เก็บไว้ให้ลูกหลานดู

หลายคนคงเคยเห็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ประทับในท่าคุกเข่าย่อตัวลงไปกับพื้นดินบ้างระหว่างที่พระองค์เสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรในพื้นที่ถิ่นทุรกันดารในพื้นที่ต่างๆของประเทศไทย

พระองค์นั้นไม่เคยแม้แต่จะธุระตัวถือตัว ว่าเป็นกษัตริย์ที่จะนั่งแต่เพียงบัลลังก์ทองสวมมงกุฎเพชรเท่านั้นแต่พระองค์ยังคง สามารถนั่งกับพื้นดินพื้นหญ้าประดุจดั่งสามัญชนธรรมดาทั่วไป

เวลาไปสำรวจในพื้นที่ถิ่นทุรกันดารก็ส่งจะถามไถ่ทุกข์สุขและปัญหาต่างๆกับชาวบ้านในพื้นที่ด้วยตัวของพระองค์เองอย่างใกล้ชิดจึงเป็นภาพที่เราได้เห็นกันจนชินตาว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่เพียงแต่ทุ่มเทพระวรกายทำงานหนักเพื่อประชาชนเพียงใด  แต่ท่านยังสงสัยน้ำพระทัยลงไปในชิ้นงานด้วยทุกครั้งเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด

อีกหนึ่งเรื่องที่สร้างความประทับใจเช่นเดียวกันนายวิษณุ เครืองาม ซึ่งเป็นอดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรีมาหลายรัฐบาลได้เปิดเผยเหตุผลที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่ทรงประทับบนเก้าอี้

โดยได้กล่าวระหว่างร่วมงานไทยนิยมยั่งยืนว่าขายดีมาแล้วเมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังคงดำรงพระชนม์ชีพอยู่วันหนึ่งในงานส่งเสด็จไปตรวจเยี่ยมราษฎรในพื้นที่ชนบทห่างไกลโดยเมื่อพระองค์ทรงเดินทางไปถึงยังบ้านไม้เก่าหลังหนึ่งของราษฎร

จากนั้นจึงได้รับการกราบทูลให้ขึ้นไปบนบ้านและในเวลาต่อมาในหลวงทรงขึ้นบันไดไปด้านบน เจ้าของบ้านรีบกุลีกุจอไปยกเก้าอี้เก่าๆตัวหนึ่งมาตั้งไว้แล้วทูลเชิญให้ประทับบนเก้าอี้ตัวนั้น แต่ปรากฏว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงปฏิเสธที่จะประทับบนเก้าอี้ตัวนั้นแต่ทรงนั่งกับพื้นเหมือนกับคนอื่น


เจ้าของบ้านจึงได้ใช้ความพยายามอีกครั้งในการขยันขยะให้ในหลวงขึ้นพับเก้าอี้เพราะเห็นว่าพื้นบ้านไม้หลังนี้จะทำให้ในหลวงไม่ได้รับความสะดวกสบายแต่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงได้รับสั่งว่า ไม่นั่งหรอกบนเก้าอี้


ซึ่งในภายหลัง จึงได้ทราบความหมายว่าการที่ไม่ประทับบนเก้าอี้นั้นพระเจ้าแผ่นดินต้องมานั่งอยู่ที่พื้น เพื่อที่จะได้ฟังประชาชนอย่างใกล้ชิดเพราะคนไทยยังยากจนเมื่อคนไทยยังยากจนจึงขาดความรู้ การศึกษาและขาดสิทธิเสรีภาพ อาจถูกข่มเหงรังแก พระองค์จึงต้องนั่งลงบนกับพื้นเหมือนกับทุกๆคน

และแบบนี้ ทำไมเราถึงจะไม่รักพระองค์ท่านวันนี้ Admin ไทยบ้านขอรวบรวมภาพแห่งความทรงจำที่พระองค์ทรงประทับลงบนพื้นเทียบเท่ากับประชาชน

.

.

.

.

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 80

.

.

.

.

.

.

.

 

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย