“น้องปีโป้” 10 ขวบ ยอดกตัญญู จำใจหยุดเรียน เพราะต้องดูแลตาแก่ชรา

ชีวิตจริงย่งกว่าละคร เด็กหญิง 9 ขวบต้องหยุดเรียนกลางคันเพราะต้องมาดูเเลคุณตา

น้องปีโป้วัย 10 ขวบไม่มีเงินที่จะซื้อขนมเหมือนเด็กคนอื่นทั่วไปเพราะต้องอาศัยอยู่กับคุณตาวัยชราเพียงลำพังเรื่องราวนี้ได้ถูกเปิดเผยโดยผู้ใช้งานแฟนบุค Aey Com-Edu โรงเรียนบ้านหนองบัว ตำบลโนน อำเภอโนนนารายณ์ จังหวัดสุรินทร์

.

ได้เปิดเผยเรื่องราวสุดเศร้าหลังออกเก็บข้อมูลลงทะเบียนปัจจัยพื้นฐานนักเรียนยากจนลงแก้ปัญหานักเรียนไม่มาโรงเรียนติดต่อกันหลายวันกระทั่งพบความจริงว่านักเรียนไม่มีเงินมาโรงเรียนอยู่กับตาเพียงลำพังและไม่มีทุนการศึกษามาโรงเรียนได้เพียงแค่สัปดาห์เดียว

โดยเด็กหญิงคนดังกล่าวคือน้องปีโป้เด็กหญิงกัลยาณีปั้นทองอายุ 10 ปีนักเรียนชั้นป 4/1 โรงเรียนบ้านหนองบัวตำบลโนนอำเภอโนนนารายณ์จังหวัดสุรินทร์อาศัยอยู่กับนายเรียงโล่ทองอายุ 73 ปีคุณตาของน้องปีโป้ปัจจุบันสายตาไม่ค่อยจะดีนักบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก็ยังไม่ได้

.

ยังชีพด้วยการสานสุ่มไก่ขายและได้รับเงินเบี้ยยังชีพเบี้ยคนชราเพียงเดือนละ 700 บาทเท่านั้นประทังชีวิตทั้งตาหลานแบบแรงแค้นคุณตาของน้องปีโป้ได้เปิดเผยว่า

หลานสาวไม่ค่อยได้ออกไปเล่นกับเพื่อนเพราะถูกเพื่อนรังแกและดูถูกว่าแม่ไม่ดีคนขี้คุกไม่อยากให้เป็นตัวอย่างจนผู้ปกครองสั่งห้ามลูกหลานมาคบหากับหลานสาวของตนจึงเหลือเพียงลำพัง

.

ที่บ้านกับตาเวลาตอนนั่งจากศาลก็จะมาช่วยงานอยู่เสมอน้องปีโป้จะช่วยทำกับข้าวหุงข้าวและช่วยทำงานบ้านสวนสาเหตุที่น้องปีโป้ไม่ค่อยได้ไปโรงเรียนนั้นเพราะบางทีคนป่วยไม่สบายหลานก็จะไม่ไปโรงเรียนเพราะต้องคอยดูแลส่วนใหญ่จะไม่มีเงินไปโรงเรียนไม่มีเงินที่จะซื้อขนมหรือซื้อข้าวกินเหมือนคนอื่นๆ จึงต้องขาดเรียนมาโดยตลอด

พอดีครูเอ้มาเยี่ยมบ้านบอกว่าถึงสายก็ให้ไปเรียนได้หลานสาวจนกล้าไปโรงเรียนตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไปและมีรายได้รายวันอยู่ที่วันละ 100-200 บาททำงานก็ไม่ได้ทำส่วนของแม่น้องปีโป้จะมาเยี่ยมอยู่เรื่อยๆแต่ไม่เคยให้เงินหรือมีค่าของติดไม้ติดมือมาฝากลูกสาวเลย

.

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใจบุญท่านใดประสงค์ให้ความช่วยเหลือน้องที่ผู้สามารถบริจาคเงินทำบุญได้ที่ธนาคารออมสินสาขารัตนบุรีชื่อบัญชีเด็กหญิงกัลยาณีแป้นทองเลขที่บัญชี  020292368204 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับ นายบุญญฤทธิ์ ดวงศรี หรือ ครูเอ้ ครูประจำชั้นของน้องปีโป้ ได้ทางเบอร์โทรศัพท์ 093-9602837

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.