ครอบครัว ตา-ยาย

ครอบครัวที่หลายคนแอบอิจฉาครอบครัวเศรษฐีความสุข

ครอบครัวนี้จะประกอบไปด้วยตาเรือง ยายจ๋าผู้เป็นภรรยาและลูกชายอีก 1 คนทั้งสามอาศัยอยู่ในป่ายูคาลิปตัสของอ่างเก็บน้ำดอกกราย อำเภอปลวกแดงจังหวัดระยอง

สองตายายมีลูกชาย 1 คนจึงได้มาปลูกกระต๊อบอยู่ข้างๆชื่อนายสมบูรณ์ พูนเกษม อายุ 42 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไปและเก็บของเก่า อีกทั้งยังมีรายได้จากการหากุ้งในอ่างเก็บน้ำมาขาย

ดูจากภายนอกแล้วอาจดูสติไม่ค่อยสมประกอบแต่วิธีคิดของคนไม่สมประกอบก็ทำให้คนที่สติดีเต็มร้อยถึงกับอึ้งได้เลยทีเดียว

เพราะความไม่ซับซ้อน ซื่อๆ แถมจริงใจและยังมีจิตใจเมตตาต่อสัตว์โดยเฉพาะแมว ความสุขของคนอย่างสมหาได้ง่ายๆเพียงมีกินกับมีที่นอนและมีแมวเป็นเพื่อนเท่านั้น

แต่เดิมทีพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำดอกกรายกว่า 30 ไร่เคยเป็นที่ดินของยายบุญมีมาก่อนต่อมาภายหลังถูกเวนคืนที่ดินทั้งผืนและได้รับเงินกลับมาเพียง 40,000 บาทเท่านั้นแต่กระนั้น 3 คนพ่อแม่ลูกก็ยังใช้ชีวิตต่อไปได้และเลือกที่จะใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายโดยไม่ต้องใช้เงินสักบาทเดียว

เเถมยังสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขปัจจุบัน ตาเรืองป่วยเป็นอัมพาตตั้งแต่เมื่อลงไปจนถึงปลายเท้ามิหนำซ้ำยังได้รับการรักษาทางกายภาพอย่างไม่ถูกวิธี จึงส่งผลให้แขนซ้ายไม่สามารถเคลื่อนไหวได้แล้วไอ้เรามันคนทำงานมาทั้งชีวิต จู่ๆก็ขยับเขยื้อนร่างกายไม่ได้แรกๆก็เป็นทุกข์บ้างแต่พยายามทำใจยอมรับมันสู้กับมันต่อไม่ไปสักวันมันก็คงจะดีขึ้นเอง แม้คุณหมอจะบอกเขาว่ายังไงก็จะไม่เหมือนเดิมเอาเถอะชีวิตคนเราจะไปทุกข์อะไรกับมันนัก คุณตาเรืองเล่าพร้อมกับยิ้ม

ความเป็นอยู่ของตายายถึงแม้คนภายนอกจะมองว่าน่าสงสารบ้านแต่เพียงกระต๊อบเก่าๆพังบังแดดฝนแทบไม่ไม่ไหวแถมไฟฟ้าน้ำประปาก็ไม่มีใช้แม้อายุจะร่วงมาถึงไวปลายทางของชีวิตแล้วก็ตาม

ยังต้องเดินตากแดดเก็บของเก่าไปวันกว่าหลายกิโลเมตร แทนที่จะได้อยู่บ้านพักผ่อนอยู่กับลูกหลานตามจินตนาการของพวกโลกสวยทั้งหลาย แต่ในทางกลับกันนั้นสองตายายกลับรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ทุกข์ร้อนอะไรอย่างมีกินทุกวันและที่สำคัญมีความสุข

ทุกวันนี้ไม่มีความรู้สึกว่าทุกข์อะไรเพราะไม่ได้พึ่งพาอาศัยใคร ไม่ขอใครยายก็เหมือนกันไม่เคยขอใครแม้กระทั่งลูก ถ้าเขาให้ก็เอา ไม่ให้ก็ไม่เอา เรายังทำงานหากินไม่รู้สึกว่าอยากได้ อยากมีอะไร อยู่แบบนี้ก็สบายดีแล้วแต่คนภายนอกที่มาเจอมาเห็นยายเขาก็คิดว่าตากับยายน่าสงสารคงลำบากมากเขาก็คิดไปกันเองตากับยายไม่ได้คิดเช่นนั้น

สามารถร่วมช่วยเหลือได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษรและสหกรณ์การเกษตร สาขาปลวกแดง 012-132-339-261 ชื่อบัญชีนางบุญมี กู้ด้วง

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย