ฮือฮา พบนาข้าวสีชมพู “พิ้งค์ เลดี้” ฝีมือหนุ่มสองเเคว

เป็นภาพสุดตระการตาในโลกโซเชียลหลังมีการแห่แชร์ภาพนาข้าวสีชมพูสร้างความตื่นตาให้กับผู้ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก

โดยนาข้าวสีชมพูนี้เป็นของนายจตุรงค์ ชมภูษา หนุ่มอายุ 31 ปีอยู่ที่บ้านในไร่ ตำบลท่าโพธิ์อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก
นายจตุรงค์ได้เปิดเผยว่าเมื่อปี 2556 ตนเองได้นำเมล็ดข้าวจากจังหวัดสุพรรณบุรีเป็นพันธุ์ข้าวไรซ์เบอรี่นำมาปลูกซึ่งเป็นข้าวสีชมพู ตนเองจึงตั้งชื่อสายพันธุ์นี้ว่า Pink Lady ต้นพันธุ์พบขึ้นแซมอยู่ในแปลงข้าวไรซ์เบอรี่ของตน

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เข้ามาตรวจสอบดูนาข้าวเมื่อเห็นก็บอกให้ตนถอนทิ้งแต่ตนไม่ได้ทิ้งเอาไปปลูกไว้ด้านหลังบ้านแล้วขยายพันธุ์ต่อมาเรื่อยๆ ก่อนที่จะปลูกชุดนี้นับเป็นครั้งที่ 4 ที่ตนเองได้ปลูกต้นข้าวสีชมพูและนาข้าวของตนทั้งหมดโดยไม่ใช้สารเคมีแต่ใช้น้ำหมักชีวภาพเท่านั้น

ส่วนคุณภาพของต้นข้าวสีชมพูหรือ Pink Lady ที่ผ่านมายังไม่ได้มีการทดสอบเพราะเมื่อปลูกเสร็จก็จะเก็บเกี่ยวพันเมล็ดข้าวเพื่อมาคัดแยกและทดลองปลูกต่อ


สามารถปลูกได้ในพื้นที่ 4 ตารางเมตรเท่าที่เห็นตอนนี้แต่การที่จะ ได้ข้าวสีชมพูนั้นขึ้นอยู่กับช่วงเวลาในการเพาะปลูกคือต้องปลูกในช่วงฤดูหนาวใช้เวลา 120 วันจึงจะสามารถเก็บเกี่ยวต้นข้าว Pink Lady ได้

ส่วนข้าวไรซ์เบอรี่สีดำผลผลิตที่ได้เมล็ดข้าวมีขนาดสั้นอ้วนและป้อมขายกับข้าวพันธุ์ญี่ปุ่นแต่จะป้อมตั้งกว่าข้าวไรซ์เบอรี่ 1 กิโลกรัมราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาทสำหรับผู้ใดที่สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมนาข้าวสีชมพูพิ้งค์เลดี้ได้ที่บ้านในไร่หมู่ 11 ตำบลท่าโพธิ์อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย