เทคนิคปลูกพริกกระสอบ ที่ดินแค่งานเดียว ทำกินได้มากกว่าเงินเดือนคนจบปริญญาตรี

3
4944

พริกเดือยไก่
“หลายๆคนได้ยินครั้งแรก คงจะนึกว่าเป็นพริกสายพันธุ์ใหม่ แต่ที่ไหนได้ เป็นแค่วิธีการปลูกพริกแบบใหม่ ที่ไม่ต้องเสียแรงขุดหลุมปลูกลงดินให้เหนื่อยเปล่า เพราะใช้เพียงแต่กระสอบป่านเท่านั้น

และวีธีนี้ยังมีมีข้อดีตรงน้ำหนักเบา สามารถยกเคลื่อนย้ายไปวางไปปลูกที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องแบกให้หนักเหมือนปลูกในกระถางหรือในบ่อซีเมนต์ และที่สำคัญไปกว่านั้นไม่ว่าดินที่ใช้ปลูกจะแย่ขนาดไหน ก็สามารถปลูกได้หมด

เพราะเราจะสามารถปรับปรุงดินได้เอง อีกทั้งยังสามารถปลูกพริกได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องพักดินเลย”

โดย แนวคิดนี้ได้มาจาก นายพิเชษ ด้วงชู นักศึกษา ปวส. ปี 2 สาขาด้านพืชศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง ผู้ตั้งความฝันที่อยากช่วยพ่อแม่หารายได้เสริมให้กับทางบ้าน

แต่ติดที่ตนต้องไปเรียนทุกวัน จึงไม่อาจออกไปช่วยครอบครัวทำงานกรีดยางได้ จึงคิดหาหนทางช่วยพ่อแม่ ด้วยการ“ปลูกพริกกระสอบ” ที่ได้รับความรู้มาจากการสมัครเข้าร่วม “โครงการเกษตรเพื่อชีวิต เกษตรรุ่นใหม่ ใส่ใจมาตรฐาน” ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่ง ชาติ (มกอช.) ที่ร่วมกับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุงจัดขึ้น

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่รู้เรื่องมาตรฐานการผลิต GAP ที่ทั่วโลกยอมรับ และรู้จักใช้พื้นที่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

จึงเป็นที่มาของแนวคิดที่ว่า “การปลูกพริกกระสอบ…ที่ดินแค่งานเดียว ทำกินได้เท่าเงินเดือนคนจบปริญญาตรี ทั้งยังช่วยลดการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เชื้อรา และวัชพืช ได้ด้วย”

นายพิเชษ ด้วงชู ยังบอกที่มาของแนวคิดอีกว่า “เนื่องจากที่บ้านมีที่ดินน้อย เลยมีความคิดอยากลองนำวิชาที่ได้อบรมมา ว่าทำได้จริงหรือเปล่า

เพราะคิดว่า ที่ดินแค่งานเดียว จะไปทำอะไรได้ ปรากฏว่าผิดคาด แค่ลองครั้งแรก ตามประสาคนไม่มีประสบการณ์ แต่พอหักต้นทุนแล้ว ก็ยังเหลือกำไรตั้งห้าพันบาท

แล้วพอมาทำจริง หลังจากที่ได้บทเรียนจากครั้งแรก ที่ดิน 1 งาน ปลูกพริกกระสอบ 200 ถุง ใช้เวลา 3 เดือน ก็เก็บพริกได้ทุกสัปดาห์ นานเป็นปี ในแต่ละเดือนได้พริกประมาณ 120 กก. ขายได้ราคากิโลละ 130-150 บาท ก็เดือนละ 16,800 บาท”

วิธีปลูกพริกกระสอบให้ได้ผลจริง นายพิเชษ ด้วงชู บอกว่า เริ่มจากนำดินร่วนปนทราย 12 กก. มาผสมมูลวัว 5 ขีด และปูนขาว 1 กำมือ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปใส่ถุงในปุ๋ย พับปากถุงให้สูงจากดินที่บรรจุประมาณ 1 ฝ่ามือ เพื่อช่วยในการบังลมให้ต้นกล้าพริก

ส่วนพันธุ์พริกที่จะใช้ปลูกนั้น ก็แล้วแต่จะเลือกใช้เลย ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดในแต่ละพื้นที่นั้นๆ

แต่สำหรับนายพิเชษ ด้วงชู ในพื้นที่จังหวัดพัทลุงนั้น ส่วนใหญ่จะนิยมใช้พริกพันธุ์เดือยไก่กัน เนื่องจากตลาดในภาคใต้มีความต้องการมาก และยังให้ราคาได้ดีกว่าพันธุ์พริกชนิดอื่นๆ

ลงทุนลงแรง ใช้เวลาปลูกภายใน 3 เดือน ก็สามารถเก็บขายได้นานเป็นปีหรืออาจจะมากกว่านั้น ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการดูแล และเมื่อต้นพริกวาย (หมดอายุ) ก็ให้ยกกระสอบออก แล้วนำดินเก่าไปเทผึ่งแดดเพื่อฆ่าเชื้อ จากนั้นก็หาดินชุดใหม่มาทำเหมือนเดิม