วัดป่าแห่งนี้ ไม่รับเงินบริจาค เอาไปดูเเลพ่อ-เเม่ ได้บุญมากกว่า

โยมไม่ต้องเอาเงินมาบริจาคให้วัดเอาเงินไปดูแลพ่อแม่ได้บุญมากกว่า คำสอนหลวงปู่ทุย สำนักวัดป่าดานวิเวกอำเภอโซ่พิสัยจังหวัดบึงกาฬ

เนื่องจากเป็นวัดที่ปฏิบัติทางสายพระป่าหาได้มาก หาได้ยาก ยิ่งในปัจจุบันนี้หลวงปู่ปรีดา (ทุย)ผู้อบรมสั่งสอน ถึงแม้หลวงปู่ทุยจะดุในแง่ของการปฏิบัติ รักษาข้อปฏิปทาอย่างเข้มงวด แต่ก็มีพระเณรพากันหลั่งไหล เข้ามาจำพรรษา เพื่อศึกษาหาความรู้ภายในวัดแห่งนี้กันมาก สิ่งที่ท่านได้สอน นั้นมุ่งถึงแก่นธรรมคำสอนจริงๆ

ลูกศิษย์หมู่พระเณรในวัดแห่งนี้มีแต่พระปฏิบัติ การอย่างเข้มงวดทำให้พระที่ไม่มุ่งมั่นพระที่ไม่ชอบวัด และไม่ชอบภาวนาจะอยู่ที่วัดแห่งนี้ไม่ได้เพราะได้ยินดีก็จะไม่อยากมาอยู่โดยที่ไม่ต้อง มีข้อสงสัยใดๆเลย กล่าวกันว่าอยากรู้ข้อวัดสมัยยุคหลวงปู่มั่นว่าท่านพาลูกศิษย์ดำเนินอย่างไรให้ไปดูที่สำนักวัดหลวงปู่ปรีดา สำนักวัดป่าดานวิเวก

สถานที่เเห่งนี้ยังไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆนอกจากศาลาหลังใหญ่หลังหนึ่งและกุฏิที่อยู่ห่างห่างกัน เท่าที่จำเป็นอาสนะของพระสูงกว่าพื้นดินเพียงคืบเดียวหลวงปู่ทุยท่านมีปฏิปทาจะไม่สร้างวัตถุมงคลใดๆภายในวัดเลยเกินความจำเป็น มุ่งปลูกป่าอย่างเดียวห่างจะใช้ลำไม้ จะใช้ได้เพียงกรณีที่ต้นไม้นั้นล้มหรือตายเองเท่านั้น

วัดจะไม่ใช้ไฟฟ้าและระบบน้ำประปาสั่งห้ามไว้ไม่ให้มีการต่อไฟฟ้าเข้ามาภายในวัดอย่างเด็ดขาดส่วนน้ำนั้นพระและเณรจะช่วยกันไปตักน้ำมาจากบ่อบาดาลและนำมาใส่ไว้ในโอ่งใส่ไว้ในตุ่มสำหรับนำไว้ใช้งานเมื่อไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาจึงไม่จำเป็นเลยที่ญาติโยมจะต้องนำเงินเพื่อมาบริจาคให้กับทางวัด สำนักแห่งนี้ท่านไม่มีบอกบุญไม่มีการเรี่ยรายใดๆทั้งสิ้น

ไม่มีการตั้งตู้ให้ญาติโยมหยอดเหรียญทำบุญประจำวันเกิดเพื่อหาเงินเข้ามาทางวัดและไม่จัดงานหาเงินหาปัจจัยใดๆด้วย หลวงปู่ทุยเคยกล่าวไว้ว่าโยมไม่ต้องมาบริจาคให้วัดโยมเอาเงินไปดูแลพ่อแม่ จะ ได้บุญมากกว่าเอามาให้วัด เรื่องเงินน่ะไม่สำคัญฆาราวาสมีศีล 5 เท่านั้นพอโยมอย่าเอาไฟฟ้าเข้ามาในวัดเพราะจะทำให้พระต้องมีค่าใช้จ่ายเพราะไม่มีรายได้อยู่ โดยไม่มีไฟฟ้าดีกว่า โยมมาที่วัดขออย่านึกเสียงดังมาอยู่วัดให้ทำสมาธิฝึกจิตใจได้บุญกว่ามานั่งกราบพระนะ

และนี่ก็เป็นหลักธรรมคำสอนดีๆจากหลวงปู่ทุยขอขอบคุณแฟนเพจบูชาหลวงตาแตงอ่อนกัลยาณธัมโมด้วยนะครับ

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย