ต้นมะก่องข้าว พืชครอบจักรวาล ต้มน้ำดื่ม แก้สะเก็ดเงิน-แก้คัน-เบาหวาน

0
2761

จากเพจ”เจ้าพ่อ คลิปเด็ด ข่าวดัง”ในโซเชียล รักษาโรคสะเก็ดเงิน-ทั้งแก้คันและโรคอื่นๆหายได้!!ด้วยพืชชนดหนึ่งชื่อว่า ต้นครอบจักรวาล โดยนำไปต้มดื่ม โดยสมาชิกเฟซบูุ๊ค “จารุนันทฺ หมอนันท์ โพธิ์เงิน”บอกยาดี รักษาโรคสะเก็ดเงิน ด้วยชื่อชนิดหนึ่งชื่อว่า ต้นครอบจักรวาล

โดยนำไปต้มดื่ม ลุงบอกว่ารับรองว่าหายจากโรคสะเก็ดงินแน่นอน ยาดีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทดลองกันดูนะเพิ่มข้อมูลการนำไปต้มดื่ม

คือการนำต้นสดๆนำมาสับเป็นท่อนๆแล้วนำมาต้มดื่มกินต่างน้ำยา ปริมาณการต้มจริงๆไม่ได้จำกัดปริมาณนะคะ เพราะเคยต้มดื่มยาตัวนี้มา ไม่ได้มีพิษภัยอันตรายอะไร

แต่หากหาตัวยายากไปที่ร้านขายยาไทย เรียกว่ามะก่องข้าว หรือต้นครอบจักรวาล หรือต้นตลับ นำมาตากแห้งมาต้มดื่มแทนได้ปริมาณการใช้ที่ประมาณต้มครั้งละ2-3 อุ้งมือก็ได้ค่ะ (มีคลิปของลุงคนหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงินกินแล้วหาย) ด้วย

“หลังจากมีการเผยแพร่สรรพคุณของต้นครอบจักรวาล หรือ ต้นมะก่องข้าว ในการรักษาโรคสะเก็ดเงินในโซเชียลไปแล้ว ปรากฎว่ามีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก หลายๆคนคอมเม้นท์มาว่าได้ทดลองนำต้นมะก่องข้าวมาต้มกิน

ไม่เฉพาะโรคสะเก็ดเงินเท่านั้น ยังสามารถรักษาโรคเบาหวาน และโรคอื่นๆได้อีกด้วย และมีอีกหลายๆคนที่สนใจในสรรพคุณของต้นมะก่องข้าว

ซึ่งตนเองและญาติ ก็ป่วยด้วยโรคนี้เช่นกัน รักษาตามโรงพยาบาลมานานแต่อาการก็ไม่หายขาด จึงอยากทดลองใช้ต้นมะก่องข้าวมาต้มดื่มกิน เผื่อจะหายจากโรคนี้ได้ แต่ก็ไม่ทราบว่าต้นครอบจักรวาล หรือต้นมะก่องข้าวมีลักษณะเป็นอย่างไร หาได้จากที่ไหน”


สำหรับต้นครอบจักรวาล หรือ ต้นมะก่องข้าวนี้ เป็นตำรับยาพื้นบ้าน แต่ละภาคแต่ละจังหวัดเรียกชื่อไม่เหมือนกัน เช่น มะอุบข้าว, ตอบแตบ, ปอบแปบ, โผงผาง, พันสีครอบ, ครอบจักรวาล, ครอบตะลับ, ครอบพันสี, หญ้าขัดหลวง, หญ้าขัดใบป้อม และขัดหมอหลวง แตกต่างกันไป ลักษณะมีความสูงประมาณ 2 เมตร ลำต้นที่ใหญ่ที่สุดไม่เกิน 1.5 ซ.ม. แตกก้านออกลักษณะทรงพุ่มห่างๆ มีดอกสีเหลือง มีลูกออกมาทรงกลมตัดเป็นแฉกๆ ชอบขึ้นอยู่ตามป่าละเมาะ ริมลำห้วย ตามที่รกร้างว่างเปล่า หรือริมทางเดินทั่วไป มีอายุไม่เกิน 3 ปี สามารถขยายพันธุ์ด้วยการเอาเมล็ดที่แก่แล้วมาปลูก

ต้นมะก่องข้าวสามารถนำมาใช้ทำยาได้ตั้งแต่รากจนถึงใบ และลูกดิบอ่อนก็สามารถกินได้ โดยนำต้นมะก่องข้าวมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตากแดดให้แห้งสนิท ถ้าไม่แห้งสนิทก็จะต้องอบให้แห้ง เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราเมื่อเราจะเก็บไว้นานๆ หรือจะทานแบบสดๆ ด้วยการเด็ดใบมาต้มทานก็ได้

มะก่องข้าวนอกจากรักษาโรคเบาหวานแล้ว ยังสามารถนำส่วนต่างๆ มาใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคอื่นได้อีกดังนี้”ต้น” ช่วยบำรุงโลหิต ขับลม ช่วยย่อยและทำให้เจริญอาหาร “ราก” แก้โรคเกี่ยวกับระบบหลอดลม น้ำดี บำรุงธาตุเจริญอาหาร ปัสสาวะขุ่น เสียวมดลูก ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว แก้ไอ ผอมเหลือง บำรุงกำลัง

“ใบหรือทั้งต้น” ต้มน้ำดื่มแก้โรคเบาหวาน ขับปัสสาวะ ล้างแผล ตำรายาพื้นบ้านใช้ใบตำพอกบ่มหนองให้สุกและแตกเร็วขึ้น นอกจากนั้น “ใบ”ยังใช้ขยี้อุดฟัน แก้ปวดฟัน แก้เหงือกอักเสบ “ดอก” ฟอกล้างลำไส้ให้สะอาด


.

.