หัวใจแห่งราชา ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้คลายวิกฤตความขัดแย้ง 14 ตุลาคม 2516

หัวใจพระราชา ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงรับสั่งให้หมาดเล็กเข้าช่วยเหลือฝูงชนเข้ามาหลบภัยในพระราชวังสวนจิตรลดาเเละได้พระราชทานความช่วยเหลือประชาชนในเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516

ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงได้รับสั่งให้เข้าช่วยเหลือฝูงชนที่กำลังได้รับยความเดือดร้อนให้เข้ามาหลบภัยในพระราชวังสวนจิตรลดา เเละได้พระราชท่านความช่วยเหลือ เเละได้รับสั่งให้เปิดประตูวังเพื่อ นิสิตเเละนักศึกษานเข้ามาหลบภัย เเละได้เสด็จออกมาเยี่ยมเยียน

.

พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชดำรัสทางโทรทัศร์เเห่งประเทศไทย เมื่าอเวลา 19.30 น ของวันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2516

.

ในอดตีดเมื่อช่วงเวลาประมาณ หัวค่ำของวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2516 สถานีโทรทัศเเห่งประเทศไทยได้ประกาศว่า จอมพล ถนอม ได้ขอลาออกจากตำเเหน่งเเล้ว เเละมีพระบรมราชโองการ จาก พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เเต่งตั้งให้ ธรรมศักดิ์ อธิการบดีของมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ขึ้นดำรงตำเเหน่ง นายกรัฐมนตรีของไทย

.

จากนั้นไม่นาน ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้มีพระราชดำรัสผ่านทางรายการวิทยุโทรทัศน์แก่ปวงชนชาวไทยทรงเรียกวันดังกล่าวว่า

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 90

เพราะเกิดการปะทะกันทำให้ชาวไทยต้องเสียชีวิตจำนวนมากและทรงขอให้ทุกฝ่ายตั้งสติระงับเหตุแห่งความรุนแรงและส่งขอให้ประชาชนสนับสนุนรัฐบาลใหม่เพื่อนำพาบ้านเมืองให้กลับสู่สภาวะปกติดังปรากฏในพระราชดำรัสว่า

.

วันนี้เป็นวันมหาวิปโยคที่เศร้าสลดอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทยตลอดระยะเวลา 6-7 วันที่ผ่านมาได้มีการเรียกร้องและการเจรจาจนกระทั่งนักศึกษาและรัฐบาลทำข้อตกลงกัน

.

จนกระทั่งนักศึกษาและรัฐบาลทำข้อตกลงกันได้แต่แล้วก็มีการขว้างระเบิดและยิงแก๊สน้ำตาขึ้นทำให้เกิดการปะทะและมีคนได้รับบาดเจ็บ หลายคน ทำแล้วมันจะมีขึ้นทั้งพระนครถึงขั้นเกิดจลาจลและยังไม่สิ้นสุดมีคนไทยด้วยกันเองต้องเสียชีวิตนับร้อย

จึงขอให้ทุกฝ่ายทุกคนระงับเหตุแห่งความรุนแรงด้วยการตั้งสติยับยั้งเพื่อให้ชาติบ้านเมืองคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็วที่สุด อนึ่งเพื่อขจัดเหตุร้ายนั้นจอมพลถนอมกิตติขจรจึงได้ขอลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อค่ำวันนี้ข้าพเจ้าจึงแต่งตั้งให้นายสัญญาธรรมศักดิ์เป็นนายกรัฐมนตรีขอให้ทุกคนทุกฝ่ายร่วมกันสนับสนุนเพื่อให้คณะรัฐบาลใหม่สามารถบริหารงานแผ่นดินได้โดยมีประสิทธิภาพเต็มเปี่ยมและแก้ไขสถานการณ์ให้คืนสู่สภาพเรียบร้อยได้โดยเร็วอย่างความสงบความเจริญรุ่งเรืองให้บังเกิดแก่ประเทศและประชาชนชาวไทยโดยทั่วกัน

.

เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เป็นครั้งแรกในรัชกาลที่ 9 ส่งถูกดึงเข้าไปมีส่วนร่วมในความขัดแย้งทางการเมืองอย่างเปิดเผยส่งใช้สติปัญญาแก้ไขสถานการณ์และส่งเข้าใกล้ชิดกับวิกฤติทางการเมือง

บันทึกในครั้งนี้เป็นการนำเอาเหตุการณ์ขณะที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะทรงมีพระราชดำรัสทางโทรทัศน์ระงับเหตุการณ์ในอดีต และนี่คือเหตุประวัติศาสตร์อีกครั้ง ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยด้วยพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ 9 เหตุการณ์ครั้งนั้นจึงผ่านพ้นวิกฤตมาได้

.

เรียบเรียงโดยเว็บไซต์ไทบ้านดอทคอม

 

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย