กิจโตเกียว เด็ก 15 สู้ชีวิต

เด็กวัย 15 สู้ชีวิตหาเงินเลี้ยงชีพมาตั้งแต่เรียนชั้นป 1

เรื่องราวดังกล่าวถูกหยิบยกมาจาก บทสัมภาษณ์ของ  wongnai

น้องกิจตื่น 5:00 น มาขายปาท่องโก๋ทุกเช้าเข็นรถไปขายโตเกียวตั้งแต่หลังเลิกเรียนถึงช่วง 21:00 น น้องกิจ คือเด็กอายุ 15 ปีที่ช่วยพ่อแม่ขายของมาตั้งแต่เรียนชั้นป 1 ไม่เคยมีแม้แต่วันหยุดนาฬิกาชีวิตของเขาเริ่มต้นสู้ตั้งแต่ 05:00 น จนถึง 21:00 น ของทุกๆวัน


หากพูดถึงน้องกิจโตเกียวหลายๆคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะเคยมีสื่อหลายสำนักรีแพร์ชีวิตของน้องหมาบ้างแล้วจนกลายเป็นกระแส เมื่อปีที่ผ่านมา
วันนี้ Admin ไทบ้านจะพาเพื่อนๆย้อนชมความน่ารักและความกตัญญูของน้องกิจโตเกียวกันอีกครั้ง


ทุกๆเช้าน้องกิจ ต้องตื่นตั้งแต่ 5:00 น มาชงกาแฟโกโก้และเอาปาท่องโก๋ที่แม่ของน้องกิจ เตรียมไว้ขึ้นรถจักรยานปั่นขายในบริเวณหมู่บ้านจากนั้นก็รีบไปโรงเรียนหลังเลิกเรียนก็รีบมาขายโตเกียวที่ตลาดต่อจนถึงช่วงเวลา 22:00 น


น้องกิจ ทำให้เราได้ย้อนกลับมามองตัวเองอีกครั้งว่าเราทำเต็มที่กับชีวิตของเราแล้วหรือยัง น้องจิจเด็กอายุ 15 ที่นาฬิกาชีวิตของเขาเริ่มต่อสู้ตั้งแต่เวลา 5:00 น จนถึงเวลา 21:00 น หากใครเคยไปท่าน้ำปากเกร็ดคงคุ้นชินกับภาพเด็กน้อยที่ยืนทำโตเกียวอย่างยิ้มแย้มแจ่มใสและใครจะรู้ว่าภายใต้รอยยิ้มนั้นมีภาระและความเหน็ดเหนื่อยซ่อนอยู่


ย้อนกลับไปตอนเรียนชั้นป 1 จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเราทำอะไรไปบ้างแต่สำหรับน้องกิจ นั่นคือจุดเริ่มต้นของการทำงานหาเงินช่วยแม่ที่ป่วยและพ่อที่ทำอาชีพเป็นช่างรับเหมาก่อสร้าง เพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียนด้วยการขายปาท่องโก๋และเมื่อเขาโตขึ้นจนถึงอายุ 14 ปี

ช่วงเวลาแห่งความสุขหลังเลิกเรียนของน้องกิจ ก็ได้หายไปเพราะน้องกิจ ต้องเข็นรถไปขายโตเกียวตั้งแต่หลังเลิกเรียนจนถึงเวลา 21:00 น ของทุกๆวันและไม่มีวันหยุดจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านขนมปากเกร็ดกิจโตเกียวเกิดจากการที่น้องกิจ ต้องใช้เงินในการเรียนแต่น้องไม่มีทุนทรัพย์น้องกิจ เลยบอกกับพ่อและแม่ว่าเราขายโตเกียวกันดีไหมเด็กๆที่โรงเรียนจะกินกัน

ในตอนแรกพ่อของน้องกิจไม่อยากทำเพราะไม่มีเวลาโอนยังต้องทำงานน้องกิจ เลยบอกกลับไปว่ากิจ จะทำเองกินเหนื่อยได้แต่พ่อแม่ไม่ต้องเหนื่อยกว่านี้แล้วคำพูดซื่อๆที่ทำเอาเราหยุดชะงักเมื่อได้ยินประโยคสั้นๆที่ออกมาจากปากของน้องกิจ ทำให้เรารู้ได้ทันทีเลยว่าใจของเด็กคนนี้ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

ถามกิจ ว่าน้องกิจ มีความฝันสูงสุดคืออะไร หลายคนกิจ ว่าความฝันของเด็กอายุ 14 คงอยากทำอาชีพเท่ๆและมีเงินใช้เยอะๆทั้งหมดที่กล่าวมาไม่ใช่เรื่องที่น้องกิจ เลยแม้แต่น้อย

น้องกิจ มีความฝันเล็กๆที่อยากจะทำทุกอย่างเป็นและพ่อกับแม่จะได้นอนสบายๆสักวันหรือได้ไปเที่ยวแบบคนอื่นบ้าง

มีหลายต่อหลายคำถามที่เราที่ถามน้องกิจ และส่วนมากคำตอบที่ได้จากน้องกิจ มักจะไม่ใช่สิ่งของ หรือเรื่องอะไรก็ตามที่ทำเพื่อตัวน้องเองเลยน้องกิจ มักจะนึกถึงครอบครัวเสมอจนอยากขอบคุณพ่อแม่ของน้องกิจ ที่สามารถสั่งสอนอบรมให้น้องกิจเป็นเด็กที่น่ารักได้มากมายขนาดนี้


เมื่อพูดคุยกับน้องกิจได้สักพักน้องกิจ ดูมีท่าทีอ่อนละเล็กน้อยเราเลยหยุดพูดคุยและไปซื้อน้ำเย็นๆให้น้องกิจ พร้อมกับนั่งคุยแบบสบายๆเราจึงถามน้องว่าทำไมไม่ค่อยพูดเลยยิ้มอย่างเดียวและน้องเขินหรือเหนื่อย
น้องกิจ ตอบด้วยความเขินอายว่า ผมไม่ชอบพูดเลยครับ แต่ผมชอบทำงานมากกว่า

พี่อยากกินไส้ไหนเป็นพิเศษไหมผมจะตั้งใจทำให้ทันใดนั้นทำให้เรารู้ได้ทันทีเลยว่าน้องกิจ ไม่ได้ใส่ใจแต่เพียงครอบครัวแต่ยังใส่ใจกับคนรอบข้างอีกด้วยแม้กระทั่งเราที่เจอกันเป็นครั้งแรกน้องกิจ เด็กที่ไร้ซึ่งการปรุงแต่งใดๆ

เราอาจสร้างมาให้สู้กับชีวิตตั้งแต่เช้าเรามีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากันแต่น้องกิจ นั้นเริ่มเร็วกว่าเราหลายเท่านะและเลิกช้ากว่าอีกหลายๆคนอาหารทุกอย่างที่ต้องกิจทำเราไม่ได้ซื้อซ้ำเพราะความน่าสงสารอย่างเดียวแต่มันมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อมดูภายในนั้น น้องกิจตั้งใจทำทุกชิ้นจนทำให้ได้สงสัยว่าทำไมเด็กอายุ 15 คนนี้ถึงได้มีสมาธิและรักในสิ่งที่ตนเองทำได้มากมายขนาดนี้สุดท้าย

จึงได้มีคำถามกับน้องกิจ ว่าสำหรับน้องกิจ แล้วพ่อกับแม่มีความหมายกับน้องกิจ มากมายขนาดไหน

น้องกิจต่อกลับมาทันทีเท่ากับชีวิตครับประโยคจบบทสนทนาที่ทำให้เราเอื้อมมือไปจับน้องพร้อมกับบอกว่าขอบคุณน้องกิจ ยังมีคำพูดอีกมากมายที่น้องกิจ

แต่เราไม่สามารถบอกเล่าถึงความจริงใจและงดงามนั้นได้คงต้องให้ทุกคนมาสัมผัสด้วยตัวเอง

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย