ลุงตู่รอดแล้ว ศาลรธน.ชี้ ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ มีสิทธิ์พักบ้านรับรอง

วันที่ 2 ธันวาคม 2563 พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีรอดแล้วศาลรัฐธรรมนูญ ชี้เคยเป็นผบทำคุณประโยชน์ให้ชาติ สามารถมีสิทธิ์พักบ้านรับรอง

09.30 นวันที่ 2 ธันวาคม 2563 คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญประชุมเพื่อรับแถลงด้วยวาจา กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามมาตรา 170 วรรค 3

ประกอบมาตรา 82 ว่าความเป็นรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิ้นสุดลง เฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบด้วยมาตรา 160 (5) และมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5) ประกอบมาตรา 186 วรรคหนึ่งและมาตรา 184 วรรคหนึ่ง(3)

พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีคนที่ 16 บ้านพักตั้งแต่ระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งจนถึงปัจจุบัน

โดยศาลได้อ่านคำวินิจฉัยแล้วเห็นว่าพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชาเกษียณอายุราชการจากผบทบและเคยเป็นผบทบที่ทำคุณประโยชน์ให้กับชาติบ้านเมืองและไม่ได้เข้าพักในสถานะเดียวรวมทั้งเป็นการดูแลรักษาความปลอดภัยเพื่อสร้างความพร้อมด้านจิตใจในการพัฒนาและบริหารประเทศแม้จะมีบ้านพิษณุโลกจัดการบำรุงรักษายังไม่พร้อมใช้เพื่อความสมเกียรติกองทัพจึงได้สนับสนุนบ้านทักมาตั้งแต่เป็นผบทบต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

โดยก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญให้พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชาพ้นมลทินมาแล้ว 2 คดีโดนคดีแรกกรณีพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชาและคณะครมถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนอาจขัดรัฐธรรมนูญโดยศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2562 ไม่รับคำร้องโดยให้เหตุผลว่าไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรใดตามรัฐธรรมนูญ

และในคดีที่ 2 กสสพรรคฝ่ายค้าน 7 พรรคขอให้พิจารณาคุณสมบัติของพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชาว่ามีลักษณะต้องห้ามดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่ หลังจากช่วงที่พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชายังคงเป็นหัวหน้าคสชถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐเป็นลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98 (15) ของรัฐธรรมนูญไม่สามารถลงสมัครเลือกตั้งได้ตั้งแต่ต้น

บ้านเกิด “ประยุทธ์” ในค่ายสุรนารี โคราช ก่อนจะย้ายไปลพบุรี

โดยในวันที่ 18 กันยายน 2562 ศาลได้วินิจฉัยว่าตำแหน่งหัวหน้าคสชมาจากการยึดอำนาจและเป็นการใช้อำนาจ รัฏฐาธิปัตย์หัวหน้าคสชจึงไม่มีสถานะตำแหน่งหน้าที่หรือลักษณะ งานทำนองเดียวกันกับหน่วยงานราชการและไม่ใช่เจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

บ้านพิษณุโลก บ้านพักประจำตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ข่าวสดดอทคอม

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย