เกษตรกรคนรุ่นใหม่

หากพูดถึงอีกหนึ่งอาชีพในฝันของคนรุ่นใหม่ในศตวรรษที่ 21 หนุ่มสาว หนุ่มสาวหลายคนคงนึกถึงภาพตนเองได้แต่งตัวสวยๆทำงานสบายๆในห้องแอร์เย็นฉ่ำ

แต่ในมุมมองกลับกันกลับเห็นภาพคนหนุ่มสาวที่สังคมเมืองหันเหชีวิตกลับไปใช้วิถีเกษตรกร ทำไมหนุ่มสาวจำนวน 1 ถึงเรื่องมองตามเรื่องราวน่าสนใจจากวงสนทนาของเครือข่ายเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่ได้มองเห็นคุณค่าและความหมายลึกๆของการเป็นเกษตรกรที่พวกเขาแวะเวียนมาพบกันและเปลี่ยนความรู้

ผมมีรายได้จากการขายผักสลัดให้กับร้านสเต็กหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือกำไรเดือนละ 2 แสนบาทในจำนวนนี้ไม่รวมเงินเดือนที่ผมจะกันไว้เป็นค่าตอบแทนให้กับตนเองเดือนละ 20,000 บาท

โจ้-จิรายุทธ ภูวพูนผล เจ้าของสวนผักและร้านอาหารสเต็กกระจู๋ในอำเภอสันทรายจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวพร้อมกับรอยยิ้มที่ดูแล้วมีความสุขด้วยต้นทุนเดิมที่สนใจในการปลูกผักอยู่แล้วและต้นทุนใหม่คือความรู้ที่เรียนจบมาโดยตรงในด้านการเกษตรจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ทำให้โจ้รู้จุดอ่อนของเกษตรกรรุ่นเก่า คือหาช่องทางการตลาดและการจัดจำหน่าย โจ้และเพื่อนจึงร่วมหุ้นกันเปลี่ยนลานจอดรถขนาด 2 ไร่ให้กลายเป็นส่วนหนึ่ง ไร่ให้กลายเป็นสวนผักและ เปิดร้านอาหารติดกันโดยใช้ผักที่ปลูกเอง

เมื่อผนวกสายตาของคนรุ่นใหม่เข้ากับเรื่องการตลาดแล้วคุณโจ้อย่างใช้สื่ออย่างโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักสวนผักและร้านสเต็กของตนเองมากยิ่งขึ้น

ผักตลาดสดมั้ยและภาพอาหารน่าตาน่ารับประทานขึ้นในสังคมออนไลน์อยู่ไม่ขาดส่งผลให้มีแฟนพี่แวะเวียนมาใช้บริการอย่างเป็นจำนวนมากอีกทั้งบรรยากาศภายในร้านยังตกแต่งไม่สามารถถ่ายภาพและชมวิวแปลงผักระหว่างรับประทานได้

ขอบคุณภาพจากเเฟนเพจ : https://www.facebook.com/ohkajhu/

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย