ตำนานหมูปิ้ง ไม้ละ 1 บาท

อีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างรอยยิ้มให้ กับโซเซียล หลังได้มีการเปิดเผยเรื่องราว ตำนานร้านหมูปิ้งแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ บริเวณสวน 200 ปี ถนนวงศาโรจน์ ในเขตเทศบาลเมืองจังหวัดอุทัยธานี

เผยให้เห็นคุณยายเล็กอายุ 78 ปีและคุณยายน้อยอายุ 75 ปีโพธิพิทักษ์ สองพี่น้องที่ปักหลักขายหมูปิ้งมานานกว่า 30 ปีคุณยายได้เปิดเผยว่า จะเริ่มขายตั้งแต่เวลา 05.00 นถึง 08.00 นของทุกวันและจะหยุดขายในทุกๆวันเสาร์

ผู้ที่สัญจรไปมาได้เปิดเผยว่าคุณยายทั้งสองเป็นคนที่จิตใจดีอารมณ์ดียิ้มแย้มแจ่มใส ร่าเริง สูตรหมูปิ้งที่คุณยาย 2 ท่านได้ทำ
เป็นหมูปิ้งที่มีรสชาติอร่อยหอม เพราะปิ้งด้วยเตาถ่าน และที่สำคัญขายถูก ไม้ละ 1 บาทเท่านั้น

แต่ละวันจะปิ้งหมูขายไม่ทันบางรายต้องสั่งจองไว้ล่วงหน้าและไปทำธุระที่อื่นหรือไปจ่ายกับข้าว ขากลับจึงแวะรับ
จึงทำให้ คุณยายเล็กและคุณยายน้อย กลายเป็นขวัญใจของประชาชนในพื้นที่ กลุ่มคนทำงานที่เร่งรีบไม่มีเวลาที่จะประกอบ
อาหารเช้า

และลูกค้าประจำของคุณยายทั้ง 2 ท่าน จะเป็นผู้ปกครองและนักเรียนที่ออกมาซื้ออาหารเช้าให้กับบุตรหลานก่อนไปโรงเรียน
รับประทานกับข้าวเหนียว ถุงละ 5 บาท ส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะมาสั่งเป็นชุด 8 ไม้ 10 บาท 16 ไม้ 20 บาทข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท เพียงเท่านี้ก็เพียงพอต่ออาหารมื้อเช้าแล้ว


นอกจากนี้ลูกค้าบางรายหัวใสสั่งซื้อจำนวนมากเป็นร้อยสองร้อยไม้และนำไปขายต่อ ไม้ละ 2-3 บาทกินกำไรโดยที่ไม่ต้องออกแรง คุณยายเล็กและคุณยายน้อยได้เปิดเผยต่ออีกว่า มีกันอยู่สองคนพี่น้องช่วยกันขายหมูปิ้ง มานานกว่า 30 ปีแล้วขายในราคา 1 บาทมาโดยตลอด

เพราะเนื่องจากส่วนใหญ่แล้วจะขายให้กับเด็กๆ และด้วยที่เป็นคนรักเด็กอยากให้เด็กได้กินของอร่อยและราคาถูกแม้ตนเองจะไม่ได้กำไรมากนักแต่ก็มีความสุขที่ได้กลายเป็นผู้ให้


บางครั้งหากใครไม่มีเงินคุณยายทั้งสองท่านก็ใจดีให้กินฟรี วันหนึ่งคุณยายจะขายหมูปิ้ง ประมาณ 2 พันกว่าไม้ต่อวัน แต่ก็จะเหลือกำไรไม่มากนักเนื่องจากราคาเนื้อหมูข้างแพง


คุณยายยังเปิดเผยอีกว่า จะขายหมูปิ้งราคานี้ต่อไปจนกว่าจะทำไม่ไหวเพราะทำแล้วตนเองและน้องสาวมีความสุขเห็นคนที่มาซื้อได้กินอิ่มดอยแม่ได้กำไรไม่มากนักแต่ก็พออยู่ได้ในสังคมปัจจุบัน แค่นี้ก็เพียงพอ ส่วนกำไรนั้นก็ได้แต่ความสุขล้วนๆ

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย