ใฝ่ดีจึงได้ดี ‘จากเด็กขายพวงมาลัย ไม่มีแม้แต่รองเท้าใส่’ สู่เจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง

0
665

แอน ทองประสม จากชีวิตวัยเด็กแสนลำบาก เคยรับจ้างล้างชามก๋วยเตี๋ยวแลกข้าวกลางวันที่โรงเรียน ช่วยยายเก็บผัก ร้อยดอกมะลิขาย จนตอนนี้กลายเป็นเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง

แอน ทองประสม นักแสดงและผู้จัดคนเก่ง ที่ใครจะรู้ว่ากว่าแอนจะมีวันนี้ที่มีชื่อเสียง เงินทอง เธอเคยลำบากมาก่อนขนาดไหน วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะพาแฟนๆ ไปย้อนวันวานของเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิงคนนี้กันอีกครั้ง

แอน ทองประสม เป็นลูกครึ่งไทย-สวีเดน โดยคุณแม่เป็นคนไทย ส่วนคุณพ่อเป็นชาวสวีเดน แอนเป็นลูกคนกลาง มีพี่ชายและน้องชายอย่างละหนึ่งคน เมื่อตอนเด็ก แอนอาศัยอยู่กับยาย ซึ่งตอนนั้นคุณยายของแอนมีอายุประมาณ 70 ปี ซึ่งแม่จะส่งค่าเทอมและค่าใช้จ่ายมาให้

ซึ่งชีวิตในวัยเด็กของแอนนั้นถือว่ามีความยากลำบากไม่น้อย โดยแอนไม่อายที่จะเล่าชีวิตในวัยเด็กของเธอให้ฟังว่า เมื่อตอนที่อยู่ ป.6 เรียนโรงเรียนวัด ได้เงินไปโรงเรียนวันละ 10 บาท รวมค่ารถเมล์ ค่าขนมไม่พอกิน ต้องรับจ้างครูล้างชามก๋วยเตี๋ยวเพื่อแลกกับได้กินมื้อเที่ยงที่โรงเรียนฟรี

ส่วนชุดนักเรียนซื้อใหม่บ้าง รอขอชุดใช้แล้วจากรุ่นพี่บ้าง หรือรอรัฐบาลแจกบ้าง รองเท้าแตะนั้นก็มีเพียงคู่เดียวแบ่งกันใส่กับคุณยาย ถ้าวันนี้แอนใส่รองเท้ายายจะเดินเท้าเปล่า

และนอกจากนี้ แอนยังต้องไปช่วยยายเก็บผักหลังเลิกเรียนเพื่อที่จะช่วยให้ยายได้กลับบ้านเร็วขึ้น และบางครั้งก็ต้องเก็บดอกมะลิเพื่อร้อยพวงมาลัยขาย ส่วนเสื้อผ้าที่จะใส่นั้นมีแค่ชุดนักเรียน 3 ชุด ชุดไปเที่ยว 3 ชุด ใส่วนจนขาดแล้วขาดอีก หรือบางทีป่วยก็ไม่มีเงินสำหรับรักษาตัวเอง มีแค่เงินกินข้าวไปวันๆ

แอน เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงจากการเป็นนางแบบโฆษณาสินค้าในนิตยสาร และถ่ายแบบลงนิตยสารเล่มแรกคือ วัยน่ารัก ซึ่งเพื่อนบ้านของแม่ที่เป็นช่างแต่งหน้า ทำงานให้กับนักร้องค่ายอาร์เอส ได้พกรูปแอนไปเทสต์งานมิวสิกวิดีโอ จึงทำให้แอนได้แสดงมิวสิกวิดีโอของ เจี๊ยบ พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ในเพลง พร้อมจะยอมแพ้

ซึ่งก่อนหน้านั้น แอนเคยสมัครเป็นสมาชิกไฟว์สตาร์แฟนคลับ เพื่อจะได้ส่วนลด 20 เปอร์เซ็นต์ในการดูภาพยนตร์ เลยส่งเงิน 20 บาทพร้อมรูปถ่ายไป เมื่อไฟว์สตาร์เห็นรูปถ่ายจึงเรียกแอนให้มาเทสต์หน้ากล้อง

จากนั้นในปี 2534 แอนก็ได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ เมื่ออายุได้ 15 ปี โดยมี หนุ่ม สันติสุข พรหมศิริ, โอ วรุฒ วรธรรม และ ต้น จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ ร่วมแสดง ถือเป็นจุดเริ่มต้นในอาชีพการแสดง ก่อนที่จะก้าวมาแสดงละครโทรทัศน์ จนกลายมาเป็นผู้ผลิตรายการทีวีและผู้จัดละครในเวลาต่อมา

แอน ทองประสม ประเดิมผลงานทางจอแก้วเรื่องแรกกับสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ปี 2535 ในละครเรื่อง เวลาในขวดแก้ว จากนั้นปี 2536 ก็โด่งดังและแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวกับละครเรื่อง หมูแดง ทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 แสดงคู่กับ ไพโรจน์ สังวริบุตร จากนั้น ได้แสดงละครเรื่องเจ้าจอม คู่ ต้น จักรกฤษณ์ และละครชิงช้าชาลี สัญญาณลวง ให้กับค่ายกันตนา

ก่อนที่จะกลับมาดังอย่างถาวรกับสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยมีผลงานโดดเด่นจากการรับบทฝาแฝดเรื่อง สองนรี ในปี 2540 จนเริ่มกวาดรางวัลด้านการแสดงมาตั้งแต่นั้นมา

แอน ทองประสม มีพระเอกคู่ขวัญ คือ เคน ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ ซึ่งโด่งดังในผลงานทุกเรื่องที่แสดงคู่กัน ได้แก่ แรงเงา ปี 2544 อุ้มรัก ปี 2549 สวรรค์เบี่ยง ปี 2551 สูตรเสน่หา ปี 2552 และ 365 วันแห่งรัก ปี 2553

แม้จะทำงานหนัก แต่นางเอกสาวก็ไม่ทิ้งการเรียน แอน สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนเทพลีลา และมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนบางกะปิ จบการศึกษา ระดับปริญญาตรี จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และระดับปริญญาโท จากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (สาขาการบริหารสื่อสารมวลชน)

และในทุกวันนี้ถึงชีวิต แอน ทองประสม จะมีทั้งเงินทอง ชื่อเสียง แต่เธอก็ไม่เคยลืมวันวานที่เคยลำบาก เคยล้างจาน เก็บผัก เก็บดอกมะลิมาร้อยพวงมาลัยขายมาก่อน และไม่อายที่จะเล่าเรื่องราวนี้ให้กับแฟนๆ ได้รู้ว่าคนเราสามารถเลือกกำหนดชีวิตตนเองด้วยความใฝ่ดี.