วัดแห่งนี้ “ไม่รับเงินบริจาค” โยมเอาไปดูแลพ่อแม่ได้บุญมากกว่า

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่ชาวเนปาลพากันชื่นชม หลังได้มีการเปิดเผยเรื่องราวของวัดป่าแห่งหนึ่งที่ได้รักษาข้อบัสและข้อปณิธาน ตามธรรมเนียมของพระป่าที่เข้มข้นที่สุด

วัดป่าดานวิเวก หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่าวัดดงศรีชมภู มีที่ตั้งอยู่ในอำเภอโซ่พิสัยจังหวัดบึงกาฬ เนื่องจากเป็นวัดที่ปฏิบัติสายพระป่า ซึ่งหาได้ยากยิ่งในยุคปัจจุบันนี้

โดยมีหลวงปู่ปรีดา (ทุย) เป็นผู้อบรมสั่งสอน

ถึงแม้หลวงปู่ทุยจะดุในแง่การปฏิบัติตามระเบียบและการรักษาข้อวัตร อย่างเข้มงวด แต่ก็มีพระเณรจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาจำพรรษาเพื่อศึกษาธรรมะกับพระวัดป่าแห่งนี้

สิ่งที่ท่านสอนนั้นมุ่งเน้นถึงอรรถธรรมอย่างแท้จริง ลูกศิษย์หมู่พระเณรในวัดแห่งนี้มีแต่พระที่ปฏิบัติกันอย่างจริงจังทำให้พระที่มุ่งมั่นพระที่ไม่ชอบในการปฏิบัติ ไม่ชอบการภาวนา จะไม่สามารถจำวัดแห่งนี้ได้

ส่วนเรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นที่กล่าวขวัญ ถ้าอยากรู้ข้อวัตร ตามสมัยของหลวงปู่มั่นว่าถ้ำผาหลวงสิทธิ์ดำเนินอย่างไร ให้ไปดูได้ที่สำนักหลวงปู่ปรีดา

สำหรับวัดป่าดานวิเวกแห่งนี้ ไม่มีที่ก่อสร้าง ใดๆนอกจากศาลาหลังหนึ่งและกุฏิที่ตั้งอยู่ห่างๆกัน และมีอาสนะของพระสูงกว่าพื้นดินเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หลวงปู่ ปรีดา ท่านมีปฏิทานว่า จะไม่ทราบวัตถุใดๆเกินความจําเป็น ปลูกป่า หากจะใช้ต้นไม้ก็ต้องใช้ต้นไม้ที่ล้มตายเองเท่านั้น

อีกหนึ่งเรื่องราว ทองวัดป่าแห่ง โดยวัดด่านวิเวกจะไม่มีน้ำประปาและไฟฟ้า โดยท่านเจ้าอาวาสได้สั่งห้ามไว้ไม่ให้มีการต่อไฟฟ้าเข้ามาภายในวัดอย่างเด็ดขาด

สวนน้ำที่ใช้นั้นพระและเณร จะช่วยกันตักน้ำขึ้นมาจากบ่อบาดาลและนำมาใส่ตุ่มไว้ เมื่อไม่มีน้ำประปาและไฟฟ้า วัดแห่งนี้จึงไม่จำเป็นเลยที่ญาติโยมต้องนำเงินมาบริจาค

ดังนั้น วัดป่าแห่งนี้ ท่านจะไม่มีการเรี่ยไรวิธีการชักชวนการทำบุญ ไม่มีการชำระหนี้ของสงฆ์อะไรทั้งนั้น

และที่สำคัญจะไม่มีการตั้งตู้ให้ญาติโยมมาหยอดเหรียญทำบุญประจำวันเกิดเพื่อหารายได้เข้าวัด และจะไม่จัดหางานหาเงินเข้ามาในวัดโดยเด็ดขาด

ทั้งนี้หลวงปู่ปรีดาเคยได้กล่าวไว้ว่า โยมไม่ต้องนำเงินมาบริจาคให้วัด โยมเอาเงินไปดูแลพ่อแม่จะได้บุญมากกว่า เรื่องเงินมันไม่สำคัญ ฆราวาสมีศีล 5 ก็เพียงพอแล้ว สำหรับโยมที่เข้ามาภายในวัดอย่านึกเสียงดัง มาอยู่วัดให้ทำสมาธิฝึกจิตใจ จะได้บุญและอานิสงส์มากกว่าการนั่งกราบพระ

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย