เปิด อาณาจักร ‘แช่ม แช่มรัมย์’ ปลูกอินทผลัมที่โคราช

แช่ม แช่ม รัมย์ นักร้องลูกทุ่งเพื่อชีวิตผลงานเพลงหัวใจมักง่ายกรุณาฟังให้จบพัฒนาที่ดินในอำเภอเสิงสางจังหวัดนครราชสีมาด้วยการทำสวนผลไม้ปลูกทุเรียนปลูกกระท้อนอินทผาลัมเผยได้ราคาดีคุ้มค่ากับการลงทุนและลงแรง

แช่ม ปลูกอินทผาลัมพันธุ์บาฮีตั้งแต่การเพาะเนื้อเยื่ออนุบาลตามขั้นตอนการปลูกแบบไบโอ ปลอดสารใช้เวลาเพียง 3 ปีได้ผลผลิตเต็มอาณาจักรและสามารถนำไปจำหน่ายได้แล้วผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรในพื้นที่ในอำเภอเสิงสางปลูกได้หลายอย่างทั้งกระท้อนเงาะลำไยทุเรียนมังคุดยางพารา

โดยทางแช่ม แช่ม รัมย์ได้เปิดเผยว่าได้ตัดต้นยางพาราเมื่ออายุได้ 24 25 ปีหลังจากนั้นจึงปลูกอินทผาลัมเป็นพันธุ์เพาะเนื้อเยื่อเพราะมาจากแลปต่างประเทศบนเนื้อที่กว่า 35 ไร่รสชาติมีความคงที่หวานกว่าพันเพราะจากเมล็ดมีเนื้อละเอียดความกรอบแตกต่างกันและมีโอกาสกลายพันธุ์ได้น้อย

แช่ม แช่ม รัมย์นักร้องคนดังพื้นเพนั้นเป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์ครอบครัวย้ายมาลงหลักปักฐานในอำเภอเสิงสางบอกปลูกทุเรียนราคาดีแล้วปลูกอินทผาลัมได้ราคาดีกว่าผลผลิตอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมขายกิโลกรัมละ 700 บาท

นอกจากขายส่งให้กับบริษัทแม่นำไปกระจายขายทั่วประเทศและยังสามารถนำไปขายออนไลน์ เเละคนที่ไปถามซื้อโดยตรงถึงหน้าสวนผมขายทั่วประเทศมาได้ประมาณ 1 เดือนแล้วเป็นผลไม้ที่มีราคาสูงแต่คุณนะประโยชน์ของอินทผาลัมเมื่อนำไปวัดกับเงิน 700 บาทนั้นสูงกว่ามาก

สวนของผมทำ แบบ Bio ไม่มีสารเคมีเลยแนะนำประจุลบของพืชต่างๆไม่ว่าจะเป็นโกโก้ กระถิน มาทำเป็นน้ำลดอาหารจากพืชต่างๆมีการวิจัยมาว่ามีคุณค่าทางอาหารเพราะสามารถนำไปบำรุงทำให้ผลไม้มีความหวานความเข้าไปรู้สึกได้ว่ามีน้ำเพราะเปลือกมีน้ำฉ่ำหวานคงที่และนี่คือจุดเด่นของอินทผาลัมของสวนผม

พออายุได้ประมาณ 150 วันซึ่งอายุผลอินทผาลัมสมบูรณ์เต็มที่อยู่ที่ระหว่าง 150 ถึง 180 วันผมขายไปได้ 2 รถแล้วอย่างไรก็ตามเชื่อว่าในอนาคตบ้านเราจะมีคนปลูกอินทผาลัมกันมากขึ้นซึ่งตนก็เห็นดีเห็นงามด้วยแม้ราคาจะลดลงไม่แพงเหมือนช่วงนี้แต่เชื่อว่าผู้ปลูกก็ยังอยู่ได้เขายอมรับว่ารู้สึกประทับใจและภูมิใจกับความสำเร็จในการเป็นเกษตรกรควบคู่กับ การเป็นนักร้องจากเป็นช่องทางการหารายได้เสริมแล้วยังเป็นช่องทางสร้างหลักฐานให้ลูกๆได้รู้จักคุณค่าของการทำงานอีกด้วย

ผมคลุกคลีกับการทำการเกษตรอยู่แล้วหัวหน้าที่ครอบครัวจะย้ายมาอยู่ที่โคราชพ่อแม่เป็นครูอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์พ่อมาจับจองพื้นที่ในอำเภอเสิงสางเพื่อทำการเกษตรเริ่มปลูกมันสำปะหลังปลูกยางข้าวโพดได้ผลผลิตที่ดีจากนั้นก็ปลูกไม้ผลแต่มูลค่าขึ้นอยู่ที่ตลาดของบ้านเราด้วย

.

เรียกได้ว่าพ่อเป็นคนสร้างมาให้ลูกๆผมมีครอบครัวก็ตั้งใจสร้างให้ลูกของผมส่งต่อรุ่นหลานต่อไปอย่างน้อยอยู่ได้อีก 50 ถึง 60 ปีแต่ก็ต้องไม่ประมาทสภาพอากาศส่งผลกระทบถ้าไม่มีน้ำแรงมากๆจะออกผลหรือไม่ฝึกให้ลูกได้เรียนรู้และทำงานรู้จักคุณค่าของการหาเงินผมว่ามรดกนี้เป็นมรดกชิ้นเอกเลยทีเดียว

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย