ทุ่มงบ 3,000 ล้านบาท สร้างยานอวกาศไปดวงจันทร์

ประเทศไทยเดือนหน้าทำยานอวกาศขนาด 300 กิโลไปดวงจันทร์ภายในระยะเวลา 7 ปีขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์คาดว่าใช้งบประมาณ 3 พันล้านบาท

วันที่ 24 ธันวาคม 2563 ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมได้เปิดเผยว่าโครงการพัฒนาสร้างยานอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์ภายในระยะเวลา 7 ปีเป็นหนึ่งในแผนงานปี 2564 เพราะในประเทศไทยมีคนที่มีความสามารถและทักษะในทางด้านดาราศาสตร์ที่สามารถพัฒนาต่อยอดในด้านการทำดาวเทียมและยานอวกาศได้

และในปัจจุบันประเทศไทยสามารถทำดาวเทียมขนาด 1 ถึง 5 กิโลกรัมขึ้นไปโคจรในประเทศอยู่แล้วอีก 10 ปีข้างหน้ามีแนวโน้มที่จะผลิตดาวเทียมด้วยเทคโนโลยีศักยภาพสูงที่มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นในขนาด 50 ถึง 100 กิโลกรัมและถ้าทำสำเร็จจะเดินหน้าต่อเนื่องทำยานอวกาศขนาด 300 กิโลกรัมเพื่อเป้าหมายในการโคจรรอบดวงจันทร์

น้ำหนักของยานอวกาศจะอยู่ที่ราวๆ 150 กิโลกรัมและอีก 150 กิโลกรัมจะเป็นน้ำหนักของ Xenon และแก๊สที่ จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทำปฏิกิริยาแล้วจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นพลังงานขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 11 กิโลเมตรต่อวินาทีเมื่อยานอวกาศเข้าใกล้ดวงจันทร์จะปรับเป็นความเร็ว 2 กิโลเมตรต่อวินาที ทำการโคจรรอบดวงจันทร์

โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถพัฒนาไปถึงระบบบังคับยานอวกาศได้จากพื้นดินและคาดว่าจะใช้งบประมาณราวๆ 3000 ล้านบาทจะมีการแถลงข่าวและเสวนาเรื่องนี้อย่างเป็นทางการในวันที่ 13 มกราคม 2564

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย