เลิกรักษาฟรี ผู้ป่วยจากบ่อน เห็นด้วยหรือไม่คิดเห็นกันอย่างไร?

กลายเป็นประเด็นที่โซเชียลกำลังพูดถึงจากกรณีการแอบลักลอบเล่นการพนัน จนเกิดกลายเป็นการระบาดของ โควิด-19 รอบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้

ล่าสุด Facebook ส่วนตัวของนายอนุทิน ชาญวีรกูล  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้ออกมาโพสต์ระบุรายละเอียด มาตรการ การรักษาผู้ป่วย โควิด ไว้ดังต่อไปนี้ดังกล่าว

เรื่องต้องคิดต้องแก้ไขคนทำผิดได้สิทธิ สุจริตชนเสียโอกาสรัฐเสียเงิน

เช้าถึงเที่ยงวันนี้ผมได้เข้าประชุมกับคณะแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขด้วยความไม่สบายใจ

คณะแพทย์ได้พูดถึงเรื่องการลักลอบเล่นการพนันที่ยังมีอยู่โดยตำรวจได้ตามข่าวและการเข้ามาของคนไทยที่มีอาการป่วยติด โควิด-19 ที่ชายแดนแม่สอดจังหวัดตากถูกนำตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาล ยังมีอีก 2 ถึง 300 คนที่ลักลอบข้ามแดนออกไปทำงานในบ่อน

รอกลับเข้ามาเพราะบ่อนปิดและมีอาการป่วยผมจึงได้ตั้งคำถามกับที่ประชุมว่า กับผู้กระทำผิดกฎหมายทั้งเรื่องการพนันลักลอบข้ามแดนไปมาแล้วป่วยโรงพยาบาลต้องเสียเงินเสียทรัพยากรเสียกำลังพลไปดูแลคนเหล่านี้และต้องจำกัดเวลาให้บริหารประชาชนทั่วไป ต้องเลื่อนนัดทั้งตรวจรักษาผ่าตัดรับยา

เงินงบประมาณที่ควรจะเอาไปรักษาประชาชนทั่วไป ต้องเอามาใช้ดูแลคนทำผิดกฎหมายเหล่านี้อีกนานและมากแค่ไหนยังไม่รู้ประชาชนคนทำงานหากินสุจริตร้านค้าร้านอาหารผู้ประกอบการธุรกิจจะต้องเสียเงินเสียรายได้เสียโอกาสทำงานและมีงานทำไปอีกนานเท่าไหร่

อันที่จริงกฎหมายโรคติดต่อมาตรา 4 1 และ 4 2 ได้กำหนดไว้อย่างชัดเจนว่าคนที่เป็นเจ้าของพาหะหรือเป็นผู้ป่วยผู้ต้องสงสัยจะติดโลกรวมทั้งผู้เดินทางเข้ามาต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกักตัวเฝ้าระวังดูอาการรักษาพยาบาลรวมถึงการป้องกันควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ

และการส่งเสริมภูมิคุ้มกันโรคคนที่พาเข้ามาและตัวเองโดยที่ทางรัฐบาลไม่ต้องจ่ายให้ แต่ก็ถูกแย้งว่าไม่สามารถทำได้ เพราะขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 47 ที่ได้กำหนดไว้

บุคคลย่อมมีสิทธิ์ได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐโดยไม่ เสียค่าใช้จ่าย

คำถามก็คือรักควรจะ เสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาผู้กระทำความผิดกฎหมายเหล่านี้หรือหากต้องจ่ายก็น่าจะต้องเรียกเก็บจากผู้ที่นำเชื้อเข้ามาทั้งผู้ป่วยและผู้จัดหานำเข้ามาจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ผมจะนำเรื่องนี้ไปประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางการปฏิบัติเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการกระทำความผิดโดยไม่ ความรับผิดชอบเพราะคิดว่าเมื่อป่วยรัฐมีหน้าที่ต้องรักษาให้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกต่อไป

.

 

Facebook Comments
👉ฝากติดตาม กลุ่มคนทำเกษตร ด้วย