ชาวนายุคใหม่ ทำนาชิลล์ ชิลล์ นั่งจิบกาแฟ-ไม่ต้องตากแดด

0
1094

อัปเดตพัฒนาการ “รถไถบังคับวิทยุ” ของชาวนาสุโขทัย ที่โด่งดังเมื่อปี 60 ล่าสุด ติดตั้งกล้องวิดีโอ ทำนาแบบ คูล คูล สั่งงานผ่านหน้าจอ ไม่ร้อนไม่เหนื่อย จิบกาแฟ นั่งชิลสบาย ๆ

ย้อนไปเมื่อปลายปี 2560 ชาวนา จ.สุโขทัย ชื่อว่า นายอาทิตย์ เพ่งกิจ ได้โพสต์คลิปสิ่งประดิษฐ์ใหม่สุดสร้างสรรค์และก่อให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงอย่าง “รถไถบังคับวิทยุ” ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว

ซึ่งจากคลิปเผยให้เห็นการสาธิตบังคับรถไถคันนี้ โดยไม่ต้องมีคนขับ ใช้เพียงอุปกรณ์ส่งสัญญาณวิทยุในมือเพื่อบังคับก็สามารถทำให้รถไถเคลื่อนที่และหักเลี้ยวได้ตามต้องการ จนเกิดกระแสชื่นชมในโลกออนไลน์จำนวนมาก

ล่าสุด (1 สิงหาคม 2561) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า นายอาทิตย์ เพ่งกิจ ได้พัฒนารถไถบังคับวิทยุ ต่อยอดเพิ่มจากเดิมด้วยการติดตั้งกล้องวิดีโอเป็นกล้องถอยหลังรถยนต์ ที่ซื้อมาจากตลาดนัด ราคาหลักร้อยบาท ใส่ฟังก์ชั่นในการทำงานเพิ่มมากขึ้น จนสามารถใช้รีโมตสั่งงานให้สามารถสตาร์ตเครื่อง หยุดเครื่อง เร่งเครื่อง จอดโดยไม่ต้องดับเครื่อง

พร้อมติดตั้งชุดรับ-ส่งสัญญาณภาพไว้ที่ตัวรถไถนา เพื่อให้แสดงภาพแบบเรียลไทม์ที่จอมอนิเตอร์ คอยบังคับวิทยุดูรถไถนาผ่านหน้าจอ เพื่อให้ชาวนาได้บังคับวิทยุดูรถไถทำงานผ่านหน้าจอทีวีได้เลย

ทั้งนี้ นายอาทิตย์ ได้โพสต์คลิปสาธิตการทำงานพร้อมข้อความระบุว่า “ทำนาแบบ คูล คูล รถไถบังคับวิทยุ”

ขณะที่ สำนักข่าวทีนิวส์ ได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า นายอาทิตย์ ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ รถไถนาบังคับวิทยุ จากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับมูลนิธิบัวหลวง ในงานประกวดสิ่งประดิษฐ์คิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำปี 2561 อีกด้วย

โดยล่าสุด นายอาทิตย์ ได้มีการจดลิขสิทธิ์รถไถบังคับวิทยุไว้แล้ว ซึ่งต้นทุนในการผลิตรถไถบังคับวิทยุ มีดังนี้

– สำหรับรถไถนาเดินตามที่มีอยู่แล้ว นำมาประกอบอุปกรณ์บังคับวิทยุ ราคาจะอยู่ที่ 20,000 บาท

– สำหรับรถไถนาเดินตามคันใหม่ ร่วมติดตั้งอุปกรณ์บังคับวิทยุแบบเรียลไทม์ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 100,000 บาท

อย่างไรก็ตาม นายอาทิตย์ กล่าวว่า ตนอยากใช้ความรู้ความสามารถที่มีมาประยุกต์ใช้กับเครื่องกลและราคาไม่แพง เพื่อแบ่งเบาภาระ ลดความเหน็ดเหนื่อยให้เกษตรกร ได้มีโอกาสใช้รถไถบังคับวิทยุต่อไป

เเวะไปเยี่ยมได้ที่ : อาทิตย์ เพ่งกิจ