ปารีณา โดนเเล้ว หลังกล่าวพาดพิง คนพิการ-ออทิสติก

กลายเป็นประเด็นร้อนลายหลังสมาคมผู้ปกครองที่สิ้นไทยส่งจดหมายถึงนายชวนหลีกภัยที่ตักเตือนสสปารีณาหลังใช้คำพูดไม่ยั้งคิด พาดพิงคนพิการออทิสติก

จากกรณีนางสาวปารีณาไกรคุปต์สสราชบุรีพรรคพลังประชารัฐโพสต์ Facebook ถึงก้อยอรัชพรโภคินภากรดารานักแสดงชื่อดังโดยมีใจความสำคัญว่าก้อยอัจฉราพรคือใครดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลกตลก 6 ฉากและเธอคือใครปกติหรือไม่จึงต้องมาโหพลเอกประยุทธ์ดัง

ล่าสุดวันนี้ 8 มกราคม 2564 สมาคมผู้ปกครองซึ่งไทยได้โพสต์จดหมายเปิดผนึกทาง Facebook ส่งถึงชวนหลีกภัยประธานรัฐสภาโดยเรียกร้องให้ตักเตือนสที่ใช้ถ้อยคำพูดล่วงละเมิดสภาพบุคคลโดยมีใจความสำคัญว่า

สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิสติกไทยเป็นองค์กรด้านบุคคลออทิสติกและไม่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองใดๆได้รับทราบข้อมูลจากสื่อมวลชนจากกรณีนักการเมืองท่านหนึ่งซึ่งเป็นบุคคลที่มีสถานะเป็นสมาชิกผู้แทนราษฎรที่ทรงเกียรติกล่าวเปรียบเทียบในข้อความใคร ดาราหน้าแบ๊วหรือออทิสติกกันแน่

ซึ่งเป็นการควบแปรสภาพบุคคลโดยขาดความยั้งคิดและไม่เคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์กระทบความรู้สึกของคนพิการบุคคลออทิสติกและครอบครัวเป็นอย่างมาก

แม้ว่าเรื่องราวดังกล่าวจะเป็นเรื่องส่วนบุคคลหรือระหว่างบุคคลจากการเผยแพร่ข้อความต่อสาธารณชนเป็นการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมกับสถานการณ์สมเกียรติขัดต่อจริยธรรมอันดีงามของความเป็นสสที่ประชาชนให้ความยอมรับนับถือให้เป็นผู้แทนเพื่อช่วยพัฒนาประเทศให้เกิดความเจริญก้าวหน้า

สมาคมจึงขอให้ ประธานรัฐสภานายชวนหลีกภัยช่วยกล่าวตักเตือนหรือให้ข้อสังเกตในวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรแก่ผู้ที่พูดคำดังกล่าวอย่างเป็นทางการด้วย

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย