ขายปูนาชิลล์ๆ สร้างรายได้ เดือนละ 60,000 บาท

หากพูดถึงอีกหนึ่งอาชีพทำเงินได้เกือบแสนบาทต่อเดือนคงจะหนีไม่พ้นการเลี้ยงปูนา นายประพจน์ เพชรประไพ เกษตรกรในจังหวัดปทุมธานีปูนาสร้างเป็นอาชีพ ทำเงินเดือนละกว่า 6 หมื่น นายประพจน์เพชรประไพ ผู้เชี่ยววชาญด้านการเลี้ยงปูนา

ภาพจาก เกษตรไทยไอดอล

ฟาร์มศูนย์อนุรักษ์และเพาะพันธุ์ขยายพันธุ์ปูนาไทยแหล่งเรียนรู้ต่อยอดทางธุรกิจตั้งอยู่ที่เลขที่ 6/2 หมู่ 3 ตำบลบึงคอไหอำเภอลำลูกกาจังหวัดปทุมธานี

คุณประพจน์ได้ใช้พื้นที่บริเวณรอบบ้านทำเป็นฟาร์มเลี้ยงปูนาต่อจาก ได้ทำการต่อยอดเป็นศูนย์การเรียนรู้ คุณประพจน์ได้เปิดเผยว่า วิธีการเลี้ยงปูนาและวิธีการบรรจุพ่อแม่พันธุ์เพื่อส่งให้กับลูกค้าปัจจุบันนี้ ป.ปูนาฟาร์ม สามารถจำหน่ายพ่อแม่พันธุ์ได้เดือนละกว่า 60,000 บาท

ภาพจาก เกษตรไทยไอดอล

นายประพจน์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงปูนายังไม่เปิดเผยต่ออีกว่าตนเองได้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการ ทำกรอบรูปร่วมกับแม่บ้านวิสาหกิจชุมชนแต่เนื่องจากกรอบรูปเริ่มน้อยลงตนจึงมาตรฐานตัวเองมาเลี้ยงปูนาได้ศึกษาหาความรู้เทคนิคต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาคของไทยจนกระทั่งมาศึกษาวิธีการเลี้ยงปูนาสายพันธุ์กำแพง

เนื่องจากปัจจุบันปูนาสายพันธุ์กำแพงในแหล่งตามธรรมชาติและนั้นค่อนข้างหาได้ยาก ถูกสารเคมีสารพิษจากการทำนาข้าวทำให้ปูนาตามธรรมชาติเกือบทั้งหมดต้องสูญพันธุ์ และผู้บริโภคก็จะเป็นอันตรายตนจึงได้ศึกษาวิธีการเลี้ยงปูนาสายพันธุ์กำแพงแบบ Organic คือใช้น้ำประปาเลี้ยงแบบบ่อปูนหรือแบบบ่อผ้าใบไม่ให้สัมพันธ์กับดิน

ซึ่งเป็นน้ำที่สะอาดจะไม่มีพยาธิและเชื้อโรค ส่วนกลางที่เลือกสายพันธุ์ปูนากำแพง มาเลี้ยงเนื่องจากเลี้ยงง่ายและมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก สำหรับการเลี้ยงปูนาจะคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่แข็งแรงนำมาผสมและเพาะพันธุ์ระยะเวลาในการเลี้ยงปูรุ่น 1 จะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนสามารถนำข้อแม่พันธุ์ ปัจจุบันทนได้ขาย พ่อแม่พันธุ์ปูนาพันธุ์กำแพงคู่ละ 80 บาท 1 เดือนสามารถสร้างรายได้ถึง 60,000 บาท

สำหรับปูนาที่เหลือจากแปรรูปทำเป็นน้ำพริกเผาปูนาแปรรูปเป็นปูนาแก้วข้อสอบสำหรับผู้ที่สนใจอยากทดลองเลี้ยงปูนาพันธุ์กำแพงเป็นอาชีพเสริมหรือเป็นอาชีพหลักก็สามารถเข้ามาศึกษาดูวิธีการเลี้ยงได้ที่ ป.ปูนาฟาร์ม เพาะขยายพันธุ์ปูนาไทยแหล่งเรียนรู้เพื่อการต่อยอดทางธุรกิจ ตั้งอยู่ที่ 6/2 หมู่ 3 ตำบลบึงคอไหอำเภอลำลูกกาจังหวัดปทุมธานีหรือจะโทรสอบถามก็ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 089-2486288

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย