ไทยได้แต่มองตา หลังญี่ปุ่นหนุน 15 บริษัท ย้ายเข้าประเทศเวียดนาม

0
18

26 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมาญี่ปุ่นหนุนน 30 บริษัท ย้ายฐานผลิตจากจีนเข้าสู่อาเซียนเผยไหลเข้าเวียดนามมากที่สุด 15 บริษัทที่เหลือวัดดวงลงประเทศไทยหรือประเทศเมียนมาร์ในขณะที่ 57 โครงการจะย้ายฐานกัลบญี่ปุ่น

สำนักงานส่งเสริมการค้าในประเทศณกรุงฮานอยสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามได้รายงานว่าองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นได้ระบุว่าบริษัทญี่ปุ่น 15 จาก 87 บริษัทก้อยรับการสนับสนุนจากทางรัฐบาลของประเทศญี่ปุ่นในการย้ายโรงงานไปที่ประเทศเวียดนาม

แหล่งข่าวได้ทำการเปิดเผยข้อมูลว่าการย้ายโรงงานดังกล่าวเพื่อปรับปรุงช่องว่างในหัวโซ่อุปทานของประเทศญี่ปุ่นที่เกิดการแพร่ระบาดของ covid 19 และนอกจากนี้โครงการย้ายฐานผลิตไปยังเอเชียเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมระหว่างญี่ปุ่นและประเทศในอาเซียน

ในขณะเดียวกัน Bloomberg ได้รายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะจ่ายเงินให้แก่บริษัทบางแห่งเพื่อย้ายโรงงานออกจากประเทศจีนกลับไปยังประเทศญี่ปุ่นหรือไปยังประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้วัตถุประสงค์ก็คือเพื่อปรับห่วงโซ่อุปทานและลดการพึ่งพาการผลิตในประเทศจีน

การที่บริษัทในญี่ปุ่นหลายรายมีแผนที่จะย้ายการผลิตจากจีนมายังเวียดนามช่วยให้เวียดนามสามารถปรับปรุงห่วงโซ่อุปทานในอุตสาหกรรมต่างๆได้เป็นอย่างดีเช่นอุตสาหกรรมสนับสนุนอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงปัจจุบันญี่ปุ่นเป็นนักลงทุนรายใหญ่อันดับ 2 ในเวียดนามลองจากเกาหลีใต้โดยมี 4548 โครงการด้วยมูลค่าเงินลงทุนจดทะเบียนกว่า 60,098 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็น ร้อยละ 16.0 ของการลงทุนจากต่างชาติ

ทั้งนี้บริษัทข้ามชาติหลายรายมีแนวโน้มย้ายฐานผลิตจากจีนไปยังประเทศต่างๆมายังประเทศเวียดนามและในขณะนี้บริษัท LG ได้ย้ายฐานการผลิตจากเกาหลีใต้มายังเมือง Hai Phong เเละ บริษัท แอปเปิลเตรียมผลิตอุปกรณ์หูฟังไร้สายแอร์พอดจำนวน 3-4 ล้านหน่วยในเวียดนาม

และนอกจากนี้การที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นสนับสนุนให้บริษัทต่างๆย้ายจากโรงงานจีนมายังเวียดนามจะเป็นนำมาซึ่งโอกาสด้านการค้าการลงทุนสำหรับเวียดนามจะมีการนำเข้าวัตถุดิบและสินค้าในกลุ่ม Supply chain มากขึ้น ซึ่งจะเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทยในการเพิ่มการส่งออกกลุ่มสินค้าดังกล่าวมายังประเทศเวียดนามมากขึ้นอีกด้วย

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here