เด็ก 19 ขอพักการเรียน ใช้เงิน 7.6 พันล้าน ทำความสะอาด “ทะเล” ครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

0
10

ในแต่ละปีนั้น ปัญหาการทิ้งขยะลงทะเลมีมากกว่า 300 ล้านตัน ถูกทิ้งลงกลางทะเลจะใช้เวลานานกว่า 50 ปี  ลอยอยู่กลางมหาสมุทร ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสัตว์น้ำ พี่ต้องตายลง จากปัญหาขยะนับล้านชิ้น

แรงบันดาลใจของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่อยากจะเห็นท้องทะเลสะอาดจึงผลักดันให้เขาประดิษฐ์ไม้กวาดขยะที่สามารถลอยอยู่กลางน้ำขนาดใหญ่เพื่อที่จะแก้ปัญหา เหล่าบรรดานักวิทยาศาสตร์พยายามหาทางรอดกันมาตลอดแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเสียที

ในปี 2011 โบยัน สลัต นักศึกษาวิศวกรรมอากาศยานวัย 16 ปีจากประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ท่องเที่ยวที่ชายหาดทะเลประเทศกรีซ ขณะที่กำลังสนุกสนาน กับการดำน้ำอยู่นั้น เขาได้สังเกตเห็นปลาจำนวนมากในทะเลแห่งนี้มีน้อยกว่าขยะพลาสติกที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ

เขาจึงได้เก็บเรื่องราวเหล่านี้มาเป็นแรงผลักดันในการหาวิธีที่ง่ายที่สุดเพื่อกำจัดขยะพลาสติกในทะเล เขาลงมือศึกษามหาสมุทรทั้งด้านสิ่งแวดล้อมกายภาพและสิ่งมีชีวิตอย่างจริงจังจึงได้พบว่าวัตถุในมหาสมุทร เช่นขยะหรือ แพลงก์ตอน จะล่องลอยไปกับวังวนของน้ำที่เกิดจากกระแสลมกระแสน้ำและสภาพภูมิ

และนอกจากเรื่องขยะจำนวนมากแล้วกระแสน้ำทะเลที่ไม่เคยหยุดไหล พัดพาขยะเหล่านี้ไปติดตามหาดต่างๆจากนั้นก็จะพามันกลับเข้าสู่ใจกลางมหาสมุทรอีกครั้ง ทำให้ขยะไม่ได้อยู่กองกับที่ให้เราเก็บได้ง่ายๆ และในบางครั้งการจัดการกับขยะเหล่านี้ก็ทำลายระบบนิเวศในน้ำทะเลอีกด้วย เช่นทำให้สัตว์ทะเล เสียชีวิต

จากการสังเกตของหนุ่มแคนาดารายนี้จะพบว่า ขยะจากทั่วทุกมุมโลก จะลอยไปหยุดที่ วังวนของน้ำ จากนั้นก็จะหยุดนิ่งเป็นเเพขยะอยู่ที่ใจกลางมหาสมุทรแปซิฟิก 2 จุดสิ้นอยู่ใกล้กับชายฝั่งของฮาวายและญี่ปุ่น ขยะ เหล่านี้มีขนาดใหญ่พอๆกับรัฐเท็กซัสของประเทศสหรัฐอเมริกาและเริ่มมองเห็นได้จากนอกโลก

วิธีทำความสะอาดมหาสมุทร ของโบยัน สลัต คือการ สร้างทุ่นลอยน้ำพร้อมกับแขนรูปตัววีความยาว 100 กิโลเมตรอาศัยกระแสน้ำท่วมพัดพาขยะเข้ามาติดที่แขนทั้งสองข้างปล่อยให้สัตว์น้ำสามารถผ่านแค่นี้ออกไปได้เขาตั้งเป้าว่าจะกำจัดขยะในมหาสมุทรแปซิฟิกให้ได้ 12 เปอร์เซ็นต์หรือราวๆ 70 ล้านกิโลกรัมภายในระยะเวลา 10 ปีและจะเสียค่าใช้จ่ายเพียง 167 บาทต่อกิโลกรัมนับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับวิธีการอื่นๆ

และในปี 2013 เขาจึงได้ตัดสินใจพักการเรียนเพื่อมาก่อตั้งองค์กร The Ocean Clean up อย่างเป็นทางการหลังจากนั้นอีก 1 ปีต่อมาไม้กวาดขยะ รุ่นทดสอบ ของเขาและเพื่อนๆนักวิทยาศาสตร์ที่ได้ช่วยกันประดิษฐ์ขึ้นมาก็สำเร็จเป็นรูปเป็นร่างและถูกนำไปรอเก็บขยะใกล้กับเกาะในประเทศเนเธอร์แลนด์ ปรากฏว่าโครงการนี้ประสบความสำเร็จเหนือความคาดหมายจากนั้นนักลงทุนจากทั่วทุกมุมโลกต่างร่วมระดมทุนให้กับโครงการนี้ถึง 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในระยะเวลาเพียง 100 วันเท่านั้น

.

.

.

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here