ในหลวงในใจ ประชาชน เรื่องเล่าของในหลวง ร.๙ กับชายถอดเสื้อ

นี่คือเรื่องราวที่ทำให้ผมหายสงสัย หลังที่ผมตั้งคำถามมาทั้งชีวิตเหตุใดชายที่ไม่ใส่เสื้อผ้านุ่งผ้าขาวม้านั่งพับเพียบอยู่กลางทุ่งนาถึงได้เข้าเฝ้าในหลวงรัชกาลที่ 9

เรื่องราวนี้ได้ถูกเปิดเผยและทำให้ผมได้หายข้องใจอย่างชัดเจนบุคคลในภาพนี้คือลุงตี นะเรศรัมย์ อายุ 67 ปีชาวบ้านโคกขมิ้นอำเภอกระสังจังหวัดบุรีรัมย์

ลุงตีได้เปิดเผยว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงเสด็จพระราชกรณียกิจเยี่ยมทุกข์สุขของราษฎรในพื้นที่อำเภอกระสังเมื่อปีพุทธศักราช 2522

และในขณะนั้นลุงตีนุ่งผ้าขาวม้าเพียงผืนเดียวเพราะกำลังหว่านแหหาปลาอยู่ในอ่างเก็บน้ำหนองกุดใหญ่ ตามวิธีคนชนบทที่อาศัยอยู่ในสมัยนั้น

และเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็ได้เกิดขึ้นกับลุงตีเมื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จมาในกลุ่มดังกล่าวพอดีและได้เรียกให้ลุงตีเข้าเฝ้า

ลุงตีในภาพของชาวไร่ชาวนามีเพียงผ้าขาวม้าผืนเดียวห่อหุ้มกายถึงกับตกใจและไม่คาดไม่ฝันพระองค์ท่านจะให้เข้าเฝ้าพร้อมกับตัดถามถึงเรื่องราวการดำรงชีวิตของลุงตีแบบใกล้ชิด

ภาพที่ในหลวงนั่งพับเพียบมือมีเพียงแผนที่กองใหญ่สนทนากับลุงซีในปีพุทธศักราช 2522 กลายเป็นภาพที่สุดประทับใจอีกภาพหนึ่งในความทรงจำของผมและชาวไทยอีกหลายคนเลยทีเดียว

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย