจน้อย ใจไหมที่ชีวิตต้องเกิดมาจนและต้องใช้ชีวิตสุดลำเค็ญแบบนี้พ่อแม่ฉันยากจนเป็นคนงานก่อสร้างและถีบสามล้อฉันเองเป็นพี่คนโตมีน้องทั้งหมด 8 คนเรียนจบแค่ป 4 ต้องมาทำงานหาเลี้ยงคนในครอบครัว

แต่ฉันเองไม่เคยเสียใจที่ไม่ได้เรียนหนังสืออยากหาสตางค์ใครจ้างอะไรฉันก็ทำหมดคืนรับจ้างที่เสื้อผ้าหาบไอติมขายหาบกล้วยปิ้งข้าวโพดปิ้งขาย โดนชีวิตเริ่มลืมตาอ้าปากได้ตอนไปค้าขายที่เวียงจันทน์เป็นแม่ค้าขายข้าวโพด เป็นแม่ค้าขายกับข้าวในตลาดฉันคิดตลอดว่าพวกเราจนเกินไปทำไมไม่มีสตางค์ พอมีเพื่อนชวนให้ส่งของใช้ของจะเป็นจากเวียงจันทร์ไปขายที่จำปาสักจึงได้ลองทำดูสมัยนั้นเพิ่งเปิดประเทศใหม่ๆแขวงจำปาสักเองยังขาดแคลนทุกอย่าง

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 90

หลังจากฉันแต่งงานกับหมอผ่าตัด “ดร.ฮ่าว ลิดดัง”ตอนนั้นอายุได้ 32 ปีจึงมีโอกาสเรียนทำเบเกอรี่ที่กรุงเทพฯกับอบขนมขายที่บ้านในจำปาสักทำอะไรก็ขายได้หมด จากแม่ค้าธรรมดาประตูบานใหม่ก็ได้เปิดกว้างมากขึ้นเจ๊ดาวเรื้อง ชีวิตหลังแต่งงานสุขสบายขึ้นแต่ด้วยความที่ฉันมีเพื่อนเยอะจึงได้ชวนให้เป็นยี่ปั๊วเปิดบริษัทนำเข้าของกินของใช้จากไทยนำมาขายที่จำปาสักแรกๆไม่กล้าทำหรอกเพราะเราเองก็ไม่มีความรู้ แต่เพื่อนที่เป็นข้าราชการช่วยเรื่องเอกสารทุกอย่างและยืนยันว่าเธอเป็นคนเก่งคนสู้ชีวิตต้องทำได้ตอนนั้นเปิดบริษัทดาวเรื้องอิมพอร์ตเอ็กซ์พอร์ต เมื่อปี 1991

มีแค่ห้องแถวเดียวกับเงินทุนหลักแสนพอฉันขายทุกอย่างฉัน ขายตั้งแต่น้ำปลาน้ำตาลผงชูรสรองเท้าผ้าใบตราม้าดาวน้ำอัดลมและเบียร์สมัยนั้นสั่งของทีนึง 20 – 30 คันรถสิบล้อที่เป็นยี่ปั๊วรายใหญ่ที่สุดในจำปาสักและเราเลยก็ว่าได้โอกาสมาถึงอีกครั้งตอนเพื่อนชวนเปิดตัว duty free กว่าจะได้เป็นเจ้าแม่ดิวตี้ฟรีเจออุปสรรคต่างๆมาอย่างมากมาย ดิวตี้ฟรีแรกสำเร็จตอนปี 1996 เปิดใหม่ๆจะอุปสรรคเยอะเพราะมีเจ้าใหญ่ๆทำตลาดอยู่แล้วเราต้องเลี่ยงไปทำ Trading โดยนำเข้าสินค้าจากไทยผ่านลาวส่งออกไปขายประเทศที่ 3 นั่นคือประเทศเวียดนาม

จุดแรกทำด่านผ่านแดนที่ลาวกับเวียดนามใครสั่งอะไรเข้ามาเราก็ส่งไปขายหมดตอนนี้เองมีโอกาสได้จับเงินล้านแล้วผันตัวมาเป็นผู้ผลิตส่งออกกาแฟรายใหญ่ที่สุดของประเทศ ฉันนำเข้าสินค้าจากเมืองไทยมาขายในราวมากมายรัฐบาลลาวเลยขอให้หาสินค้าลาวส่งออกไปขายนอกประเทศเพื่อสร้างสมดุลการค้าตอนนั้นฉันได้กลิ่นกาแฟเพราะจำปาสักเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่ใหญ่ที่สุดตอนแรกๆไม่คิดทำจริงจังแค่ซื้อเมล็ดกาแฟจากชาวบ้านไปส่งออกต่อมาทางรัฐบาลขอให้ลงทุนปลูกกาแฟเองด้วยฉันต้องกัดฟันทำเริ่มจาก จ้างชาวไร่ปลูกกาแฟปลูกไปได้เดือนถึง 2 เดือนเห็นต้นกาแฟแตกใบอ่อนๆก็รู้สึกรักต้นกาแฟแล้วจึงตัดสินใจปลูกกาแฟ ทำได้ประมาณ 6-7 เดือนลูกเห็บลมต้นกาแฟทำให้ต้นกาแฟตายหมดขาดทุนไปหลายแสนเหรียญ US

ฉันก็ต้องสู้เพราะรักต้นกาแฟไปแล้วถูกได้ประมาณ 4-5 ปีถึงจะได้เมล็ดกาแฟพร้อมส่งออก 100 กว่าตันแต่ทำการขายได้ราคากิโลกรัมละเหรียญสงสารชาวบ้านสามารถปลูกแทบตายขายไม่ได้ราคาจึงคิดว่าต้องทำโรงงานผลิตกาแฟแปรรูปแต่กว่าจะสร้างโรงงานสำเร็จต้องใช้เวลานานถึง 10 ปีระหว่างนั้นฉันยังช่วยชาวบ้านเอาต้นกล้ากาแฟอาราบิก้าไปแจกให้ปลูกกันฟรีๆปีละล้านกว่าตันแจกมาต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วฉันไม่เคยผูกขาดบอกตลอดว่าที่ไหนขายได้ราคาดีกว่าก็นำไปขายที่นั่นได้เลย แต่ชาวบ้านรักเราเพราะเราให้ราคาดีและไม่เคยบีบบังคับ ปัจจุบันอาณาจักรดาวคอฟฟี่กว้างใหญ่ไพศาล ไร่กาแฟของเรามีพื้นที่กว่า 1500 ไร่ตั้งอยู่ที่ราบสูงโบลาเวน ในแขวงจำปาสักซึ่งเป็นที่ดินภูเขาอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล  1, 200 เมตร

เรายังรับผลผลิตจากชาวไร่ละแวกนั้นอีก 2000 กว่าครัวเรือนฉันไม่คิดเรื่องหัวหรอกอยากเห็นเมล็ดกาแฟดีๆกินแล้วอร่อยกำไรหรือขาดทุนฉันก็ไม่สนใจความรู้น้อยเงินทุนก็น้อยทำยังไงถึงประสบความสำเร็จและไม่โดนโกง เจ๊ดาวเรื้องได้เปิดเผยว่าฉันรู้จักคนเยอะไปที่ไหนก็มีแต่คนรักเวลาค้าขายฉันจึงถือความซื่อสัตย์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตสมัยแรกๆฉันซื้อของจากยี่ปั๊วที่อุบลราชธานีต้องใช้เงินสดเท่านั้นมีอยู่ครั้งหนึ่งยี่ปั๊วทอนเงินเกินมา 10,000 บาท ฉันรีบเอาเงินไปคืนทันทีทำให้ยี่ปั๊วไว้ใจ และตั้งแต่วันนั้นยอมปล่อยเครดิตให้ฉันมาตลอด

แคลอรี่สานต่อความฝันของคุณแม่เป็นภาระ ที่หนักขึ้น เข้ามาช่วยธุรกิจที่บ้านได้ 12 ปีไม่ตั้งความหวังเราก็พยายามทำทุกอย่างจนเป็นภาพเดียวกับคุณแม่แต่ก็ต้องยอมรับใช้เวลามากกว่าจะไปถึงจุดนั้นได้แม่สร้างอะไรไว้เยอะทุกวันนี้เรามี Duty Free ในด่านสากลที่สามารถเชื่อมกับราวทั้ง 6 ด่านเราเป็นที่หนึ่งในธุรกิจในทุกๆด้านที่ทำและจนถึงขณะนี้กาแฟดาวคอฟฟี่ สามารถสร้างรายได้ให้ประเทศปีละ 100 ล้านกว่าเหรียญ US

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 90

เรามีส่วนมากพอที่ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนลาวใต้ดีขึ้นได้ทุกวันนี้ช่วยแก้ปัญหาความยากจนของจำปาสัก แม่ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านชาวไร่ สร้างระบบนิเวศนี้ขึ้นมาทำให้ไร่กาแฟดาวเป็น Organic โดยสมบูรณ์ ขณะเดียวกันก็ควบคุมคุณภาพกาแฟและคุณภาพการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำผ่านกระบวนการผลิตด้วยเครื่องจักรทันสมัยที่สุดเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด ให้ได้รสชาติระดับกาแฟพรีเมี่ยม ฉันมั่นใจว่าเมล็ดกาแฟจากที่ราบสูงโบลาเวนที่รสชาติอร่อยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 75

สำหรับแครอล เเม่เป็นแบบอย่างที่ดีให้เธอ แม่พาฉันไปทำงานตั้งแต่เด็กๆทำให้ได้ซึมซับอะไรหลายอย่างมากมายแม่เป็นคนสู้ชีวิตเคยล้มหลายครั้งแต่แม่ก็ไปต่อได้เคยโดนติดหนี้ไม่มีเงินทุนซื้อของไปขายแม่ก็ไม่ท้อหาอย่างอื่นทำไปก่อนแม่บอกว่าแม่เกิดมาไม่มีอะไรอยู่แล้วไม่มีอะไรต้องเสียแค่เริ่มใหม่เวลาคิดอะไรไม่ตกแม่ให้คำตอบได้หมดในฐานะผู้บริหารยุคใหม่อยากปลุกปั้นดาวคอฟฟี่ให้เติบโตไปในทางไหน เธอภาคภูมิใจมาก และได้กล่าวต่อว่า ถ้าพูดถึงสปปลาวคนจะนึกถึงกาแฟดาวไม่เคยคิดว่าจะปังได้ขนาดนี้ เราแค่ทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่

กาแฟดาวเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไปแล้วในฐานะผู้ผลิตและผู้ส่งออกรายใหญ่ที่สุดของประเทศลาวภูมิใจมากที่กาแฟดาวติดท็อปเท็นของโลกกาแฟในสายพันธุ์อาราบิก้า ปัจจุบันดาวคอฟฟี่ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จนได้รับรางวัลรอบรองคุณภาพจากรัฐบาลสปปลาวเพื่อการันตีคุณภาพของผลิตภัณฑ์ดาวคอฟฟี่ เธอได้ฝันว่า ในอีกระยะใกล้นี้ นอกจากจีนและไทยเวียดนามกัมพูชา เป็นตลาดหลักของกาแฟดาวแล้วอยากให้คนทั่วโลกจดจำว่าประเทศลาวมีกาแฟที่มีคุณภาพ ซึ่งเป็นกาแฟ จากดาวคอฟฟี่เท่านั้น

 

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย