น้ำตาอาบแก้ม ตาวัย 80 ร้านไร้ลูกค้า

0
17

วันที่ 10 ตุลาคม 2563 ย้อนกลับไปในปี 2533 กานตะ ประสาท และ ปัฐมี เทวี คู่สามีภรรยาและเปิดอาหารข้างทางเล็กๆในย่าง มัลวิยานคร ทางตอนใต้ของกรุงนิวเดลี ดูร้านของเขาทั้งคู่นั้นเป็นร้านขายข้าวแกงธรรมดาสไตล์อินเดียทั่วไปเสือกกับข้าวและแป้งนาน และได้ขายในราคาถูกแถมยังทำสดใหม่ทุกวันมีรสชาติอร่อย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทั้งสองมีรายได้เพียงพอสำหรับในการประทังชีวิตเท่านั้น

จนกระทั่งเกิดการระบาดของ โควิด 19 ในประเทศอินเดีย จึงทำให้รายได้ของทั้งสองตั้งถดถอยและลดลงเป็นอย่างมาก บางวันร้าน ของเขาแทบจะไม่มีลูกค้าเข้ามาเลย ตรวจอาหารที่ทำรอลูกค้าก็เหลือทิ้ง จนมาถึงจุดที่ 2 ตายายตัดสินใจว่าคงได้เวลาปิดกิจการอย่างถาวร

แต่ถ้าว่าได้มีการแชร์คลิปวีดีโอเพียงชุดเดียว จึงทำให้เกิดพลังในโซเชียลพลิกชีวิตตายายจากหน้ามือเป็นหลังมือ

โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าว BBC วันที่ 9 ตุลาคม 2563 ร้านอาหารดังกล่าว มีชื่อว่า Baba ka dhaba โดยมีคุณตาคานตะเป็นเจ้าของร้านในวัย 80 ปี ปีแต่ยังคงตั้งใจประกอบอาหารและใส่ใจรายละเอียดลงไปในทุกจาน ซึ่งร้านของเขาขายอาหารไม่เกินจานละ 50 รูปีหรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 20 บาท

เมื่อเร็วๆนี้ เการาภ วสัน บล็อกเกอร์ชื่อดังได้ผ่านมาเจอร้านของตาคานตะ เขาจึงได้เข้าไปถามไทยว่ากิจการของตนสามารถประคองตัวอยู่ได้หรือไม่ในตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา

ตาคานตะ ได้เปิดเผยว่า โดยลูกค้าส่วนใหญ่ของร้านเขาเป็นพนักงานออฟฟิศและคนใกล้เคียง แต่เนื่องจากเกิดวิกฤต โควิด-19 ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือผู้คนมากมายต่างพากันตกงานและหลายคนต้องกักตัวอยู่ที่ ที่บ้านทำให้รายได้ของเขาหดหายไปอย่างมากบางวันนั้นขายไม่ได้เลย

เมื่อเขาถูกถามว่าวันนี้ขายได้เท่าไหร่แล้วคุณตาคานตะ พูดอะไรไม่ออกได้แต่หยิบธนบัตร 10 รูปีหรือประมาณ 4 บาทขึ้นมาพร้อมกับน้ำตาที่ไหลอาบแก้ม

Blogger ชื่อดังรายดังกล่าวได้โพสต์คลิปนี้ลงชาแนลของเขาพร้อมกับให้ทุกคนมาช่วยเหลือร้านของคุณตาคานตะ โดยต่อมาในวันที่ 7 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา วสุนทรา ชาร์มา สาวนักเคลื่อนไหวทางการเมืองซึ่งมีผู้ติดตามเขามากกว่า 1 หมื่นคนได้เห็นคลิปของคุณตาคานตะ ขณะตะแกรงโดยมีน้ำตาไหลอาบแก้มเขารู้สึกสงสารจับใจเธอได้นำคลิปดังกล่าวโพสต์ลงบนทวิตเตอร์พร้อมกับระบุคิดนี้ทำให้หัวใจของเธอสลายหากใครมีโอกาสผ่านไปย่าน มัลวิยานคร จงโปรดช่วยแวะอุดหนุนร้าน ของคุณตรคานตะด้วย

จากการค้นหาข้อมูลล่าสุดคลิปดังกล่าวมีคนดูมากกว่า 4.4 ล้านครั้งและถูกรีทวีตไปมากกว่า 57,600 ครั้ง เหล่าคนดังในวงการบอลลีวู้ดหลายคน รวมไปถึงนักกีฬาและนักการเมืองท้องถิ่นต่างพากันช่วยเหลือคุณตาคานตะ จนกลายเป็นไวรัลในโลกอินเตอร์เน็ตของประเทศอินเดียและออกข่าวภายในประเทศหลายสำนัก

และนอกจากนี้ Blogger ชื่อดังรายดังกล่าวยังได้เปิดบริจาคระดมทุนหาเงินช่วยเหลือและปรับปรุงซ่อมแซมร้านให้กับคุณตาคานตะ และล่าสุดเขาสามารถระดมทุนได้มากกว่าถึง 2,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 83,890 บาท

และนี่ก็เรียกได้ว่าเป็นพลังโซเชียลที่ส่งผลกับคุณตาคานตะโดยตรง เรียกรอยยิ้มให้กับเจ้าของร้านวัย 80 คนนี้ได้อีกครั้ง

.

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here