ทัพบก ทุ่มงบ 1,348.5 ล้านบาท จัดซื้อเครื่องบิน “วีไอพี” เผยลำเก่าใช้งานมา 30 ปี

กลายเป็นเรื่องที่ชาวเน็ตกำลังให้ความสนใจหลังเว็บไซต์ THAIARMEDFORCE ได้รายงานว่ากรมการขนส่งทางทหารบกเผยแพร่แผนจัดซื้อจัดจ้างประจำปีงบประมาณ 2563 และเป็นการจัดซื้อเครื่องบินใช้งานทั่วไปขนาดกลางพร้อมติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานจำนวน 1 เครื่องในงบประมาณ 1,348.5 ล้านบาท

และในประกาศราคากลางนั้นกองทัพบกได้สอบถามราคาจากบริษัทซึ่งเป็นบริษัท Gulfstream Aerospace ผู้ผลิต โดยตรง เป็นเงินประมาณ 13.5 ล้านเหรียญสหรัฐราคาตรงกับราคาขายรุ่น G 500 พอดี

จึงได้คาดการณ์ว่าในการจัดซื้อครั้งนี้น่าจะเป็นการจัดซื้อ Gulfstream G500 สำหรับภารกิจโดยสารผู้บังคับบัญชาและบุคคลสำคัญ หรือที่เรียกว่า เครื่องบิน VIP

.

ล่าสุดทางด้านธนวัฒน์วงค์ไชย นักเคลื่อนไหวสำคัญในฝ่ายประชาธิปไตยได้ออกมาแสดงถึงความเหมาะสมในการจัดซื้อเครื่องบิน VIP คันดังกล่าวแล้วโดยได้เปิดเผยว่าเศรษฐกิจย่ำแย่ประชาชนอดอยากแต่กองทัพบกกำลังจะซื้อเครื่องบินไว้รับส่ง VIP อันนี้ถามจริงๆเลยนะคุณพี่เลือกแบบนี้สำคัญกว่าเงินของ เอาไปช่วยเหลือประชาชนเหรอครับทำไมเราต้องเอาเงินภาษีไปเลี้ยงกองทัพในเรื่องแบบนี้แล้วคนในกองทัพออกมาแซะประชาชนรายวัน

ทั้งนี้ได้รับการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่ากองทัพบกชี้แจงการจัดซื้อเครื่องบิน vip ในงบประมาณ 1,348.5 ล้านบาททดแทนแบบเก่า Beechcraft 1900yf เครื่องใบพัดที่ได้ปลดประจำการหลังใช้งานมานานกว่า 30 ปีและเครื่องรุ่นเก่านี้ได้หยุดสายการผลิตอะไหล่

.

ทั้งนี้ในการจัดซื้อดังกล่าวเป็นความจำเป็นในการจัดหายุทโธปกรณ์เพื่อใช้ในสำหรับภารกิจโดยสารของผู้บังคับบัญชาและบุคคลสำหรับ VIP เพื่อทดแทนเครื่องบินใบพัดที่กำลังปลดประจำการเพราะมีอายุการใช้งานมานานกว่า 30 ปีแล้ว

อีกทั้งก่อนหน้านี้บริษัทเครื่องบินดังกล่าวได้แจ้งว่าจะหยุดสายการผลิตและจะไม่มีอะไรใหม่เข้ามาทดแทนทำให้กองทัพต้องซื้อเครื่องบินใช้งานทั่วไปขนาดกลางมาทดแทน โดยผ่านขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการแล้ว

.

ทั้งนี้เครื่องบินที่นำมาทดแทนนั้นเป็นเครื่องบินที่ผลิตมาจากบริษัทหรือเป็นผู้ผลิตเครื่องบินโดยตรงที่ผลิตเครื่องขนาดเดียวกับเครื่องที่กำลังปลดประจำการเพราะมีลักษณะคล้ายกับเครื่องบินกองทัพบกคาดว่าจะใช้เวลาในการจัดซื้อเครื่องบินลำดังกล่าว ประมาณ 1 ปี

.

 

Facebook Comments
อ่านต่อ 👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย