อึ่งเผ้า สัตว์เศรษฐกิจราคาเเพง กิโลกรัมละ 250 บาท

หากพูดถึงสัตว์เศรษฐกิจที่สามารถขายได้ราคาดีและตลาดต้องการสูงก็คงหนีไม่พ้น อึ่งเผ้าเพราะว่าหาได้ยากและมีราคาที่แพง

โดยสายพันธุ์ของอึ่งที่นิยมนำมารับประทานนั้นจะเป็น อึ่งเผ้า หรือ อึ่งปากขวด อึ่งกกหรือ อึ่งข้างลายนั่นเอง ราคานั้นค่อนข้างจะสูงเลยทีเดียวในบางพื้นที่มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 200 ถึง 250 บาท เพราะเป็นสัตว์ที่นิยมนำมารับประทานกันมากจึงทำให้อึ่งเผ้าหรืออึ่งปากขวดนั้นมีอัตราเริ่มหาได้ยากในที่ของธรรมชาติ

วันนี้แอดมินไทบ้านจะขอนำเทคนิคดีๆ วิธีการเพาะเลี้ยงอึ่งเผ้ามาฝากให้เพื่อนๆได้รับชมกัน อึ่งปากขวดหรืออื่นเผ้ามีลักษณะเฉพาะคือมีความยาวจากหัวจรดก้นประมาณ 73 มิลลิเมตรลำตัวอ้วนมีลักษณะเด่นคือบริเวณด้านหน้าสั้นมากปากแคบและผู้ไม่มีฟันไม่เหมือนกับกบหรืออึ่งอ่างชนิดอื่นๆ ปากเล็กขาสั้นแผ่นเยื่อแก้วหูเห็นไม่ชัดเจนลำตัวสีน้ำตาลดำหรือเป็นสีเทาบริเวณใต้ท้องจะมีสีขาวส่วนบางตัวนั้นอาจจะมีจุดสีเหลืองกระจายอยู่ตามบริเวณลำตัว ส่วนเท้าทั้งสี่มีพังผืดติดอยู่ใช้สำหรับในการว่ายน้ำและมีสันใต้ฝ่าเท้าหลังใช้สำหรับในการขุดดินสำหรับ

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 100

อึ่งปากขวดหรืออึ่งเผ้านั้นพบได้ในภูมิภาคอินโดจีนโดยเฉพาะประเทศไทยพื้นที่เหนือพื้นที่ที่อยู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ขึ้นไป

อึ่งเผ้าจะมีพฤติกรรมอาศัย อยู่ในรูด้วยการขุดคลองดินที่เป็นดินปนทรายอาศัยอยู่ภายในนั้นในป่าส่วนใหญ่แล้วจะอาศัยอยู่ในป่าที่มีความชุ่มชื้นใกล้กับพื้นที่ชุ่มน้ำในฤดูร้อนจะซ่อนตัวในโพรงตลอดเวลาเมื่อฝนตกจะออกมาหากินโดยหากินในเวลากลางคืนและจัดผสมพันธุ์วางไข่ในช่วงฤดูฝน

โดยจะทำการผสมพันธุ์วางไข่เร็วกว่าอึ่งอ่างหรือกบชนิดอื่นๆสวนลูกอ๊อดมีลำตัวป้อมและโปร่งแสงลำตัวมีสีเหลืองส่วนบนและส่วนล่างจะเป็นสีดำหากินอยู่ในระดับน้ำกลางหากินอยู่ในระดับกลางน้ำโดยจะไหว้ทำมุมประมาณ 45 องศาอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่เวลาไปไหนมาไหนก็จะไปพร้อมกันเป็นฝูง อึ่ง เผ้าหรือ อึ่งปากขวด ในปัจจุบันนั้นมีอัตราการสูญพันธุ์สูงมากเพราะถูกนำมาจับบริโภคและสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยได้มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก

ขั้นตอนการเลี้ยงอึ่งเผ้า ลักษณะบ่อเลี้ยงอึ่งเผ้า

จะเป็นบ่อซีเมนต์ขนาด 2 * 4 * 1 เมตรผนังเรียบ 

พื้นบ่อเป็นทรายละเอียดหนา 50 cm อีกฝั่งนึงทำเป็นบ่อน้ำขอบบ่อเสมอกับพื้นดินทราย

หลังคาคลุมด้วยสแลนพรางแสง 80%

ขอบด้านบนวางแผ่นสังกะสีให้ด้านหนึ่งของ สังกะสีชิดเข้ามาในบ่อประมาณ 15 นิ้วกันตรึมหนีออกจากบ่อ

การเลือกพ่อแม่พันธุ์

อึ่งเผ้าพ่อแม่พันธุ์ของอึ่งนั้นสามารถรวบรวมได้จากพื้นที่ธรรมชาติบริเวณป่าเต็งรังป่าโปร่งในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายนและจะพบมากในช่วงฝนตกหนักครั้งแรกของฤดูเมื่อรวบรวมมาได้แล้วให้คัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ดังต่อไปนี้

เพศผู้

1  ลำตัวมีสีดำเข้มข้างตัวมีลายจุดขาว

 2 ลำตัวเล็กและยาวกว่าเพศเมีย

เพศเมีย

1 ลำตัวสั้นและใหญ่กว่าตัวผู้

 2 ข้างตัวมีลายจุดขาวอมเหลืองผนังท้องบางมองเห็นใคร

 3 ตัวเมียที่มีไข่เต็มท้องโดยดูที่ท้องจะเห็นไข่ลักษณะมีสีดำ

วิธีการเพาะพันธุ์อึ่งเผ้า

ใช้อัตราส่วนเพศผู้เพศเมียหนึ่งต่อหนึ่ง จำนวน 1-2 คู่ ต่ออ่าง เเละใส่น้ำครึ่งอ่าง เมื่อเห็นไข่ลอยเต็มอ่างภายใน 11 – 12 ชั่วโมงให้แยกพ่อแม่พันธุ์ออกจากอ่างแม่พันธุ์ อึ่ง ตัวสามารถให้ขายได้ประมาณ 8,000 ถึง 10,000 ฟอง ไข่จะฟักออกเป็นตัวภายในระยะเวลาแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้น

อาหารและการให้อาหาร อึ่งเผ้า

ใน 3 วันแรกลูกค้าจะไม่กินอาหารเมื่อลูกอ๊อดมีอายุได้ประมาณ 4 วันเริ่มให้ไข่แดงต้มสุกบดให้ละเอียดวันละ อึ่ง ครั้งในตอนเช้าประมาณ อึ่ง ส่วน 4 ฟองต่อต่างๆเมื่อลูกอ๊อดมีอายุได้ประมาณ 7 วันเริ่มให้อาหารปลาดุกเล็กโปรตีน 32 เปอร์เซ็นต์

ให้อาหาร อึ่ง100 กรัมต่ออ่าง ๆวันละ 1 ครั้งจนลูกอ๊อดอายุได้ อึ่ง5 วันหางลูกอ๊อดจะเริ่มหลุดหลังจากนั้นลูกอ๊อดหางหลุดจะพัฒนาเหมือนโตเต็มวัยแล้วจะออกจากอ่างลงบนพื้นทรายในบ่อประมาณ 3 วันและจะฝังตัวในทรายบนพื้นบ่อกรณีนี้ให้อาหารเสริมเช่นปลวกแมลงให้เปิดสปริงเกอร์วันละ อึ่ง ครั้งและเปิดไฟล่อแมลงให้ตกลงไปในบ่อตอนกลางคืน

วิธีการจับอึ่งจากการเพาะเลี้ยง

โดยการนำแผ่นสังกะสีวางบนหลังคาที่คลุมด้วยสแลนแล้วจึงใช้น้ำฉีดที่แผ่นสังกะสีเป็นการเรียนแบบฝนตกที่ฝังตัวอยู่ในทรายก็จะออกมา ปล่อยให้น้ำท่วมพื้นบ่อจากนั้นจึงจะขึ้นมาบริเวณผิวน้ำสามารถคัดขนาดได้ตามความต้องการ 

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย