พบ “ฮวกยักษ์” ขนาดใหญ่กว่ากระป๋องน้ำอัดลม

0
487

หากพูดถึงพลงอีสานสนุกๆ ยอดฮิตในช่วงที่ผ่านมาหลายคนจะต้องเคยได้ยินเพลง ห่อหมกฮวกไปฝากป้า อย่างแน่นอน ถ้าแปลให้เข้าใจกันหมดก็คือ ห่อหมกลูกอ๊อดไปฝากป้านั่นแหละครับ เพราะลูกอ๊อด หรือตัวอ่อนของกบ หรือเขียดนั้นคนอีสานเรียกกันว่า ฮวก นั่นเอง แต่วันนี้เราไม่ได้พามาร้องเพลง แต่จะพาไปดูฮวกที่ไม่ได้เหมือนกับฮวกทั่วไปเพราะขนาดของมันนั้นใญ๋ยักษ์เหลือเกิน

ฮวกใหญ่ตัวนี้ถูกพบโดยบังเอิญโดยนักชีววิทยา ในหนองน้ำแห่งหนึ่ง ภายในรัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยผู้ที่พบตั้งชื่อให้เจ้าฮวกยักษ์ว่า Goliath

ผู้ที่พบมันเป็นคนแรกและตั้งชื่อให้คือ Alina Downer อาสาสมัครจากสถานีวิจัย Southwestern Research Station โดย Alina เล่าว่า ช่วง 2 เดือนก่อน

ระหว่างที่เธอกำลังไปยาม(ยามในภาษอีสานหมายถึงกู้หรือเก็บกู้)ตาขายที่วางเอาไว้ในบ่อน้ำแห่งหนึ่ง เธอรู้สึกได้ว่ามีอะไรขนาดใหญ่เข้ามชนขา ตอนแรกนึกว่าปลา แต่พอมองดูก็ต้องตลึง เพราะมันเป็นลูกฮวกขนาดมหึมา

สาเหตุของขนาดตัวอันใหญ่ยักของลูกฮวกตัวนี้นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ไอ้ตัวนี้เป็นลูกฮวกจากกบอเมริกันบูลฟร็อก ที่อาจจะมีะดับฮอร์โมนไม่สมดุลในร่างกาย ตัวของมันจึงมีขนาดที่ใหญ่กว่าปกติตามที่เห็น ความใหญ่นั้นไม่ต้องบรรยาย เพราะเทียบกับกระป๋องน้ำอัดลมก็ใหญ่กว่าเห็นๆ ความยาวก็เท่ากับกล้วยห้อมลูกใหญ่ลูกหนึ่งเลยทีเดียว

ในตอนี้เจ้า Goliath ก็ได้ถูกหมกไปฝากป้า เอ้ย! ไม่ใช่ ถูกนำเข้าไปเลี้ยงเพื่อศึกษาในสถานีวิจัยเรียบร้อยแล้ว อยากเห็นตอนเป็นกบจังว่าจะมีขนาดใหญ่แค่ไหน