แม่พิมพ์ผู้เสียสละ ครูอ้อ ขับมอเตอร์ไซค์ 50 กิโลเมตร นำข้าวไปให้นักเรียนบนดอย

เรื่องราวสุดประทับใจชาวเน็ต 9 กันยายน 2563 ผู้ใช้งาน Social จำนวนมากต่างพากันแชร์เรื่องราวของครูอ้อ ครูที่ทุ่มเทให้กับนักเรียนขับรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจกว่า 50 กิโลเมตรนำข้าวไปให้นักเรียนกินบนดอย

โพสต์ดังกล่าวได้ถูกระบุรายละเอียดเนื้อหาเอาไว้ดังต่อไปนี้

ครูอ้อขับรถขึ้นดอย 50 กิโลเมตร กิโลเมตรเพื่อเอาข้าวไปให้นักเรียนกินบนดอย

คุณครูสาวที่ทุ่มเททำเพื่อนักเรียนชาวดอยและรัฐบาลด้วยการหอบข้าวปลาอาหารสด ผ่าน้ำป่าและเม็ดฝนที่กระหน่ำตกอย่างต่อเนื่องเดินข้ามลำห้วยกว่า 20 จุด

อ้อ ชญาภา ธนพงษ์โชติ คุณครูประจำชั้นโรงเรียนห้วยหมูพิทยา จากสาวน้อยแก้มแดงที่มีความฝันตั้งแต่ยังเด็กว่าอยากเป็นคุณครู วันนี้เธอยืนอยู่ตรงนั่นแล้วอย่างหน้าชื่น

เรียนจบจากคณะครุศาสตร์เอกภาษาไทยของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ อาชีพครูเป็นความฝันและเป้าหมายที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

หน้าที่รับผิดชอบของคุณครูในโรงเรียนที่ตั้งอยู่ตามเขาตามรอยแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ครูในเมืองที่ต้องทำหน้าที่สอนหนังสือ

และนอกจากนั้นยังมีหน้าที่เป็นแม่บ้านไปจ่ายตลาดทุก สัปดาห์ เป็นแม่ครัวทำอาหาร เป็นนักการภารโรงดูแลความเรียบร้อยของสถานที่ต่างๆในโรงเรียน

เมื่อสัปดาห์ก่อน ครูอ้อและเพื่อนครูตื่นเช้า เดินทางลงจากดอยด้วยมอเตอร์ไซค์ไปซื้ออาหารสดที่ตลาดภายในตัวเมือง อำเภอแม่สะเรียง เพื่อนำมาประกอบอาหารกลางวัน ให้กับนักเรียน

ระหว่างเดินทางกลับวันนั้น กลุ่มของครูอ้อเจอกับฝนตกอย่างหนัก จนทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น และรถมอเตอร์ไซค์ไม่สามารถลุยต่อไปได้ และน้ำแรงมากๆ จังหวะนั้น ขาวเทายันพื้นทรายไม่ได้ถูกน้ำพัดทำให้หัวเข่ามีปัญหา

เราได้ช่วยเหลือ ให้นักเรียน มีความรู้มีความสุข เป็นครูที่ไหนก็ได้ ชีวิตนี้เลือกไปแล้วว่าอยากเป็นครู หวังว่าร่างกายจะกลับมาแข็งแรง ไม่เป็นภาระอะไรที่หัวเข่า สตาร์ทมอเตอร์ไซค์เดินขึ้นดอยไปสอนหนังสือได้เหมือนเดิม

สำหรับโรงเรียนบ้านห้วยหมูพิทยาตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลแม่คงอำเภอแม่สะเรียงจังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่สะเรียงประมาณ 50 กิโลเมตร

กิโลเมตรติดชายแดนประเทศเมียนมาร์ ปัจจุบันทำการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

มีนักเรียน 29 คน คนมีครู 4 คน ผู้ชาย 1 คนผู้หญิง 3 คน และมีครูธุรการชายอีกคนโดยการเดินทางด้วยรถยนต์สามารถไปได้ด้วยระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร

กิโลเมตรหลังจาก กิโลเมตรหลังจากนั้นอีกประมาณ 8 กิโลเมตร กิโลเมตรต้อง ใช้รถจักรยานยนต์ขับไปตามถนนเลียบลำห้วย

และในบางช่วงต้องขับฝ่าลำห้วยไป ในฤดูฝน ต้องเดินเท้าแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรขึ้นไปบนดอยได้

และนี่ก็เป็นเรื่องราวที่ครูสาวและกลุ่มเพื่อนครูต่างทุ่มเทแรงกายแรงใจในการสอนหนังสือให้กับเด็กบนดอยแห่งนี้

Admin ไทยบ้านและทีมงานขอเป็นกำลังใจให้คุณครูคนนี้ด้วยนะครับ

.

.

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย