fbpx
Connect with us

ข่าวเด็ด

จากไปแต่ขอสร้างกุศล “น้องพงศธร” ส่งต่อหัวใจ จากเชียงรายสู่ รพ.ศิริราช ช่วยต่อลมหายใจให้เพื่อนมนุษย์​ ได้อีก​ 6​ ชีวิต

Published

on

วันที่ 30 พ.ค.62 ที่ห้องประชุมชั้น 5 อาคารอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นายแพทย์สำเริง สีแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

พยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พร้อมเจ้าหน้าที่และญาตินายพงศธร อัมพุธ อายุ 18 ปี บ้านเลขที่ 180 หมู่ 3 ต.หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ผู้เสียชีวิตที่แจ้งความจำนงค์ขอบริจาคอวัยวะผ่านศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย

นายแพทย์สำเริง กล่าวว่าทางโรงพยาบาลต้องขอขอบคุณครอบครัวของผู้เสียชีวิตเป็นอย่างมากที่อนุญาตให้นายพงศธรได้บริจาคอวัยวะ เพราะถือว่าได้ประโยชน์ในช่วยเหลือผู้ป่วยให้รอดชีวิตได้อีกหลายรายซึ่งถือเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่

เพราะในปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยกว่า 6,241 รายที่จำเป็นต้องได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะโดยส่วนใหญ่เป็นอวัยวะไตถึง 6,000 กว่าราย รองลงมาคืออวัยวะตับ 247 ราย หัวใจและปอดอย่างละ 23ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงแต่พบว่าบริจาคอวัยวะได้ในปี 2562 มีเพียง 111 รายและมีผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะเพียง 255 ราย ซึ่งถือว่ายังไม่เพียงพอ

ด้านพ่อ-แม่​ ของนายพงศธร บอกว่าลูกชายเป็นคนดี ชอบทำบุญ และนิสัยเรียบร้อย ดูเงียบๆ ไม่ค่อยพูด เมื่อประมาณ 2 ปีก่อนลูกชายยังเรียนหนังสืออยู่ในชั้นมัธยมศึกษาได้แอบไปทำเรื่อง​ ขอบริจาคอวัยวะ​ โดยที่ครอบครัวไม่เคยรับรู้มาก่อน จนมีจดหมายแจ้งตอบรับจากศูนย์รับบริจาคไปถึงบ้านจึงทราบเรื่อง ลูกของเราได้ช่วยเหลือ​ คนถึง 6 ชีวิต

***ปัจจุบันโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์​ มีศักยภาพในการปลูกถ่ายอวัยวะ​ แต่พบการขาดแคลนการบริจาค ทางโรงพยาบาลจึงได้ดำเนินการ ออกให้ความเข้าใจต่อประชาชนถึงความสำคัญ ภายในโรงพยาบาลก็ทำการค้นหาผู้ป่วยที่จะบริจาคอวัยวะและอีกขั้นตอนคือเมื่อได้อวัยวะแล้วก็ทำการปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยตามขั้นตอนต่อไป​***

บิ๊กเกรียน ได้อัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า อวัยวะ (หัวใจ) ของ พงศธร อัมพุูธ ที่บริจาคไว้ ได้ถูกส่งต่อจาก จ.เชียงราย โดยเครื่องบินเหมาลำ ลงที่ฝูงบิน 604 ดอนเมือง มายัง รพ.ศิริราช เพื่อเปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วย 1 ใน 6 ราย ซึ่งได้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.จร. ช่วยจัดรถนำอวัยวะ (หัวใจ) จากดอนเมือง มาส่งยัง รพ.ศิริราช เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ แพทย์ได้นำอวัยวะของ พงศธร อัมพุธ ไปปลูกถ่ายเพื่อผู้ป่วยที่รอการช่วยเหลือ ประกอบด้วย ผู้ป่วยหัวใจวาย 1 คน ผู้ป่วยไตวาย 2 คน ผู้ป่วยตับวาย 1 คน และผู้ป่วยตาบอด 2 คน รวมทั้งหมดจำนวน 6 คน

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปร่วมงาน ฌาปนกิจศพ นายพงศธร อัมพุธ อายุ 18 ปี บุตรของ นายหมู่ใหญ่ วัชระ – นางเสาร์คำ อัมพุธ ซึ่งเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ ณ สุสานบ้านหนองหล่ม ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา โดยมีผู้คนมาร่วมงานฌาปนกิจเป็นจำนวนมาก

Facebook Comments
Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.