พระจริยวัตรงดงาม! สมเด็จพระราชินีเจ็ตซุน เพมา คู่พระบารมีกษัตริย์ “จิกมี” แห่งภูฏาน

เรื่องราวของความรักที่ประดุจดั่งเทพนิยายของกษัตริย์แห่งภูฏานและเจ้าหญิงจากสามัญชน

เริ่มต้นขึ้นเมื่อพระราชินีเจสันมีอายุพระชนม์เพียงแค่ 7 พรรษาเท่านั้น และด้วยความที่ครอบครัวของพระราชินีเจ็ตซัน สนิทกับราชวงศ์ภูฏานจึงทำให้ทั้งสองพระองค์ได้พบกันตั้งแต่ทรงพระเยาว์ครั้งนั้นส่งไปปิกนิกกันและครอบครัวกษัตริย์ของจิกมี ก็ทรงตกหลุมรักพระองค์ทันทีทั้งๆที่ทรงมีพระชนมายุห่างกันถึง 10 พรรษา

กษัตริย์จิกมีได้สารภาพรักถ้าเธอโตขึ้นเมื่อไหร่และเรายังเป็นโสดไม่มีใครเราจะกลับมาขอเธอแต่งงานและก็ได้ทรงทำตามที่ให้สัญญากันไว้ทั้งสองพระองค์ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสเมื่อเดือนตุลาคมปีพุทธศักราช ๒๕๕๔ท่ามกลางความปลาบปลื้มของประชาชนชาวภูฏาน

ตามธรรมเนียมของชาวภูฏานจะยอมรับการมีภรรยาได้หลายคนแต่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ทรงได้ยืนยันแล้วว่าจะทรงมีพระราชินีเจ็ตซัน เป็นคู่ชีวิตเพียงคนเดียว

สมเด็จพระราชินีเจ็ตซัน เพมาวังชุกทรงเป็นธิดาคนที่ 2 จากจำนวนพี่น้องทั้งหมด 5 คนของนายนายธอนทุบ กยอลเซน กับนางโซนัม ชูกี

พระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่ประเทศภูฏาน ก่อนที่จะเสด็จไปศึกษาต่อที่ลอว์เรนซ์สคูล ในซานาวาร์ หิมาจัลประเทศ และที่เซนโยเซฟคอนแวนต์ในกาลิมพงประเทศอินเดีย หลังจากทรงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัย Regent college กรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ

สมเด็จพระราชินีเจ็ตซัน เพมา วังชุก ทรงมีความสนพระราชหฤทัยในงานศิลปะจิตรกรรมและกีฬาเบสบอล ซึ่งพระองค์เคยทรงดำรงตำแหน่งกัปตันทีมบาสเกตบอลและเคยได้รับการทูลเกล้าถวายรางวัลการพูดในที่ชุมชนอีกด้วย

.

.

และไม่กี่เดือนที่ผ่านมาสำนักพระราชวังภูฏานได้เผยแพร่พระรูปพระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีเคเซอร์นัมเกลวังชุกและสมเด็จพระราชินีเจ็ตซัน เป็นครั้งแรกซึ่งทั้งสองพระองค์ทรงฉายร่วมกับพระราชโอรสเจ้าชายจิก มีพระชันษา 4 ปีและพระอนุชาในพระราชวังลิงคณาในเมืองทิมพู

.

.

.

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย