5 ชีวิต ปากกัดตีนถีบ

ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกที่จะทำได้ เเรื่องราวนี้ก็คงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราว สุดสะเทือนใจของห้าชีวิตพ่อแม่ลูกที่ต้องอาศัยกระต๊อบหลังเล็กปากกัดตีนถีบถึงแม้ขัดสนเพียงไรแต่สิ่งที่ภูมิใจ ลูกสาว 3 คนตั้งใจเรียนเป็นเด็กเรียนเก่ง

เรื่องราว ของครอบครัวหนึ่งเป็นครอบครัวที่มีความยากจน พักอาศัยอยู่รวมกันถึง 5ชีวิต ภายในบ้านเลขที่ 8 หมู่ 7 ตำบลขันเงินอำเภอหลังสวนจังหวัดชุมพรสภาพบ้านไม่แตกต่างอะไรกับกระต๊อบเป็นบ้านเก่าๆยกพื้นสูงจากพื้นดินเพียงเล็กน้อยหลังคามุงด้วยสังกะสีผืนบาง

ภายในไม่มีการแบ่งห้องครับ เป็นห้องเดียวสำหรับคนทั้ง 5 คนใช้สำหรับนอน และแบ่งมุมหนึ่งของบ้านเป็นที่ทำครัวหุงข้าวตั้งเตาถ่าน และที่สำคัญ
บ้านหลังนี้ยังเอียงจนแทบจะพังลง

ในขณะที่ห้องน้ำต้องใช้ผ้าเต็นท์มากั้นไว้ปลดทุกข์ไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องมืออำนวยความสะดวก ในการดำเนินชีวิต 5 ชีวิตที่กล่าวมานั้น ผู้เป็นพ่อคือนายอนุชาติ ปิ่นจอม ส่วน ผู้เป็นแม่ชื่อนางจรรยา สุดภักดี อายุ 31 ปีและลูกๆ 3 คนประกอบด้วยเด็กหญิงจ๋าอายุ 14 ปีเรียนอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 2 เด็กหญิงใบเตยอายุ 10 ขวบเรียนชั้นประถมปีที่ 4 เด็กหญิงกระแตอายุ 7 ปีเรียนชั้นประถมปีที่ 4 ทั้งหมดเรียนอยู่โรงเรียนชุมชนวัดขันเงิน ตำบลวังตะกอ อำเภอหลังสวน

โดยผู้เป็นพ่ออาชีพทำสวนปาล์ม ส่วนผู้เป็นแม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไปที่ร้านค้าในตลาดหลังสวนก่อนหน้าที่จะเกิด โควิด-19 ทั้งครอบครัวมีรายได้เพียงวันละ 200-300 บาทรวมกันแล้วเดือนนึงก็ประมาณ 6,000 บาทใช้เลี้ยงทั้ง 5 ชีวิตให้ผ่านพ้นคืนวันแม่ต้องอดออมอย่างหนัก แต่ก็พอที่จะพยุงชีวิตให้ก้าวข้ามไปได้

แต่ก็เหมือนกับชะตาชีวิตเล่นตลก หลังจากที่เกิดวิกฤตโควิด ราคาปาล์มตกลงเหลือเพียง 1-2 บาท ทำให้รายได้ลดลงเหลือเพียงวันละ 100 บาทเท่านั้นความยาก ลำบากจึงได้เกิดขึ้นทันที

….

ลองคิดดูรายได้ลดฮวบลง ตรงข้ามกับรายจ่ายที่ยังคงเหมือนเดิมคุณภาพชีวิตของครอบครัวนี้จึงตกลงเป็นอย่างมาก พ่อแม่ลำบากยากจนกัดฟันสู้ได้ อดมื้อกินมื้อแต่สำหรับลูกๆทั้ง 3 คนที่กำลังเรียนหนังสือยังต้องกินให้อิ่ม เพื่อใช้เป็นพลังงานในการดำเนินชีวิต มันยากที่จะทำใจให้พ่อแม่รับไหว

ไหนจะค่าเล่าเรียนค่ากิน แค่นี้ก็ปวดขมับ บางวันไม่มีแม้แต่เศษเงินที่จะใช้ซื้อข้าวสาร ไม่ว่าสภาพความเป็นอยู่จะย้ำเพียงใดแต่เด็กๆทั้ง 3 คนกลับเรียนดีมีผลการเรียนที่น่าพอใจจึงได้แต่หวังว่าจะมีผู้ใจบุญมาพบเห็นถึงความขัดสนและช่วยเยียวยาชีวิต ของครอบครัวนี้

หากผู้ใจบุญมีจิตเมตตาต้องการที่จะช่วยเหลือครอบครัวนี้สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ผอ. โรงเรียนชุมชนวัดขันเงินโทร 081 7195 797

อ้างอิงเนื้อหาจาก : https://www.dailynews.co.th/article/786245

Facebook Comments Box