สาธุ! เปิดสมุดบริจาค ‘หลวงพ่อคูณ’

นายบรรจบศิลปชัยวัย 73 ปี ปีลูกพี่ ปีลูกพี่ลูกน้องของหลวงพ่อคูณปริสุทโธ ปีลูกพี่ลูกน้องของหลวงพ่อคูณปริสุทโธปัจจุบัน ปีลูกพี่ลูกน้องของหลวงพ่อคูณปริสุทโธปัจจุบันเป็นไวยาวัจกร คลองวัดบ้านไร่ได้เปิดเผยถึงการบริจาคเงินให้กับหน่วยงานต่างๆ

เป็นเรื่องสืบเนื่องมาจากความยากจนที่หลวงพ่อคูณต้องเผชิญในวัยเด็กแถมยังกำพร้าพ่อแม่ต้องอยู่ในความอุปการะของลุงและป้ารวมถึงพ่อแม่ของคุณตาบรรจบที่มีศักดิ์เป็นน้า

ซึ่งความทุกข์ยากในวัยเด็กนั้นยังจำฝังใจอยู่เสมอมาต่อเมื่อหลวงพ่อคูณเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ท่านจึงได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจช่วยเหลือชาวบ้านในทุกๆด้านใครมาขอให้ท่านช่วยเรื่องไหนท่านไม่เคยที่จะปฏิเสธ ดังปรากฏในสมุดรายงานบริจาคของหลวงพ่อคูณปริสุทโธ ที่เริ่มทำการจดบันทึกตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2513 ยอดบริจาคตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักล้านบาท

อย่างเช่นในวันที่ 27 มีนาคมปีพุทธศักราช 2513 ท่านได้บริจาคงานศพพระครูวิจารณ์จิกิต 1,000 บาท วันที่ 27 ตุลาคมปีพุทธศักราช 2514 ยกศาลาวัด บ้านถนนหักใหญ่ อำเภอด่านขุนทด 11, 000 บาท โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันเกิดของหลวงพ่อคูณในวันที่ 4 เมษายนของทุกๆปี เมษายนของทุกๆปีจะ บริจาคช่วยเหลือวัดหรือหน่วยงานราชการต่าง ๆ ซึ่งเป็นเงินหลายสิบล้านบาท

บริจาคเงินช่วยเหลือก่อสร้างอาคารต่างๆ ประจำปีพุทธศักราช 2536

สร้างโรงพยาบาลด่านขุนทดพร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์

สร้างโรงพยาบาลบำเหน็จณรงค์

สร้างโรงพยาบาลลำสนธิ จังหวัดลพบุรี

โรงพยาบาลละ 15 ล้านบาท

สร้างอาคารเรียนโรงเรียนพระญาณวิทยาคม 1 ตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทดจังหวัดนครราชสีมา 12 ล้านบาท

สร้างมณฑป รอยพระพุทธบาทเขายายหอม อำเภอเทพสถิต 4.5 ล้าน

สร้างสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กเข้าหมู่บ้านโคกรักอำเภอด่านขุนทดขนาด 30 * 6 เมตร 2.1 ล้านบาท

และยังมีการบริจาคอื่นๆอีกมากมายหลายรายการที่ไม่ได้จดบันทึกไว้ตลอดระยะเวลาที่ท่านอยู่ในสมณภาพ จะเห็นได้ว่าหลวงพ่อคูณปริสุทโธ ได้มีการบริจาคเงินอย่างมาก ซึ่งหากนับรวมแล้วมูลค่าไม่ต่ำกว่า 6 พันล้านบาท

.

.

.

.

10 คำสอนหลวงพ่อคูณปริสุทโธ

1 เราเกิดมาเลือกที่เกิดไม่ได้แต่ทุกคนมีโอกาสเลือกที่จะทำดีทำชั่วอยู่ที่พวกมึงเอง

2 คุณอยากเป็นข้าราชการอยากได้ยศได้ตำแหน่งที่สูงขึ้นพวกมึงอย่ากลัวไม่ได้ตำแหน่งให้พวกมึงนึกกลัวว่าเมื่อได้ยศตำแหน่งแล้วจะทำได้ไหม

3 ลูกหลานทุกคนมีโอกาสเกิดมาแล้วขอให้ทุกคนรักษาโอกาสของความเป็นมนุษย์สร้างคุณงาม
ความดีคนดีไม่ต้องทำอะไรมากขอให้เป็นคนกตัญญูกตเวทีเด้อลูกหลานเด้อ

4 คาถาเมตตามหานิยมไม่ต้องไปดูหมอไม่ต้องไปสะเดาะเคราะห์ ขอให้พวกมึงทำได้อย่างนี้ อ่อนน้อมถ่อมตน อาาาคนเป็น ไปลามาไหว้รู้จักขอโทษรู้จักขอบคุณ

5 ถ้าเจ้านายไม่เรียกมึงอย่าขางเขาไม่วานมึงอย่าเสือกคาถาป้องกันอินทราว่าร้ายเพราะตามรับใช้ผู้ใหญ่

6 ธรรมชาติของคนคนดีชอบแก้ไขคนจัญไรชอบแก้ตัว

7ถ้าพวกมึงอยากทำดี คิดดี พูดดี อย่าให้คำพูดเป็นนายพวกมึง

8 ลาภยศสรรเสริญตำแหน่งและความร่ำรวยเป็นของสมมุติ เมื่อตายไปแล้วไม่เห็นมีใครเอาไปได้ มาคนเดียวไปคนเดียวมาตัวเปล่าไปตัวเปล่า

9 มึงเชื่อมั่นการทำความดี ปฏิบัติดี ขอให้มึงมีสติ กลองดียิ่งดียิ่งดัง แต่กรองจัญไรมันดังเอง

10 เกิดมาเป็นคนแล้ว มึงอยากได้อะไรมึงทำ ขอให้ลูกหลานทุกคน ทำดีให้ถึงดี การพูดจาดี แตกต่างจากการลงมือปฏิบัติ การทำดีทำยาก ด้วยความเพียรพยายามและความอดทน แต่ทำแล้วต้องได้ผลดี

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย