ยึดคำพ่อสอน

วันนี้ Admin ไทยบ้านขอหยิบยกเรื่องราวเกษตรกรรายหนึ่งที่สามารถลืมตาอ้าปากจากการทำเกษตรแบบพอเพียง

เฉลิมชัย อินทรชัยศรี ผู้จัดตั้ง ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง อยู่ที่ตำบลตาดข่าอำเภอหนองหินจังหวัดเลยปราชญ์ชาวบ้านที่ชื่อว่าอาจารย์เฉลิมชัยท่านจะให้ข้อแนะนำและข้อคิดให้ทั้งความรู้ไม่ว่าจะเป็นภาคทฤษฎีหรือภาคปฏิบัติโดยไม่คิดเงินแม้แต่บาทเดียวด้วยหลักการง่ายๆอยู่กินอย่างไรให้พอเพียง

สำหรับแนวคิดนี้เกิดขึ้นเมื่อ 30 ปีที่แล้วตั้งแต่ตนเองอายุได้ 17 ปีพ่อแม่เป็นชาวไร่ชาวนาตัวเองความรู้น้อยจะมีอาชีพอื่นไปไม่ได้นอกจากการทำเกษตรมีที่ดินมรดกที่พ่อแม่ทิ้งไว้ให้กว่า 65 ไร่ปลูกอื่นไม่ได้นอกจากมันสำปะหลังปีไหนน้ำดีก็ได้หัวมันมามากปีไหนแล้วหัวเล็กขายแทบไม่ได้ราคาเลย

สมัยเป็นวัยรุ่นเกเรตามประสาเด็กบ้านนอกพ่อแม่เลยจับแต่งงานสภาพครอบครัวในตอนนั้นแรงแค้นตื่นแต่เช้ารับจ้างถอนกล้าข้าวให้กับชาวบ้านในพื้นที่เพื่อนำเงินมาเลี้ยงลูกคนเล็กปลูกผักกินเองแม่ตำแจ่วกินกับหน่อไม้ตามด้วยข้าวเหนียวข้าวโพดประทังชีวิตไปวันๆภาพความลำบากในตอนนั้นยังติดตามาจนถึงวันนี้จุดเปลี่ยนของชีวิต

วันนึงกำลังดำนาอยู่เห็นเถ้าแก่คนหนึ่งแกเปลี่ยนรถป้ายแดงทุกๆ 2 ปีเป็นพ่อค้าคนกลางไม่มีไร่และไม่มีนา แต่ทำไมรวยเอารวยเอานั่งคุยกับภรรยาว่าเราจะมีโอกาสเป็นแบบเขาได้หรือไม่จึงเกิดความคิดเปิดร้านขายของชำเพลิงหมาแหงนริมถนนหน้าบ้าน ขายได้ไม่ถึงปีลูกค้าซื้อเงินติดพอติดมากขึ้นเรื่อยๆก็ต้องปิดกิจการ

จึงได้กลับมาทบทวนตั้งโจทย์กับตัวเองถ้าครอบครัวยังต้องซื้อทุกอย่างจะหาเงินมาจากไหนทำไมเราไม่ปลูกพืชกินเอง เครื่องต้มยำสินค้าตะไคร้ใบมะกรูดมะนาวเครื่องส้มตำมะละกอมะเขือเทศถั่วฝักยาวปลูกให้ครบเครื่องผักข้างเคียงปลุกให้หมด

สวนต้นไม้ใบหญ้านั้นไม่ต้องเผาใช้ทำปุ๋ยอินทรีย์ตามแนวทางเศรษฐกิจใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ปฏิบัติเช่นนี้จนคุณภาพชีวิตเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆมีข้าวในนามีบ่อปลาในปี 47 สำนักเกษตรจังหวัดเลยประกาศให้เป็นเกษตรกรดีเด่นสาขาไร่นาสวนผสม

ก่อนหน้านี้ด้วยความตั้งใจที่จะเป็นปากเสียงแทนชาวบ้านก็เข้าสู่การเมืองท้องถิ่นสมาชิกสภาองค์กรบริหารส่วนตำบลตาดข่าปี 40 อยู่วงการเมืองท้องถิ่นสมัยปี 40 ถึงปี 48 เจนนี่กว่า 7 ล้านบาททั้งคู่ในระบบและนอกระบบเมื่อไม่ไหวก็ต้องตัดสินใจหันหลังร่วมเป็นนักการเมืองรู้จักคนมาก ก็เปิดศูนย์การเรียนรู้ช่วยเหลือเกษตรกรที่ยากลำบากจนทำให้ชีวิตเริ่มลืมตาอ้าปากได้

ในช่วงแรกทำอะไรได้ไม่มากเพราะตัวเองยังเป็นหนี้อยู่หลังถอดหัวโขนทางการเมืองออกแล้วแบบไม่หันหลังกลับไปอีกผมได้ประสบการณ์ผ่านอะไรมามากมายเริ่มต้นใหม่แบบเอาจริงเอาจังนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้อีกครั้ง โดยการทำฟาร์มเห็ดครบวงจรผลิตปุ๋ยอินทรีย์จากก้อนเห็ดจำนวนมากสามารถปลดหนี้ได้ภายใน 4 ปี

และนี่ก็เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังย่อท้อต่อการดำเนินชีวิตให้ลองมองดูมุมมองของปราชญ์ชาวบ้านอาจารย์เฉลิมชัยเป็นตัวอย่างนะครับ หากบทความนี้มีประโยชน์อย่าลืมกดไลค์กดแชร์และเป็นกำลังใจให้ทีมงานไทบ้านกันด้วยนะครับ

.

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย