พลิกชีวิต จากสาวไทยนักเรียนนอก สู่ทหารหญิงในกองทัพสหรัฐ

หากพูดถึงบทความสร้างแรงบันดาลใจอีกหนึ่งเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดีผ่านแฟนเพจนิวยอร์กออกสาวหลังได้นำเสนอเรื่องราวของนักเรียนนอกสาวไทยรายหนึ่งที่ชีวิตสุดพลิกผันจนได้กลายเป็นทหารหญิงแห่งกองทัพสหรัฐอเมริกาโดยบทความดังกล่าวได้ถูกระบุเนื้อหาเอาไว้ดังต่อไปนี้

สวัสดีจากนิวยอร์กแรงบันดาลใจจากนิวยอร์ก ตอนสาวไทยในกองทัพสหรัฐ

สวยมีอะไรเปรี้ยวๆเด็ดๆมาฝากสวยสนิทกับชะนีนางหนึ่งนางผันตัวเองจากนักเรียนนอกกลายเป็นทหารอเมริกันคุณว่ามันง่ายไหม No ค่ะยิ่งตอนนางไปฝึกลุ้นกับนางมากเพราะนี่มันกองทัพสหรัฐนะคะไม่ใช่เรียนรดที่ชะนีจะมีอภิสิทธิ์นั่งในร่มดูผู้ชายฝึก

จากสาวไทยกลายไปเป็นทหารสหรัฐชีวิตไม่มีใครกำหนดอยู่ที่ตัวคุณว่าคุณจะเลือกที่จะต่อสู้และทำมันให้เป็นจริงได้ตอนนี้นางกลายเป็น US Citizen แถมบินไปประจำการหลายที่ ก่อนหน้านี้ประจำการที่ฮาวายอยู่ 4 ปีล่าสุดนางไปประจำการอยู่ที่เยอรมันค่ะไส้กรอกอร่อยขึ้นชื่อไหมไงล่ะแต่ละที่เลิศๆทั้งนั้น

ไปติดตามอ่านว่านางเป็นใครมาจากไหนแล้วทำยังไงถึงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพที่ยิ่งใหญ่นี้ได้เผื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครใครหลายคนสวยถามนางหลายเรื่อง

ชื่อนามสกุล สุพิชฌา วิริยะสกุลพันธุ์ อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม Ig: peachwiri ชื่อเล่นพีช

เป็นคนที่ไหน

จริงๆเป็นคนหลายชิ้นมากเกิดที่บางกอกน้อยย้ายไปอยู่นครศรีธรรมราชตอน 6 ขวบย้ายมาอยู่นนทบุรีตอนมต้นพ่อเป็นคนโคราชเว้าลาวได้แหลงใต้ได้ เรียนจบที่ไหนมาคะมหาลัยศิลปากรค่ะ

เวลาว่างชอบทำอะไรคะ

เวลาว่างชอบดื่มไวน์ชอบท่องเที่ยวค่ะขึ้นเขาลงห้วยได้หมดขอให้ได้ไปไม่ไหวจริงๆนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งในการอยากได้ citizen นะเพราะตอนไปทำวีซ่าไปเที่ยวยุโรปเรื่องเยอะมากน่ารำคาญถ้าเรามีพาสปอร์ตของอเมริกันก็ไม่ต้องทำเรื่องอะไรเลยสบาย

อะไรคือจุดเปลี่ยนจนได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพสหรัฐ

อันนี้จะยาวนิดนึงนะคะย้ายมาอยู่นิวยอร์กตอนปี 2010 ก็เหมือนกับคนไทยหลายๆคนที่มาเรียนมาทำงานนะคะมีวีซ่านักเรียน 5 ปีพอวีซ่าหมดเท่านั้นแหละก็เริ่มลนเพราะอยากอยู่ต่อแต่ไม่อยากเป็นโรบินฮู้ดมีทางเลือกไม่เยอะค่ะหาคนแต่งงานจ้างคนแต่งงานถูกล็อตเตอรี่ใบเขียวเคยไปออกเดทกับผู้ชายหลายคนอยู่เหมือนกันแต่มันไม่ใช่มันยังไม่เจอแล้วเคยคิดนะว่าหรือจะอจะมั่วถั่วซั่วถั่วต้ม คุณลุงคุณตาแถวๆนี้ขี้หลงขี้เหล่เอาหมดดีไหม

แต่คิดไปคิดมามันไม่ใช่แนวอ่ะค่ะทำใจไม่ได้เอาคุณลุงมาเป็นผัวไม่ได้จริงๆเคยไปเดทกับผู้ชายอายุมากกว่าเยอะแล้วคนมองตลอดเลยรู้สึกอายมากมันไม่ใช่ความรัก  ถ้ามันเป็นความรักคนมองเราก็ไม่อายไหมจะจูบโชว์เลยจ้ะ

แล้วถ้าเราแต่งงานกับคนที่เราไม่ได้รักไม่ได้อยากอยู่ด้วยเราต้องทนขนาดไหนเพื่อใบเขียวต้องทำขนาดนั้นเลยหรอไม่เอาดีกว่า แล้วพอดีมีเพื่อนที่ทำงานร้านอาหารเดียวกันเขามาบอกเกี่ยวกับการสมัครทหารถ้าฝึกทหารจบก็จะได้ Citizen ตอนแรกก็กลัวนะเกิดมาไม่เคยคิดจะเป็นทหารไม่ไหวหรอกมันไม่ใช่ไลฟ์สไตล์ของเราแต่ก็ไปสมัครนะลองดูไปส่งไปสอบเรียบร้อยตรวจสุขภาพร่างกายเสร็จสับใช้เวลาอยู่ประมาณ 2 เดือน

ทั้งหมดนี้คือเราทำเรื่องไปทำเอกสารไปเนี่ยเราก็คิดไปนะเพราะว่าเรายังมีโอกาสที่จะบอกเลิกเขาไงเพราะมันถึงสุดท้ายแล้วเขาบอกว่าเธอต้องไปฝึกแล้วนะก็คิดหนักแต่ก็เอาวะดีกว่าเสิร์ฟอาหารขาลากไปไหนก็ไม่ได้วีซ่าไม่มีออกประเทศไม่ได้ไปไหนก็กลัวทหารก็ได้วะเผื่อได้ผู้ด้วย

ขั้นตอนต้องทำอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนก็คือไปคุยกับเขาเลยค่ะ ที่ recruiter station. เขาก็จะให้ส่งเอกสารพาสปอร์ตเลยอะไรเอ่ยวีซ่าว่าเรามาอยู่อย่างถูกต้องตามกฎหมายไม่ได้เป็นโรบินฮู้ดแล้วก็มาอยู่ที่นี่นานกว่า 2 ปีแล้วจากนั้นก็จะไปสอบข้อสอบก็จะเป็นแบบเลขภาษาอังกฤษคำศัพท์ช่างแล้วก็จิตวิทยามันก็ไม่ได้ยากมากเหมือนออกแนวมปลายเสร็จแล้วเขาก็จะเอาคะแนนมาดูแล้วก็ให้เราเลือกว่าเราอยากทำงานอะไรจากคะแนนที่เราได้ตอนแรกเขาจะให้ไปเป็นพยาบาลแต่คงไม่ไหวเขาเลยให้มาทำการเงินแทนซึ่งเราก็โอเคจากนั้นวันที่เลือกงานก็รอ 6 เดือนแล้วไปฝึก

หนักไหมกับการสมัคร

ก็ไม่ได้หนักมากเพราะว่าเขาทำเรื่องให้หมดทุกอย่างแค่เอาเอกสารไปให้เขาแล้วก็เรียนเพิ่มเติมก่อนไปสอบทุกอย่างภาษาอังกฤษ

เจออะไรบ้างที่คิดว่าหลักสูตรในการฝึก

หนักสุดคือตอนไปนอนป่าแล้วฝนมันตกคือมันมืดมากไม่มีไฟนะคือฝนตกเข้าใจไหมแล้วนอนอยู่ในเต็นท์แต่ว่ามันยังเปียกหนาวก็หนาวเหมือนตัวเองด้วยคิดในใจกูมาทำอะไรวะเนี่ยโคตรเหนื่อยตอนนั้นคือใกล้จะฝึกจบแล้วนี่ไม่เคยเรียนรดไม่รู้ว่าเขาฝึกทหารกันยังไง

แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆต้องมีความอดทนแล้วก็  motivation ทำอะไรที่มันนอกเหนือจาก Comfort Zone มันยากหมดแหละใครจะคิดอายุตั้งเยอะแล้วไปเกณทหารวะแต่บอกเลยว่าเป็นประสบการณ์ที่จะจำไปตลอดชีวิตไม่เคยลืม

เพื่อนที่ฝึกทหารมาด้วยกันทุกวันนี้ก็ยังคุยกันอยู่มันเหมือนเราผ่านอะไรมาด้วยกันก็ยังคิดถึงเป็นบางทีนะจะให้ไปฝึกอีกก็คงไม่เอาฝึกจบเท่านั้นแหละไม่ถึง 2 เดือนเราก็ได้ citizen เลย fast trackไม่ต้องทำใบเขียวให้วุ่นวาย

ฝากอะไรถึงคนอยากสมัคร

ตอนนี้โปรแกรมที่สมัครไปเรียนเรียกว่า Mavni เขาปิดรับสมัครอยู่คนที่สมัครไปแล้วทำเรื่องไปแล้วต้องรอมาตั้งหลายปียังไม่ได้ทำการฝึกเลยถ้าอยากสนใจจริงๆก็ขอให้เราไปก่อนคิดว่าในอนาคตจะมีการเปิดรับสมัครอีก

ขอบคุณที่มาจาก Fanpage New York ออกสาว

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย