หลวงตาบุญชื่น

ชาวพุทธต่างพากันเริ่มใสหลวงตาบุญชื่นอายุ 72 ปีเดินธุดงค์เท้าเปล่านับพันกิโลเมตรไม่รับปัจจัยเผยไม่ต้องใช้

บริเวณข้างถนนสายสกลนครกาฬสินธุ์ บริเวณบ้านหนองผ้าอ้อมตำบลหนองแวงอำเภอสมเด็จจังหวัดกาฬสินธุ์ พบพระภิกษุสงฆ์สูงอายุสะพายย่ามและบาตร เดินออกจากจังหวัดสกลนครมุ่งหน้าไปยังจังหวัดกาฬสินธุ์ จึงได้รุดสอบถามพบว่า

Lavc57.27.100

พระที่กำลังเดินธุดงค์คือหลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ อายุ 72 ปี อยู่ที่บ้านทุ่งนาเสาเล้า ตำบลโพนสวรรค์อำเภอโพนสวรรค์จังหวัดนครพนม ได้ออกเดินธุดงค์ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมาโดยมีญาติโยมร่วมส่งจำนวนมาก และเมื่อธุดงค์ผ่านในตอนเช้าจะคอยมีชาวพุทธนุ่งขาวห่มขาวนำอาหารคอยใส่บาตร เมื่อเดินค่ำถึงไหนก็จะจำวัดที่มีหรือในวัดโดยจะมีญาติโยมที่ทราบข่าวคอยมาฟังธรรมอย่างไม่ขาดสาย

Lavc57.27.100

จากการสอบถามหลวงตาบุญชื่นได้พรรษาฉลอง 80 พรรษาในหลวงรัชกาลที่ 9 หลวงตาบุญชื่นได้เปิดเผยว่าซึ้งในรสพระธรรมและจะไม่ขอลาสิคะเคยมาจำพรรษาอยู่บ้านนาผางตำบลกกปลาซิวอำเภอภูพานจังหวัดสกลนครได้สี่พรรษา และอุปสมบทได้ 7 พรรษาแล้วในพรรษาที่ผ่านมาจำพรรษาที่บ้านพักสงฆ์บ้านเสาเล้า

Lavc57.27.100

หลวงตาบุญชื่นเปิดเผยว่าก่อนที่ได้เดินออกธุดงค์ในปีนี้ความตั้งใจในวัตรปฏิบัติที่เคยปฏิบัติมาอย่างทุกปีหลังออกพรรษาตรงกับวันที่ 2 ตุลาคม 2563 จึงได้เริ่มออกธุดงค์จากที่พักสงฆ์

Lavc57.27.100

หลวงตาบุญชื่นเป็นพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบและจะชอบเดินธุดงค์เท้าเปล่าเพียงรูปเดียวไม่มีกรดมีเพียงบาทและย่ามซึ่งย่ามก็จะมีของที่ใช้ยามจำเป็นเมื่อฉันเช้าเสร็จก็จะนำน้ำปานะที่ญาติโยมนำถวายติดตัวไปแต่พอฉันเท่านั้น

Lavc57.27.100

หลวงตาบุญชื่น ไม่ยึดติดสิ่งของนอกกายหลวงตาไม่รับปัจจัยเพราะไม่จำเป็นต้องใช้ได้เงินมามากก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรส่วนการธุดงค์นั้นมีความตั้งใจกำหนดเดินให้ได้วันละ 25 ถึง 30 กิโลเมตร

Lavc57.27.100
Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย