ไม่ง้อหัวเชื้อให้เปลืองเงิน สูตรอาหารไก่ไข่ ตำหรับยาสมุนไพร ไข่ใหญ่ ไข่ดก

0
5670

ช่วงนี้กระแสการเลี้ยงสัตว์แบบอินทรีย์ ก็มาแรงพอๆกับเกษตรอินทรีย์ วันนี้เพจเกษตรไทบ้านจึงได้หาข้อมูลเรื่องการทำอาหารไก่แบบอินทรีย์ของลุงเปี๊ยกมาฝากกัน ซึ่งลุงเปี๊ยกบอกว่าเป็นสูตรมราสามารทำได้เองง่ายๆ และที่สำคัญไม่ต้องไปซื้อหัวอาหารหรือยาเร่งแพงๆ ใหเปลืองเงินอีกต่อไป ก็สามารถเลี้ยงไก่ให้เติบโตสมวัย ออกไข่ให้เราได้เหมือนกันด้วยครับ

การทำเกษตร หากเดินตามแนวพระราชดำริฯ ของในหลวงแล้ว จะต้องมีการผสมผสานกันกับการเลี้ยงสัตว์ เพราะเกษตรและสัตว์จะเป็นห่วงโซ่อาหารที่เกื้อหนุนกันได้นั่นเอง และทำให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตัวเอง ไม่ต้องซื้อหาหัวอาหารสำเร็จรูป ยาและเคมี ที่มีราคาแพง เช่นมูลสัตว์ก็นำมาเป็นปุ๋ยให้พืช พืชก็นำเป็นอาหารให้สัตว์ วนเวียนเป็นห่วงโซ่อาหารแบบนี้ก็พึ่งตนเองได้ตลอดไป

ไก่/ไข่ อาหารยอดฮิตของคนไทย

อาหารของคนเรานอกจากพืชผักผลไม้แล้ว สัตว์ก็เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้เพราะเป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญต่อคนเราเช่น โปรตีน เป็นต้น นอกจากเนื้อไก่แล้วไข่ไก่ก็เป็นพระเอกตลอดกาลของเมนูยอดนิยมอย่าง ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุ๋น ไข่เค็ม ไข่พะโล้ ฯลฯ และแน่นอนว่าไข่เกิดจากไก่ ดังนั้นการเลี้ยงไก่ไข่ จึงเป็นพื้นฐานของระบบเกษตรผสมผสานเพื่อพึ่งตนเอง (เพื่อมีไข่กินตลอดปี)

การเลี้ยงไก่แบบอินทรีย์ คืออะไร เป็นการเลี้ยงไก่แบบไม่ใช้เคมี ยาปฏิชีวนะ ฮอร์โมนเร่ง ต่างๆ นั่นคือเลี้ยงแบบธรรมชาติ แต่เกษตรกรหลายคนเข้าใจผิดในจุดนี้ว่า ปล่อยให้เขาหากินเอง คือการเลี้ยงแบบธรรมชาติ

จะว่าไปแล้วก็ไม่ผิดแต่มันอาจจะไม่ได้ประสิทธิภาพหรือผลผลิตอย่างที่ควรจะเป็น นั่นเพราะไก่จะขาดสารอาหาร หรือได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้การเติบโตหรือการออกไข่ ผิดเพี้ยนหรือน้อยกว่าปกติที่ควรจะเป็นนั่นเอง ในทุ่งนาหรือพื้นที่เรือกสวน ที่เราปล่อยไก่ให้หากินนั้น หากไม่มีพืชพันธุ์หรือแหล่งอาหารที่ดีของไก่ จะทำให้ไก่ไม่แข็งแรงป่วยหรือไม่ออกไข่ได้ ดังนั้นการเลี้ยงที่ถูกต้อง คือการดูแลจัดการพื้นที่เลี้ยงทั้งระบบให้เกื้อหนุนให้ไก่สามารถผลิตผล (ไข่) ได้ตามธรรมชาตินั่นเอง (ไม่ใช้สารเคมี)

ปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงไก่/สัตว์ ได้แก่อะไรบ้าง?

จะว่าไปแล้วก็คล้ายกับปัจจัย 4 ของคนเรานันแหล่ะครับ ได้แก่ อาหาร ที่อยู่ ยารักษาโรค (เครื่องนุ่งห่ม ไม่ต้องเพราะไก่ไม่ใส่เสื้อ มีขนเป็นเสื้อผ้าแล้ว)


อาหาร –> ต้องมีโภชนาการที่ดีพอ (แค่ดีพอ ไม่ต้องมากเกิน ไม่ต้องเข้นข้นผิดธรรมชาติ)

ที่อยู่ –>ต้องอบอุ่นพอดีสำหรับแต่ละกิจกรรม

ยารักษาโรค–>ต้องมีการจัดการเรื่องความสะอาดและป้องกันการระบาดของโรค ที่ดีพอ

อะไรสำคัญที่สุด?

ตอบสั้นๆ คือ อาหาร ครับ เหมือนคนเราไม่มีบ้าน ก็ไม่ตาย ป่วยนิดหน่อย ก็พอรักษาตัวเองได้ แต่ถ้าไม่กินข้าวกินอาหาร ตายแน่ๆ จริงๆก็สำคัญทุกอย่างนะครับ แต่เอาเป็นว่าอาหาร ควรให้ความสำคัญก่อน อย่างอื่นครับ

อาหารไก่อินทรีย์ (สูตรพึ่งตนเอง) คืออะไร?

เป็นอาหารที่ผลิตเองจากวัตถุดิบใกล้มือ ที่หาได้ในเรือกสวนไร่นา หรือถ้าจะซื้อหาก็มีขายทั่วไปในราคาไม่แพง(ร้านของชำทั่วไป) โดยลุงเปี๊ยกเกษตรอินทรีย์ขอนำสูตรจากมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืนมาเผยแพร่เพื่อนๆพี่น้องได้นำไปใช้กันครับ

สูตรที่ 1

ส่วนผสมและวิธีทํา

1. หยวกกล้วย 3 กก.

2. กากน้ำตาล 1 กก. (อาหารจุลินทรีย์)

3. เอ็มร้อย 1 ขวด

4. นมเปรี้ยว 1 ขวด


– อาหารหมักจากหยวกกล้วย เหมาะสําหรับเกษตรกรที่มีพื ้นที่จํากัด โดยการใช้หยวกกล้วยที่ลําต้น
ไม่แก่มาก ซอยให้เป็ นแผ่นเล็ก ๆ ใส่ลงในถังหมักแล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือ

– ปิดไว้ 1 อาทิตย์

– สามารถให้ไก่กินได้เลย หรือว่าจะผสมอาหารอย่างอื่นร่วมก็ได้

สูตรที่ 2

ส่วนผสมและวิธีทํา

1. แกลบ 5 กก.

2. กากนํ ้าตาล 1กก.

3. รํา ½ กก.


– หมักไว้ 5 วัน จะสังเกตว่ามีหนอนสีขาว (ใส่ถังปิ ดไว้)

– วัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดหนอน (สําหรับเลี้ยงไก่)

– ไก่ 50 ตัว พื้นที่ประมาณ ครึ่งงาน (ปล่อยอิสระแต่ล้อมรั้ว)

– อัตราความเหมาะสมประมาณ 50 ตัว (เหมาะสม)

ส่วนกรณีที่ช่วงไหน มีไก่ป่วย ต้องใช้อาหารอีกสูตรเพื่อช่วงหยุดการระบาดของโรค เพราะไก่เขาอยู่กันเป็นฝูง หากป่วยตัวนึงจะแพร่ไปตัวอื่นๆไวมาก การกินอาหารต้องกินทั้งคอกเพื่อรักษาตัวที่ป่วยและเสริมป้องกันตัวที่ยังไม่ป่วยนั่นเอง ตามสูตรข้างล่างเลยครับ

สูตรอาหารเพื่อป้องกันและรักษาโรคไก่

สูตร1

สูตรยารักษา สูตรฟ้าประทาน (สมุนไพร) คนกินได้ โรค อหิวาต์/ นิวคาสเซิล/ ฝีดาษ ฯลฯ

1. บอระเพ็ด 1 กก.

2. ฟ้ าทะลายโจร 1 กก.

3. กระเทียม ½ กก.

4. นํ้าตาลทรายแดง 1 กก.


– นํานํ้าตาลทรายแดงเคี่ยว (ไม่ต้องใส่นํ ้า) ครึ่งกิโลกรัมก่อน

– ผสมกับส่วนผสมอื่นหมักไว้ 30 วัน

– สามารถให้ไก่กินประมาณ 1 ช้อน หรือผสมน้ำให้ไก่กินก็ได้ (อัตรา 5 ลิตรต่อยา 1 ช้อนแกง)

– สามารถกินได้ทั ้งไก่ไข่ ไก่เนื้อ

สูตร2

ส่วนผสมและวิธีทํา

1. ฟ้ าทะลายโจร 1 กก.

2. นํ้าตาลทรายแดง 1 กก.

3. โทงเทง 1 กก.

4. นํ้าเปล่า


– หมักกับนํ้าตาลทรายอัตรา 1:1:1 หมักไว้ประมาณ 1 เดือน นําส่วนผสมทั้ง 3 อย่างผสมให้เข้ากันแล้วเติมนํ้าให้พอท่วม ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด แล้วหมักทิ้งไว้ ประมาณ 1 เดือน ก็สามารถนํามาใช้ผสมกับอาหารให้ไก่กินได้จะทําให้ไก่มีสุขภาพดี ลดอัตราการเกิดโรค

เอาพอเป็นแนวทางกันน่ะครับ ใครมีสูตรอะไรดีก็เอามาแลกเปลี่ยนกันได้น่ะครับ ครั้งหน้าจะเอาอะไรมาฝากอีก อย่าลืมเข้ามาติดตามกันน่ะครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : http://www.kasetinsee.info/