จากอินเดียยากจน สู่มหาเศรษฐี เล่าทั้งน้ำตา ไม่มีพระมหากษัตริย์ใด ดีเท่าในหลวง ร.๙

เรื่องราวสุดประทับใจ จากอินเดียต่างด้าวสู่มหาเศรษฐี เผย ไม่มีกษัตริย์องค์ใดในโลกนี้ที่ดีเท่ากับในหลวงรัชกาลที่ 9

สาธิต เซกัล นักธุรกิจสิ่งพิมพ์ชาวอินเดีย ที่ได้เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 5 ปี ครอบครัวของเขาเป็นชาวฮินดูเชื้อสายอินเดียจากรัฐปัญจาบ

โดยครอบครัวของสาธิต ได้อพยพมาจากประเทศอินเดียตั้งแต่ยังเป็นเมืองขึ้นของประเทศอังกฤษ สาธิต ได้เดินทางมายังประเทศไทยด้วยคำชวนของเพื่อน ไปทำมาหากินสยาม พระมหากษัตริย์ท่านใจและทรงดูแลประชาชนของท่านอย่างดีอีกทั้งยังต้อนรับชาวต่างชาติ

สาธิต เริ่มทำงานรับจ้างได้ค่าแรงเดือนละ 200 บาท จนสามารถสร้างฐานะเป็นพ่อค้าผ้าชาวอินเดียรายใหญ่ ติด อันดับ 1 ใน 5 จากนั้นจึงได้กวนครอบครัวมาอยู่ที่ประเทศไทย

คุณลุงและคุณพ่อของสาธิตจะสอนเขาอยู่เสมอว่า จะต้องไม่ลืมบุญคุณของแผ่นดินไทยและบุญคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พวกเราใช้ชีวิตอย่างไม่ลำบากและ เหน็ดเหนื่อยเหมือนตอนอยู่ที่ประเทศอินเดีย ก็เพราะพระองค์ท่าน

คนส่วนใหญ่จึงคิดว่าผมเป็นมหาเศรษฐีแต่ชีวิตที่อยู่กับคุณแม่สองคน ไม่ต้องการอะไรมากมายในชีวิตนัก อยู่แบบง่ายๆสบายๆไม่เที่ยวไม่ชอบสังคมหรูหรา และทำตัวติด เพราะผมได้น้อมนำ พระบรมราโชวาทเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต

และเริ่มจากซื้อพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 สั่งทำ สั่งทำสติ๊กเกอร์สติ๊กเกอร์ เรารักในหลวง เป็นมือใบแล้วเดินจ่ายตามสถานที่ต่างๆ

พระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีแต่ให้ ตั้งแต่เสด็จขึ้นครองราชประชาชนไทยมาโดยตลอด เสด็จพระราชดำเนินไปช่วยเหลือประชาชนทางเหนืออีสานใต้ เพื่อหาทางสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านได้มีรายได้

สิ่งเหล่านี้จึงทำให้ผมรู้สึกเสมอว่าไม่มีพระมหากษัตริย์องค์ไหนในโลกนี้ดีเท่ากับในหลวงรัชกาลที่ 9

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย