ต้นเเบบเกษตร

จากแรงบันดาลใจของผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่งที่ต้องการซื้อให้คนทั่วไปเห็นว่าคนรุ่นใหม่ก็มีหัวใจรักเกษตรอาชีพเกษตรกรรมนั้นไม่ใช่อาชีพที่ต่ำต้อยเเม้มีพื้นที่เล็กๆถ้ามีปัญญาจะสร้างรายได้ก็สามารถที่จะเลี้ยงครอบครัวได้อย่างยั่งยืน

จึงได้พัฒนาแปลงที่ดิน 1 ไร่มาทำการเกษตรแบบผสมผสานเพื่อไว้เป็นต้นแบบรองรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่จะกลับมาทำเกษตรยังบ้านเกิด ฤทัยรัตน์ สุวรรณเจริญ จากพนักงานราชการกรมวิชาการเกษตรผู้ใช้เวลาว่างในการพัฒนาพื้นที่ 1 ไร่ในตำบลวังธง อำเภอเมืองแพร่ จนกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ทำได้อย่างยั่งยืน

ก่อนอื่นต้องมีหัวใจรักเกษตรพัฒนาพื้นที่อย่างค่อยเป็นค่อยไปเริ่มจากการวางแผนว่าจะต้องทำอะไรวางแผนการตลาดทำสิ่งแปลกใหม่ที่ผู้บริโภคต้องการและที่สำคัญงานที่ต้องทำต้องเหมาะสมกับตัวเราเองและไม่ทำอะไรที่มันเกินตัว

เริ่มต้นจากจุดเล็กๆอย่างเป็นรูปธรรมเธอได้เล่าว่า จากการสร้างโรงเรือนอย่างง่ายด้วยขนาด 4.5 * 16 เมตรเพื่อปลูกสตอเบอรี่ 1000 ต้น

ขุดสระน้ำ 1 งานเป็นทั้งที่เก็บน้ำเลี้ยงปลานิลปลายี่สกประมาณ 15000 ตัวให้แกรบผักบุ้งที่ปลูกในบ่อเศษ แตงไทยที่แตกเป็นอาหารริมบ่อและพื้นที่ว่างปลูกผักสวนครัวและนอกจากนี้ยังมีโรงเรืองโรงเรือน ปลูกมะเดื่อฝรั่งขนาด 8 * 16 เมตร เพื่อตอนกิ่งพันธุ์สำหรับไว้จำหน่ายพ่อพันธุ์มะละกอตามออเดอร์ที่ได้โดยใช้พื้นที่ 4.5 คูณ 6 เมตร

เพาะไส้เดือนขายและนำมาจำหน่ายทำปุ๋ย โรงเรือนทำผักไฮโดรโปนิกส์แบบประหยัดต้นทุนขนาด 4.5 *19 เมตรส่วนพื้นที่ว่างบริเวณริมบ้านจึงใช้เป็นที่สำหรับเลี้ยงกุ้งแดงในกะละมังบ่อผ้าใบขนาด 8 *9 เมตรทดลองเลี้ยงกุ้งขาวและเตรียมทำโรงเรือนเลี้ยงไข่ไก่

พื้นที่เพียง 1 ไร่ต้องเสร็จให้ลงตัวที่สุดคุ้มที่สุดว่าเราจะทำอะไรง่ายๆและใช้วัตถุดิบในพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดใช้มูลวัวทำปุ๋ยคอกเศษใบไม้ทําปุ๋ยหมักใช้มูลไส้เดือนบำรุงพืชผักสวนครัว และใช้ ปุ๋ยเคมีเท่าที่เราจำเป็นเท่านั้นทุกอย่างต้องลงมือทำเองเพื่อประหยัดต้นทุนและเปลี่ยนพฤติกรรม ให้กินง่ายอยู่ง่ายอยู่กับธรรมชาติให้ได้มากที่สุดทำความเหนื่อยให้เป็นความสนุกเป็นความอดทนและต้องศรัทธาในแนวทางพอเพียง

คนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยจึงอยากหันมากลับไปประกอบอาชีพเกษตรกรรมที่บ้านเกิดกลับไปหาครอบครัวแต่ก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรแถมกลัวความล้มเหลวจากการทำการเกษตรเพราะฉะนั้นแปลงต้นแบบของฤทัยรัตน์จึงเป็นโมเดลให้กับคนรุ่นใหม่กลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะที่ทำมาแล้วใช้พื้นที่ยังไม่ถึง 1 ไร่แค่ครึ่งหนึ่งเท่านั้นแต่สามารถทำรายได้ปีละกว่าหลายแสนบาทแล้ว

หากบทความนี้มีประโยชน์อย่าลืมกดแชร์กดไลค์กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ในบ้านและทีมงานกันด้วยนะครับ

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย