ทัพบกเเจงเเล้ว! หลังทวิตเตอร์แฉ แบนไอดี ‘ขบวนการ IO ทหาร’

0
5

ทัพบกแจ้งแล้ว เผยไม่ใช้ทวิตเตอร์โชว์โจมตีฝ่ายตรงข้าม วันที่ 9 ตุลาคม 2563 กองบัญชาการทหารบกหรือบก. ทบ พลโทสันติพงศ์ ธรรมปิยะรองเสนาธิการทหารบกในฐานะโฆษกกองทัพบกได้กล่าวถึงกรณีหลัง Twitter ได้ออกมาแรงงานระงับบัญชีผู้ใช้งานในประเทศไทยกว่า 926 บัญชีโดยระบุว่ามีความเชื่อมโยงการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร หรือที่เรียกว่าไอโอของทางกองทัพบก

เนื่องจากบัญชีผู้ใช้งานเหล่านี้ได้เผยแพร่เนื้อหาลักษณะสนับสนุนกองทัพและรัฐบาลไทยจึงยังมีพฤติกรรมโจมตีฝ่ายตรงข้ามสื่อออนไลน์ทั้งหมดที่กองทัพบกใช้ทั้งหมดนั้นเพื่อประชาสัมพันธ์งานของทางกองทัพบก

.

โดยเฉพาะเรื่องของการช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์ต่างๆพร้อมประเทศไทยในขณะนี้มีสถานการณ์วิกฤตเช่นภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากพายุจึงต้องนำเสนอผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียเพื่อรายงานและติดตามสถานการณ์รวมถึงหน่วยทหารในพื้นที่ดังกล่าวไปทำหน้าที่ให้เร็วที่สุด

.

เมื่อมีการพูดถึงประเด็นที่ทางทวิตเตอร์ออกมาแจ้งข้อมูล พลโทณัฐพงศ์ได้กล่าวว่าขั้นต้นได้ประสานงานยืนยันกับทางทวิตเตอร์แล้วว่าไม่ได้ใช้ในลักษณะตามที่ถูกกล่าวหา แต่จะต้องตรวจสอบรายละเอียดบัญชีผู้ใช้งานทั้งหมดที่ถูกระงับ

.

แต่ก็ยังไม่ทราบว่าจะตรวจสอบได้มากแค่ไหนในส่วนของ Twitter ที่เป็นของกองทัพบกยืนยันว่าใช้เพื่อประชาสัมพันธ์งานของทางกองทัพบกเท่านั้น

.

สำหรับกองทัพบกเองมีการใช้งานTwitter เพื่อการสื่อสารสร้างการรับรู้ระหว่างกองทัพกับสาธารณะ ข้อมูลที่ถูกนำเสนอนั้นเป็นความจริงเป็นการสื่อสารที่เป็นประโยชน์กับประชาชนเช่นการบรรเทาสาธารณภัยความคืบหน้าในการปฏิบัติภารกิจต่างๆของกองทัพบก

.

อย่างไรก็ตามเรื่องการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และยืนยันไม่ได้มีการดำเนินในเรื่องดังกล่าว เพราะไม่ใช่ภารกิจหรือการใช้วัตถุประสงค์บน แพลตฟอร์ม Twitter ของกองทัพบก

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

เรียบเรียงโดย taibann.com

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here