กับดัก! เมื่อยุค โควิด-19 ระบาด

ในวิกฤต โควิด-19 หลายๆคนได้รับผลกระทบจากวิกฤตนี้โดยตรงไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการหรือแม้แต่คนทำงานหาเช้ากินค่ำและอีกหลายคนต้องผ่านตัวกลับไปอยู่บ้านเกิดเนื่องจากสถานประกอบการต้องปิดตัวลงเหมือนกับผู้ใช้งาน Facebook รายนึงที่ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ได้อย่างน่าสนใจ โพสต์ ดังกล่าวได้ถูกระบุเอาไว้ดังต่อไปนี้

“กับดักเมื่อยุคโควิดระบาด”

ส่งผลต่อสังคมคนมีเงินเดือนโดยตรงคนเหล่านั้นหันมาพึ่งการเกษตรเป็นทางรอดจนหลงลืมไปว่าบางครั้งมันเป็นกับดัก การทำเกษตรเพื่อเป็นอาชีพไม่ใช่ว่าจะทำก็ทำเลยต้องเตรียมการเตรียมอะไรบ้างเงินทรัพยากรองค์ความรู้ มีแต่ความหาญกล้าอย่างเดียวนั้นดับแน่นอน

เกษตรต้องมีการวางแผนให้รัดกุมดูทิศทางของทุกสิ่งมองให้ทะลุหากท่านพลาดจุดใดจุดหนึ่งไปพอตะแคงแล้วกลับลำมาตรงเหมือนเดิมยาก คิดดีๆก่อนจะเริ่มท่านเตรียมอะไรบ้างเพราะนั่นคือกับดักของมนุษย์เงินเดือน

ผู้ใช้งาน Facebook จำนวนมาก เสริมข้อคิดเห็นนั้นไว้ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวยกตัวอย่างเช่น

อาชีพเกษตรเท่าที่เห็นมันคือเกษตรเชิงเดี่ยวที่เวลาคิดจะทำอะไรก็คิดบวกและคูณทำกี่ไร่กี่ต้นเลี้ยงกี่ตัวกำไรกี่บาทคูณแล้วรวยรวยๆ

เท่าที่เห็นรอดแค่ 20% ส่วนมากตัวเลขทำให้ฝันหวาน หารู้ไม่ว่าธรรมชาติตลาดคู่แข่งจำนวนการผลิตกำลังบริโภครสชาติศัตรูพืชศัตรูสัตว์แมลงเชื้อราดินฟ้าอากาศธรรมชาติล้วนมีผลให้รายได้ไม่ได้อย่างที่คิด

หรือที่เรียกว่าขาดทุนทั้งสิ้นแต่คนละเรื่องกับเกษตรพอเพียงเกษตรที่เน้นปลูกเพื่อกินเลี้ยงเพื่อกินคำน้อยๆแทบไม่ต้องลงทุนอยากกินอะไรต้องกินอะไรก็ปลูกปลูกเริ่มจากง่ายๆก่อนค่อยๆเพิ่มขึ้นให้หลากหลาย

เดินลงกระไดมาก็เจอฝรั่ง พุทรา มะม่วง มะนาว หันซ้าย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเพรา โหระพา ยี่หร่า ผักแพ วมะเขือ แตงกวา ขิง หันขวา ก็เจอมะละกอ ตำลึง ดอกขจร เสาวรส แตงไทย แตงโม ผักหวาน สาเก แมงลักฟักทอง ผักบุ้ง มะยม มะพร้าว ส้มโอ มะขาม มะขามเทศ มะดัน ดีปลี ค่อยๆใส่ค่อยๆเพิ่มจุดประสงค์คือมีกินโดยไม่ต้องซื้อ ลดรายจ่ายเหลือกินก็แจกปัน 5 บาท 10 บาท

หลายๆอย่างก็หลายสิบความยั่งยืนก็เริ่มมารายได้ก็เริ่มมามีผักเยอะเศษใบผักเหลือก็ลงปลานิลในบ่อโยนเศษผักให้กิน ปลากินทั้งชาติแบบนี้คือเกษตรพอเพียงไม่ใช่เกษตรอาชีพเกษตรที่ทุกคนหน้าทำกันทุกบ้าน

อีกความคิดเห็นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ

อยู่ที่ความพอใจค่ะ

เราผลิตอาหารได้เองไม่ภูมิใจหรออย่าเรียกว่ากับดักเลยในยุค โควิด คนที่มีที่ดินได้เปรียบที่สุดอย่างน้อยก็คงไม่อดตายแน่ๆ

ฉันอยู่ต่างประเทศยังปลูกผักสวนครัวกินเองเลยคิดถึงคำพ่อหลวงร 9 เคยสอนไว้เศรษฐกิจพอเพียง

ปลูกทุกอย่างที่เรากินรู้ไหมที่ออสเตรเลียตะไคร้ต้นนึง 2.99 เหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทย 5 ถึง 60 บาท

ช่วง โควิด เมื่อเดือนมีนาคมคนแห่กักตุนอาหารของในซุปเปอร์มาเก็ตหมดเกือบทุกอย่างโชคดีที่หลังบ้านเรามีผักมีกล้วยมีอ้อย

รอปลูกทุกอย่างที่ใช้ทำอาหารไทยดีว่าบ้านเรามีที่เยอะช่วงนี้เราเห็นคุณค่าของการทำเกษตรมากๆจริงๆเราซื้อก็ได้เรามีตังค์ซื้อนะแต่มันไม่สดเหมือนเราปูกินเอง

ทำเกษตรอาจจะเหนื่อยอาจจะไม่รวยเงินแต่รวยอาหารสดๆจากสวน เป็นกำลังใจให้เกษตรทุกคนนะคะถ้าไม่มีความรู้จะหาจากอินเทอร์เน็ตบ้างจากกลุ่มเพื่อการเกษตรบ้างแบ่งปันความรู้กันค่ะ

อีกความคิดเห็นหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

ไม่ง่ายอย่างที่คิดแค่ฝันใครๆก็ฝันกันได้หากคุณมีหนี้สินที่ต้องชำระมีภาระที่ต้องใช้จ่ายอย่าหาเรื่องผูกคอกับการลงทุนอย่าคิดหาเงินจากรายได้ที่ไม่แน่นอนจะคิดจะทำจะลงทุนกับอะไรควรศึกษาหาความรู้ให้ดีตลาดและสิ่งที่คุณจะลงทุนนั้นต้องอาศัยความรู้อย่างมากมิเช่นนั้นอาจทำให้เครียดหนักกว่าเก่า เศรษฐกิจพอเพียงไม่เหมาะกับคุณแค่มีกินแต่ขาดรายได้ที่มั่นคงแน่นอนไม่มีใครพอใจแค่กิน

.

.

.

cr.ศักดิ์ชัย เมืองชัย

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย